Vượt nỗi sợ nói tiếng Anh

Đăng bởi Admin / 14/07/2015 - Theo vietnamnet.vn
Có hàng chục lý do thường được đưa ra để giải thích việc một người nào đó học tiếng Anh đã lâu mà vẫn không giao tiếp được bằng tiếng Anh. Nhưng thường chỉ có một lý do thực sự: Đó là sự sợ hãi.

Trên chuyến tàu Hà Nội - Đồng Hới tôi đi cùng toa với hai bạn sinh viên Việt Nam và ba chàng Tây người Úc đi du lịch. Các bạn Úc rất vui vẻ, thân thiện tìm cách làm quen và nói chuyện với tôi và hai bạn sinh viên Việt Nam, nhưng hai bạn này chỉ đáp lại bằng cách lắc đầu và… cười duyên dáng. Tất nhiên, các bạn ấy đều có đến 5-6 năm học tiếng Anh ở phổ thông và Đại học, chưa kể đi học thêm ở các trung tâm khác nhau. Khi học một thứ gì đó mới, chúng ta thường háo hức được thử nghiệm, sử dụng vào thực tế, vậy tại sao với tiếng Anh thì ngược lại?

Đối diện và vượt qua sự sợ hãi

Với bản tính người Việt Nam vốn e ngại và ít chủ động giao tiếp thì có quá nhiều thứ để sợ khi phải giao tiếp bằng ngoại ngữ: sợ phát âm không chuẩn, sợ sai ngữ pháp, sợ đang nói thì bí từ, sợ nói người ta không hiểu, sợ mình hiểu sai... Tóm lại là sợ bị người đối diện chê cười. Càng kém thì càng sợ và càng sợ thì càng kém, vòng luẩn quẩn này tất nhiên là không có lối thoát.

Có đủ loại phương pháp, sách vở và mẹo học được cho rằng sẽ cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên chẳng phương pháp nào thay thế được điều quan trọng nhất: Thực hành. Tại sao trẻ con bi bô suốt ngày? Vì chúng đang tập nói. Chỉ vài năm, với trí tuệ chưa phát triển hoàn thiện và bắt đầu từ những từ đơn giản nhất, trẻ em đã có thể nói khá thành thạo một ngôn ngữ. Trong khi đó nhiều người tiêu bao nhiêu tiền vào các trung tâm tiếng Anh trong nhiều năm mà vẫn không thể nghe nói tốt hơn một em bé người Anh 5 tuổi.

Vì trẻ con không có một thứ mà người lớn có. Đấy là sự sợ hãi. Chúng không sợ nói sai, không sợ nói nhiều, không sợ bị ai chê cười khi nói, không ngại hỏi đi hỏi lại những thứ đơn giản nhất. Vì thế người lớn muốn giỏi ngoại ngữ điều đầu tiên là phải vượt qua được sự sợ hãi của chính mình.

Hãy giao tiếp

Khi đã giải quyết được sự sợ hãi của bản thân, chúng ta sẽ phải làm gì để có thể nói được tiếng Anh tốt. Trước tiên phải học và rèn luyện đúng cách. Hãy học tập một đứa trẻ, thay vì cầm một cuốn sách lên và học đủ thứ, hãy bắt đầu với Nghe và Nói.

Tuy nhiên, đừng học Nghe và Nói một cách riêng lẻ, hãy kết hợp Nghe và Nói trong một cuộc đối thoại với người khác. Giao tiếp tiếng Anh là cách tốt nhất để sử dụng thành thạo ngôn ngữ này, rèn luyện phản xạ và cách tư duy, cách “nghĩ” bằng tiếng Anh.

Hãy tìm kiếm các cơ hội để được thực hành nghe nói tiếng Anh trực tiếp với nhiều người khác nhau, nhất là những người giỏi tiếng Anh thực sự. Nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể gặp gỡ du khách nước ngoài ở các địa điểm du lịch, nơi công cộng, làm quen và bắt chuyện với họ. Đừng ngần ngại vì đa phần du khách sẽ cảm thấy thú vị khi được làm quen và trao đổi với một người bản địa như bạn.

Nếu không thể làm được việc đó? Một lựa chọn dễ hơn cho bạn đó là sử dụng các diễn đàn, tham gia các nhóm trên mạng xã hội để gặp được những người thích nói tiếng Anh khác. Có những cộng đồng hàng trăm ngàn người chia sẻ với nhau cơ hội để chat hoặc nói chuyện tiếng Anh qua Skype hay mạng xã hội Facebook.

ss
Dễ dàng tìm được một giáo viên và lịch học phù hợp cho bạn tại Studynet.vn, trung tâm lớn nhất dạy tiếng Anh online một thầy một trò ở Việt Nam

Nếu bạn thậm chí không muốn mất nhiều thời gian để tạo các mối quan hệ bạn bè như thế qua mạng xã hội, hoặc mong muốn đối tượng giao tiếp có thể chỉ bảo hướng dẫn thêm để nâng cao trình độ, bạn có thể tìm đến dịch vụ học online với các giáo viên tiếng Anh. Tại đây, bạn có thể tùy ý lựa chọn các giáo viên đang online để thực hành và rèn luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh bất cứ lúc nào bạn muốn.Học tiếng Anh online 1 thầy – 1 trò với giáo viên nước ngoài được nhiều người ưa thích và đánh giá cao về mặt hiệu quả, vì có thể thực hành mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là tạo ra môi trường hội thoại liền mạch, yếu tố quan trọng nhất để giúp người học có phản xạ liên tục và phát triển khả năng tư duy tức thời bằng Tiếng Anh.

Một đặc điểm nữa sẽ khiến những người vẫn còn rụt rè ngần ngại khi giao tiếp tiếng Anh sẽ thấy thích phương pháp này: Đó là việc đối thoại với giáo viên “thông qua” một phương tiện trung gian như chiếc laptop sẽ làm họ bớt “ngượng” hơn vì không phải gặp mặt trực tiếp.

Chọn cách nào?

Bạn sẽ chọn cách nào? Đi ra đường và chào hỏi du khách đầu tiên bạn gặp? Tìm kiếm và tham gia ngay một cộng đồng nói tiếng Anh? Hay đăng ký ngay một khóa học online một thầy một trò với giáo viên nước ngoài?

Không quan trọng bạn chọn cách nào. Điều quan trọng là bạn đừng sợ nữa!

Nếu không còn sợ, bạn có thể thử tìm kiếm ngay cho mình một khóa học trên mạng, hoặc học thử miễn phí để trải nghiệm chỉ sau 15 phút tại Studynet.vn

Tấn Tài 

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.