Tầm quan trọng của chứng chỉ SAT khi du học Mỹ

Đăng bởi Admin / 10/12/2016 - Theo vnexpress.net
SAT là chứng chỉ được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh.

Để đi du học Mỹ, thí sinh cần có 2 chứng chỉ quan trọng đó là chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS) và chứng chỉ SAT. Trong đó, SAT là chứng chỉ được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh. Đặc biệt, đây cũng là lợi thế để ứng viên giành quyền nhập học và học bổng vào nhiều đại học Top đầu của Mỹ.

Kỳ thi chuẩn hóa SAT gồm hai phần: Toán và Ngôn ngữ với hầu hết các câu hỏi trắc nghiệm. Phần Toán học gồm các câu hỏi về số học, đại số, hình học, xác suất và tính toán... ; phần ngôn ngữ sẽ có ngoại suy - đánh giá khả năng hiểu được nghĩa của từ và mối quan hệ giữa các từ, hoàn thành câu - đánh giá khả năng hoàn thành câu theo logic, đọc phân tích - đánh giá khả năng đọc một văn bản và tư duy suy luận.

Năm 2016, kỳ thi SAT đã có nhiều thay đổi về định dạng đề thi, thời gian làm bài và thang điểm đánh giá. Theo bà Đặng Ngân Hà - Trưởng phòng Đào tạo Chương trình đào tạo du học học bổng Mỹ IvyPrep, trước đây, với bài thi SAT cũ, để giành được học bổng lớn tại các trường đại học top đầu của Mỹ, học sinh phải đạt từ 2000/2400 SAT. Từ năm 2016, bài thi SAT mới có thang điểm tối đa 1600, bởi vậy mức điểm trung bình các em nên đạt được là từ 1300 điểm trở lên. Thí sinh có số điểm từ 1400 có nhiều cơ hội hơn khi nộp vào các trường đại học danh tiếng và uy tín. "Nếu đặt mục tiêu là những trường đại học trong top 30, các thí sinh nên đạt trên 1500/1600 New SAT mới đảm bảo được lợi thế cạnh tranh hồ sơ với các thí sinh khác trên thế giới”, bà Hà phân tích.

can-bao-nhieu-diem-new-sat-de-du-hoc-my-bai-xin-edit

Kế hoạch học tập hiệu quả giúp Hoàng Mạnh Quân đạt điểm số New SAT trong mơ là 1510/1600.

Tuy nhiên, theo bà Hà, mức điểm từ 1400-1500/1600 New SAT là một thách thức không dễ dàng, ngay cả với học sinh bản ngữ. Thông thường, để làm quen, ôn luyện cách thức và các kỹ năng của bài thi khó như New SAT, học sinh Việt Nam cần một khoảng thời gian luyện tập tương đối dài và chuyên sâu mới có thể nắm chắc kỹ năng xử lý bài thi dưới áp lực về thời gian.

Thời điểm tốt nhất các em nên bắt đầu làm quen và luyện thi New SAT là giai đoạn năm lớp 10 hoặc muộn nhất là đầu năm lớp 11. Đây là thời gian phù hợp khi các em chưa bị phân tán bởi các kỳ thi khác, cũng như chưa có quá nhiều áp lực trong việc chuẩn bị hồ sơ, viết luận, chọn trường, xin thư giới thiệu… Ngoài ra, việc bắt đầu học và tham gia sớm kỳ thi SAT sẽ giúp thí sinh giảm bớt áp lực thi cử.

Để biết được số điểm New SAT cần đạt được, thí sinh có thể tham khảo dữ liệu liên quan đến nhập học của sinh viên năm trước đối với các trường trong danh sách dự kiến ứng tuyển. Tổ chức Princeton Review cũng khuyên rằng, ngay cả khi trường yêu cầu mức điểm thi trung bình, thí sinh cũng nên nỗ lực để có kết quả bài thi New SAT cao nhất để có thể xin học bổng từ các trường.  

"Việc đưa ra được mục tiêu rõ ràng và xây dựng lộ trình luyện thi phù hợp, hiệu quả sẽ giúp học sinh tiết kiệm thời gian, công sức và đạt điểm số như kỳ vọng", bà Hà nhận định.

Vừa hoàn thành kỳ thi tháng 10/2016 với số điểm ấn tượng 1510/1600 New SAT, Hoàng Mạnh Quân (học viên IvyPrep) - học sinh lớp 12 trường Hà Nội Amsterdam cho biết đã mất một thời gian dài rèn luyện để có kết quả này.

“New SAT được cho là gần gũi và thực tế hơn, nhưng cũng không dễ đạt điểm cao. Bản thân em từng mắc những lỗi sai rất không đáng có trong lần thi New SAT đầu tiên, khiến tổng điểm chỉ đạt 1150/1600 New SAT", Quân nói. Sau lần thi đầu tiên, nam sinh đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân, cùng với sự chỉ bảo và hướng dẫn của các thầy cô cậu đạt được mức điểm tốt trong kỳ thi vừa qua, trong đó điểm Toán đạt tuyệt đối 800/800.

IvyPrep là chương trình đào tạo chuyên sâu, bài bản chương trình du học học bổng Mỹ bậc THPT & đại học. Tại IvyPrep, học sinh được trang bị toàn diện từ tiếng Anh học thuật, luyện thi SAT, TOEFL, hoạt động ngoại khóa và kỹ năng mềm. Nhiều học sinh IvyPrep đã giành những học bổng lớn và học bổng toàn phần tại những trường trung học và đại học hàng đầu như Harvard, Cornell, Colgate, Vassar College... Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

(Nguồn: IvyPrep)

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.