Những kỹ năng mềm không thể thiếu cho việc du học

Đăng bởi Admin / 14/07/2015 - Theo kenh14.vn
Muốn thành công trong những năm học tập và rèn luyện tại nước ngoài, ngoài những trang bị về kiến thức, ngoại ngữ hay tài chính, các bạn du học sinh cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống và học tập thiết yếu.

Kỹnăng quản lý thời gian      

Đối với một du học sinh, thời gian càng trở nên quý giá hơnbao giờ hết bởi bạn có quá nhiều việc phải làm trong khi quỹ thời gian lại có hạn.Để có thể cân bằng và hoàn thành tốt việc học trên lớp, tham gia các hoạt độngngoại khóa, làm thêm, làm việc nhà và tự học, bạn phải có kỹ năng quản lý thờigian cực kỳ tốt. 

Từ việc lên kế hoạch sắp xếp các công việc một cách chặt chẽ,không lãng phí khoảng thời gian chết cho đến việc ứng biến linh hoạt với các vấnđề đột ngột xảy ra, thật không dễ dàng một chút nào. Các bạn du học sinh cũng cầnxác định rõ mục tiêu của đi du học là việc học, chứ không phải là vui chơi haylàm thêm nên thời gian ưu tiên nhất vẫn phải dành cho học tập và nghiên cứu. Ởcác nước phương Tây, các hoạt động giao lưu, lễ hội diễn ra một cách thườngxuyên, vì vậy, bạn cũng cần học cách “từ chối” những thứ không cần thiết để cóthể sử dụng thời gian hiệu quả nhất.


Quản lý thời gian là kỹ năng tối quan trọng.

 

Kỹ năngtự chăm sóc bản thân

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải sống một cuộc sống tự lập. Bạn phải tự dọn dẹpkhông gian sinh hoạt của mình, tự giặt quần áo, tự nấu ăn, tự chăm sóc sức khỏe.Khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ, bạn có thể không quen với khí hậu, không thểăn những đồ ăn được bán sẵn, thêm vào đó là cảm giác nhớ nhà và áp lực học tậpcăng thẳng sẽ dễ khiến bạn bị ốm và suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, khả năng tự chămsóc lúc này cần được phát huy tối đa để giúp bản thân có thể cân bằng, hồi phụcsức khỏe và tinh thần. 

Bên cạnh đó, để có thể làm chủ tốt nhất cuộc sống tự lậpvà hoàn thiện thêm bản thân, bạn cần tiếp cận và hiểu nhiều hơn về văn hóa bảnxứ, hòa nhập quốc tế và các hoạt động về thưởng thức, nghệ thuật, điều này giúpbạn có thêm những trải nghiệm và làm cho cuộc sống thường nhật trở nên dễ chịu,phong phú hơn.


Tự nấu ăn để chăm sóc cho bản thân.

 

Kỹnăng quản lý tài chính      

Tại sao các du học sinh dù là đi theo hình thức tự túc hayđược cấp học bổng một phần đều bị yêu cầu chứng minh tài chính? Vì mụctiêu của việc du học là việc học nên các trường học muốn vấn đề tài chính đượcđảm bảo để sinh viên có thể yên tâm học tập và nghiên cứu, việc làm thêm chỉ đểphục vụ cho một số các nhu cầu khác như du lịch hay các sở thích cá nhân vàkhông được phép để ảnh hưởng đến việc học. 

Điển hình như các trường học tại Mỹcó yêu cầu rất rõ về việc làm thêm của sinh viên (từng loại thị thực có nhữngquy định khác nhau) như khuôn viên làm việc được cho phép, số giờ tối đa làmtrên một tuần. Tuyệt đối đừng được để tình trạng không làm chủ được túi tiền khiếnnhững rắc rối về tài chính trở thành những gánh nặng không đáng có cho con đườngdu học của mình.


Đừng để những rắc rối tài chính trở thành gánh nặng.

 

Kỹnăng quản trị mối quan hệ    

Khi sinh sống và học tập tại những nơi xa lạ, việc chọn lựavà quản trị những mối quan hệ là cực kì quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày,khi gặp những sự cố khẩn cấp hay cần được giúp đỡ thì những người bạn đồnghương hoặc cùng nhà trọ, cùng khu học xá sẽ là những “vị cứu tinh” được nghĩ đếnđầu tiên. Những người thân ở xa không thể xuất hiện ngay bên cạnh bạn bởi nhữngrào cản về biên giới hay tài chính nên những người bạn lúc này chính là giađình thứ hai của bạn tại nước bản xứ. 

Hội sinh viên tại các trường, thành phốvà quốc gia lúc này sẽ là cơ quan bảo vệ và giúp đỡ trong một số trường hợpliên quan đến các thủ tục, là nơi giúp liên kết các du học sinh với nhau và tổchức các hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa quốc gia. Rất nhiều du học sinhkhi mới sang học vì quá nhút nhát và hạn chế trong khả năng giao tiếp đã rơivào trạng thái cô độc và gặp nhiều khó khăn trong hòa nhập lẫn học tập. Trongkhi đó, mối quan hệ giữa thành viên trong các tổ chức mang lại rất nhiều thôngtin và cơ hội về hoạt động, trải nghiệm, việc làm, hơn nữa kinh nghiệm từ cácanh chị đi trước cũng giúp ích rất nhiều để bạn có phương pháp học tập phù hợpvà sở hữu những trải nghiệm quý giá trong quãng thời gian du học. 

Bên cạnh việcxây dựng các mối quan hệ giữa những người Việt Nam tại nước ngoài, các du họcsinh cũng cần chú trọng đến mối quan hệ với các bạn sinh viên bản xứ và quốc tế.Tham gia các câu lạc bộ trong trường học, đi làm thêm hay hoạt động tình nguyệnsẽ tăng thêm kỹ năng sống đồng thời mở rộng mạng lưới bạn bè trên khắp thế giới.Chỉ kể đến một lợi ích rất đơn giản là bạn có thể đi du lịch với chi phí hợp lývà lộ trình thông minh bởi những người bạn tại các quốc gia sẽ là hướng dẫnviên tư vấn tận tình cho bạn.


Những mối quan hệ sẽ mang lại cho bạn cơ hội và trảinghiệm.

 

Đối mặt với việc trưởng thành và tự lập ngay bên cạnh giađình, trên quê hương mình đã là một việc không hề dễ dàng, vì vậy, các kỹ năngtrên là vô cùng tối cần thiết cho những du học sinh đang học tập tại xứ người.Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ hơn cho hành trang du học của mình.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.