Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp

Đăng bởi Admin / 08/03/2016 - Theo ttvn.vn
Nếu như bạn đang có ý định du học tại đất nước này, hãy tham khảo một số lời khuyên của bạn Hồng Linh - cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc Paris Lavillette,Pháp.

Thậtkhông dễ dàng để tìm được một căn nhà trọ như mong muốn ngay khi mới đặt chân tớiPháp. Hầu hết các bạn du học sinh Việt sang đây đều phải tìm một nơi "ở tạm" rồisau đó tính tiếp. Nếu như bạn đang có ý định du học tại đất nước này, hãy thamkhảo một số lời khuyên của bạn Hồng Linh - cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc ParisLavillette.

1. Những căn hộ thườngkhông có cách âm

Mỗicăn hộ ở Pháp dùng để cho học sinh thuê thường có nhiều phòng. Bạn có thể thuêmột phòng riêng hoặc ở ghép một bạn du học sinh khác. Ưu điểm của việc ở trongcác căn hộ này là được ở bên cạnh các tiền bối, được hướng dẫn những điều cơ bảnnhất khi bạn còn lạ nước lạ cái. Giá cả thuê phòng cũng ở mức chấp nhận được vớiphần đông du học sinh.

Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp - Ảnh 1.

 

Tuynhiên nhược điểm lớn nhất của những căn hộ cho thuê tại Pháp là thường có nhiềutiếng ồn do giữa các phòng chỉ được ngăn cách bằng một vách tường rất mỏng và tấtnhiên là không có cách âm. Nếu như bạn muốn yên tĩnh để tập trung học thì nhữngcăn phòng trọ này có lẽ không phải là không gian lý tưởng!

2. Homestay ở Pháp khôngdễ dàng!

Nhìnchung người Pháp rất cầu kỳ trong không gian sinh hoạt, vì thế không phải aicũng sẵn sàng mở cửa chào đón một bạn trẻ lạ hoắc ở một đất nước xa xôi đến ởcùng với mình. Và ngay cả khi đã được cho ở cùng, bạn cũng phải chấp nhận nhữngquy định tương đối khắt khe của chủ nhà về thói quen sinh hoạt, giờ giấc…

Tuynhiên, ở Pháp cũng có một chương trình có tên fil au pair  - một dạng như homestay nhưng hầu hết chỉ dànhcho các bạn nữ và thường ở tỉnh. Nhờ chương trình này, rất nhiều du học Việt đãcó thêm một gia đình ở Pháp, được tiếp cận văn hóa Pháp và trình tiếng Pháp đượctăng lên nhanh chóng.

3. Lý tưởng nhất là thuênhà gần tàu điện ngầm

Nhưmột điều tất nhiên, để tìm được một căn phòng trọ rộng rãi, đẹp đẽ ngay tạitrung tâm Paris hay các thành phố lớn khác với giá cả phải chăng là điều khôngtưởng! Ở trung tâm thành phố, du học sinh thường chỉ tìm thuê được một cănphòng áp mái (thường là tầng 6, tầng 7), rộng khoảng 9 - 11m2; toilet nằm ngoàiphòng và không có thang máy.

Tìmnhà lý tưởng nhất chính là gần tàu điện ngầm để thuận tiện di chuyển và nằm venthành phố. Ở đây nhà cửa rộng rãi, sạch đẹp và giá cả tất nhiên là rẻ hơn ởtrung tâm thành phố.

4. Nhất thiết phải làm hợpđồng khi thuê nhà

Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp - Ảnh 2.

 Căn phòng trọ của một du học sinh Việt tại Pháp. (Ảnh: Hồng Linh)

Mộtnguyên tắc bất di bất dịch mà bất cứ du học sinh nào cũng cần ghi nhớ là phảilàm hợp đồng khi thuê nhà. Chỉ khi có hợp đồng, bạn mới có thể được bảo vệ trướcpháp luật nếu có tranh chấp với chủ nhà. Không những thế, khi thuê nhà có hợp đồng,bạn sẽ được hỗ trợ từ Chính phủ khoảng 30 - 40% giá thuê nhà nếu ở một mình hoặccao hơn một chút nếu là hợp đồng "couple".

Chiphí thuê nhà ở Pháp tùy thuộc từng vùng, ở thủ đô Paris, chi phí này rơi vàokhoảng 200 - 500Euro/tháng. Một số chủ nhà đã gộp tiền điện, nước… vào tiềnthuê nhà, với một số chủ nhà khác, du học sinh sẽ phải đóng thêm khoảng 15 –50euro/tháng cho tiền điện, 30euro/tháng cho tiền internter, trừ khi bạn ở kýtúc xá…

5.  Chụp lại những hỏng hóc của nhà trước khi dọnđến

Đểgiúp bạn không bị ăn chặn tiền đặt cọc sau khi trả lại nhà, bạn cần phải chụp ảnhlại tất cả các vết bẩn cũng như những hư hỏng của nhà trước khi bạn dọn đến ở.Nếu có thể, hãy in ra và đề nghị chủ nhà ký xác nhận.

Thôngthường khi làm hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ phải đặt cọc một khoản bằng 1- 2 thángtiền nhà, số tiền này sẽ được trả khi kết thúc hợp đồng sau khi đã trừ vào nhữngthứ mà bạn đã bạn đã làm hỏng trong nhà. Trong rất nhiều trường hợp, bạn có thểbị mất trắng tiền đặt cọc vì những lý do chủ nhà đưa ra như tường bẩn hay đồ đạcbị hư hỏng trước khi bạn đến.

Ngoàira, bạn cũng nên giữ liên lạc thường xuyên với chủ nhà và thông báo đầy đủ vềnhững vấn đề xảy ra để cùng chủ nhà giải quyết như hỏng đồ, điện nước trục trặc…                                                                                                                        

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.