Visa du học Canada và những điều cần biết

Đăng bởi Admin / 17/05/2018 - Theo tincanada24h.com
Xin visa là một bước rất quan trọng, quyết định bạn có được đi du học hay không. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ những quy định cũng như là hồ sơ, thủ tục để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và Canada đưa ra.
Hãy nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt

Visa du học chính là thị thực nhập cảnh cho phép du học sinh theo học toàn thời gian tại các trường cao đẳng, đại học hoặc trung học. Để nộp hồ sơ xin visa du học, học sinh/sinh viên cần đăng ký học các chương trình lấy bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc các loại chứng chỉ, bằng cấp khác của những trường được chính quyền liên bang Canada hoặc tỉnh bang cho phép tuyển sinh quốc tế.

Hồ sơ xin visa du học Canada sẽ được viên chức xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng (Nguồn: Internet)

Lãnh sự quán Canada tiếp nhận và xử lý rất nhiều hồ sơ du học cũng như du lịch trên khắp nước ta, chính vì thế mà họ sẽ có một số tiêu chí xét tuyển quan trọng trong tất cả các hồ sơ xin Visa. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong Lĩnh vực tư vấn Du học Canada, thì có thể nói sinh viên sẽ được cấp visa khi thể hiện được 3 điều quan trọng sau đây:

-Phải chứng minh rõ ràng rằng bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học.

-Nguồn tài chính của bạn đủ cho việc học tập và sinh hoạt trong thời gian lưu trú ở Canada.

-Những hiểu biết rõ ràng, logic, đáng tin cậy, hợp lý của bạn về chương trình đào tạo.

Các bạn phải chuẩn bị toàn bộ các hồ sơ liên quan sao cho có thể đưa ra được những dẫn chứng chứng minh cho dự định học tập, khả năng tài chính cũng như kế hoạch học tập của các bạn tại Mỹ thì mới thuyết phục được viên chức Lãnh sự quán Canada cấp Visa du học cho mình. Các bạn có thể tìm hiểu các hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Canada hiệu quả trên trang thông tin du học Canada tại đây.

Trong một số trường hợp, hoặc tùy từng thời điểm mà lượng hồ sơ xin visa nhiều hoặc việc kiểm tra xác minh hồ sơ của đương đơn mất nhiều thời gian hơn dự kiến, có thể dẫn đến việc xét visa có thể kéo dài hơn 3 tháng.

Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam có 2 cơ sở để bạn nộp hồ sơ theo nơi thường trú của mình:

-Tại Hà Nội : Tòa nhà Kim DMC, số 535 Kim Mã, quận Ba Đình.

-Tại thành phố Hồ Chí Minh : Tòa nhà PĐ, số 162 Pasteur, quận 1.

Thời gian xét duyệt visa du học Canada

Khoảng thời gian tính từ lúc Lãnh sự quán tiếp nhận hồ sơ cho đến khi có câu trả lời thường kéo dài khoảng 2 tháng. Riêng vào các tháng cao điểm trong năm thì việc xét duyệt hồ sơ còn có thể kéo dài hơn 3 tháng do lượng hồ sơ nộp vào nhiều.

Thường thì các khóa học cho sinh viên quốc tế tại Canada bắt đầu vào mùa Thu (tháng 9), mùa Xuân (tháng 1) và mùa Đông (tháng 5) thường niên. Nên các bạn nên bắt tay vào việc chuẩn bị và nộp hồ sơ về Lãnh sự quán trước đó khoảng 3-4 tháng.

Lãnh sự quán thường đưa ra cái hẹn chung cho tất cả các đương đơn là kết quả sẽ được trả trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên còn phù thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nên thời gian xét hồ sơ có thể nhanh hoặc chậm. Ngoài ra, chất lượng hồ sơ nộp vào cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian xét hồ sơ. Đây cũng là lí do vì sao việc xin visa Canada thường lâu hơn các nước khác.

Khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học Canada, lãnh sự quán sẽ trả cho bạn 1 giấy hẹn. (Nguồn: Internet)

Hiện nay, chính phủ Canada đã có nhiều chính sách thay đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh. Khi xin visa du học Canada theo chương trình CES bạn sẽ nhận được sự ưu tiên hơn trong việc xét duyệt bởi chương trình này không cần phải chứng minh tài chính – một trong những thủ tục khó khăn nhất xin visa du học Canada.

Những bước xin visa du học Canada

Để làm thủ tục xin visa, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ và lệ phí

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

-Đơn xin thị thực nhập cảnh du học

-Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng kể từ dự kiến vào Canada

-2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6 cm)

-Thư nhập học của trường đăng ký tại Canada

-Lệ phí visa (không hoàn lại): 125 USD + 15 USD (lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).

Bước 2: Gửi hồ sơ.

Chính phủ Canada đã có nhiều chính sách thay đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh. (Nguồn: Internet)

Nhân viên tư vấn sẽ giúp kiểm tra các hồ sơ xin visa du học Canada mà bạn chuẩn bị. Bộ hồ sơ xin visa du học thường gồm:

• Bảng điểm

• Thư nhập học

• Giấy xác nhận tài sản

• Giấy khám sức khỏe

• Giấy chứng minh tài chính của người tài trợ

• Lý lịch tư pháp (đối với học sinh trên 18 tuổi)

• Tờ khai giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi, riêng tỉnh British Columbia là 19 tuổi)

• Nếu có người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm gần nhất, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản…

Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc khi bạn điền đơn xin thị thực nhập cảnh du học.

Bước 3: Kiểm tra quy định riêng của tỉnh bang

Nếu chọn học tại trường thuộc tỉnh Quebec, du học sinh cần có giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec (CAQ). Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để đảm bảo hồ sơ của bạn được cấp CAQ trước khi nộp hồ sơ xin visa

Bước 4: Nộp hồ sơ

Bạn cần nộp hồ sơ cho Phòng tiếp nhận hồ sơ và Thị thực nhập cảnh Canada của Tổ chức Di cư Quốc tế (Nguồn: Internet)

Khi đã hoàn tất hồ sơ trên, Công ty INEC sẽ hỗ trợ kiểm tra & sắp xếp hồ sơ theo trình tự đến nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh để nộp (Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) hoặc Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội (Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội).

Hệ hống tự động sẽ gửi email yêu cầu học sinh khám sức khỏe, khám sức khỏe chỉ là một phần trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin Visa. Nơi khám sức khỏe sẽ do Lãnh sự quán Canada chỉ định.

Bước 5: Bổ sung giấy tờ và thông tin

Khi xét hồ sơ, cơ quan đại diện ngoại giao Canada có thể yêu cầu bạn bổ sung một số giấy tờ. Nhân viên của các trung tâm tư vấn có thể cho bạn lời khuyên về những thủ tục này.
Khi bạn đã thực hiện tốt công việc chuẩn bị tất cả các giấy tờ cùng với giải trình kế hoạch học tập và giải trình tài chính, chắc chắn viên chức cấp visa sẽ hài lòng và bạn sẽ được cấp visa để đến Canada du học theo mong ước của mình.

Theo tincanada24h

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.