Săn học bổng ngắn hạn

Đăng bởi Admin / 21/03/2018 - Theo tuoitre.vn
Tùy vào tính chất từng chương trình, các ứng viên sẽ phải viết luận hay tham gia phỏng vấn (hoặc cả hai).
Săn học bổng ngắn hạn - Ảnh 1.

Giới trẻ Việt Nam tham gia chương trình lãnh đạo trẻ vì môi trường ở Malaysia - Ảnh: M.K.

Mỗi lần bị từ chối, tôi coi đó là cơ hội nhìn lại để hoàn thiện bản thân hơn nữa

NGUYỄN TRẦN PHI YẾN (giảng viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM)

Ngoài học bổng du học dài hạn, hiện có nhiều hội thảo, chương trình học tập ngắn hạn... dành các suất đài thọ toàn phần. Ứng viên cần những gì để nắm bắt thành công các cơ hội trên?

Ngoại ngữ là điều kiện cần

Các bài luận thường được yêu cầu viết bằng tiếng Anh nên khả năng ngoại ngữ dĩ nhiên rất quan trọng, nhưng đó chỉ là điều kiện cần. Chưa kể ứng viên sẽ có "đối thủ" đến từ các quốc gia dùng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy làm sao để tạo "điểm nhấn" cho bài luận? 

Hãy đọc nhiều nhất có thể. Đọc ở đây nghĩa là đọc và tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình, các nội dung, vấn đề nổi cộm liên quan đến chủ đề chương trình, sự liên quan của chủ đề với quốc gia tổ chức cũng như với Việt Nam...

Chẳng hạn như lần nộp đơn cho hội thảo Tuần lễ nước thế giới (World Water Week 2017) tại Thụy Điển, tôi may mắn nhận được suất đài thọ toàn phần vì trong bài luận thể hiện rõ những thành tựu về việc giữ gìn hiệu quả môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng của Thụy Điển; về những vấn đề xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long hay hệ quả của câu chuyện Formosa cho vùng biển Việt Nam... 

Tôi không quên nhấn mạnh rằng các hội thảo trên rất ý nghĩa trong việc gợi ý giải pháp chuyên môn cho Việt Nam.

Chị Lê Diệp Kiều Trang - gương mặt doanh nhân thành công và từng là thủ khoa suốt thời phổ thông đến lúc tốt nghiệp MBA ở Học viện MIT (Hoa Kỳ), từng chia sẻ: "Thủ khoa không hẳn là người học giỏi nhất mà là người đạt những mục tiêu phù hợp với chương trình nhất".

Sự trau chuốt, đầu tư trong bài luận càng đặc biệt quan trọng với những ứng viên chưa có nhiều bề dày thành tích, thâm niên trong công việc. Khi cảm thấy hồ sơ, thành tích của mình chưa tạo đủ ấn tượng nơi hội đồng tuyển chọn, hãy "gỡ gạc" bằng một bài viết giàu lý lẽ để tăng tính thuyết phục. 

Sau khi viết xong, bạn nên đưa một số "tiền bối" xem qua để có những bổ sung, chỉnh sửa khách quan. Tránh trường hợp viết luận theo kiểu "nước đến chân mới nhảy", hội đồng tuyển chọn luôn là những người chấm luận dày dạn kinh nghiệm và họ sẽ cảm nhận được điều này dễ dàng.

Trung thực và kiên trì

Một điểm không kém quan trọng là bạn nên nỗ lực thực hiện những điều hứa hẹn khi viết luận hoặc phỏng vấn. Trong thời đại công nghệ, việc kiểm tra chéo thông tin dễ như trở bàn tay. Có thể sự may mắn mỉm cười với bạn trong lần đầu, nhưng những lần sau sẽ dựa phần lớn vào sự cố gắng.

Một người bạn của tôi đã bị một số chương trình tại Đức, Mỹ... đánh rớt vì họ kiểm tra và thấy anh không trung thực khi khai hồ sơ, do từng được đài thọ tham dự một hội thảo tại Đức nhưng sau đó anh không thực hiện điều đã hứa hẹn khi phỏng vấn.

Việc giữ lời hứa và cập nhật thường xuyên "thành quả" với từng chương trình sẽ tạo được thiện cảm ở ban tổ chức, đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Họ sẽ không ngần ngại cấp thư giới thiệu (một yếu tố quan trọng cho nhiều học bổng) hay chuyển cho bạn thông tin về những chương trình, học bổng khác mà họ biết được.

Thông thường ở cuối các chương trình trên sẽ có những buổi gặp mặt tổng kết giữa ban tổ chức và người nhận đài thọ, chủ yếu xoay quanh việc đóng góp ý kiến để các chương trình sau hoàn thiện hơn. Bạn hãy chia sẻ ý kiến một cách nhiệt tình, chi tiết nhất..., điều này khiến họ tin rằng bạn đã tham gia chương trình với thái độ nghiêm túc.

Một điều không kém phần quan trọng là hãy kiên trì vì cơ hội không phải lúc nào cũng mỉm cười với mình. 

Nguyễn Trần Phi Yến (giảng viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM), gương mặt nhận được nhiều suất đài thọ các chương trình danh tiếng như Diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu (UNESCO tổ chức) tại Mỹ, học bổng khóa học quản lý tại ĐH Stanford (Hoa Kỳ)... từng thừa nhận song song với bề dày thành tích trên, bạn cũng nhận về vô số thất bại.

Trả lời câu hỏi "Vì sao chúng tôi chọn bạn?"

Với những bạn có thành tích liên quan đến chủ đề hội thảo, đừng ngần ngại liệt kê đầy đủ để chứng minh bạn là lựa chọn phù hợp nhất với chương trình (chỉ cần liệt kê những giải thưởng, thành tích liên quan đến nội dung hội thảo).

Suy cho cùng, bạn luôn cần trả lời thành công câu hỏi "vì sao chúng tôi nên chọn bạn?". Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuyệt đối lưu ý thời hạn nộp (deadline) và số lượng từ quy định. Rất nhiều chương trình sử dụng trang điện tử để "lọc" trực tiếp những hồ sơ nộp trễ hay có số từ quá quy định.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.