Nét khác biệt giữa đại học Mỹ và Canada

Đăng bởi Admin / 05/09/2018 - Theo tincanada24h.com
Mỹ và Canada là hai cường quốc thuộc khu vực Bắc Mỹ, luôn được biết đến với nền kinh tế phát triển, xã hội văn minh và giáo dục chất lượng quốc tế. Vì vậy, du học và định cư tại hai quốc gia này là ước mơ của nhiều học sinh Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng không phải là một điều dễ dàng khi hệ thống giáo dục, chi phí và cơ hội định cư giữa hai nước có nhiều điểm khác biệt đáng kể.
 

Canada và Mỹ cùng chia sẻ chung đường biên giới, ngôn ngữ và vô vàn các khía cạnh khác trong đời sống và văn hoá nên dễ hiểu vì sao nhiều người cho rằng đời sống sinh viên ở hai đất nước này có nét tương đồng. Thế nhưng, thực chất bậc đại học ở Canada và Mỹ có những sự khác biệt nhất định trong đầu vào và giảng dạy.

Hệ thống cao đẳng và đại học

Hệ thống cơ sở giáo dục bậc hậu phổ thông tại Canada có đôi chút khác biệt với người láng giềng Mỹ. Thuật ngữ “cao đẳng” (college) ở Canada thường nhấn mạnh đến cơ sở giáo dục chuyên biệt, ví dụ như dạy nghề, kĩ thuật hay tiền đại học và rất hiếm khi cấp bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree). Ngoài ra, đại học tại Canada hầu hết là trường công, trong khi ở Mỹ các đại học thường là trường tư.

Hình thức ứng tuyển

Tại Canada, du học sinh phải nộp bảng điểm THPT, viết bài luận nhập học khi muốn xin vào các cơ sở giáo dục bậc đại học. Quá trình này nhìn chung có vẻ đơn giản hơn nhiều so với tiêu chuẩn ở các đại học Mỹ, nơi thường yêu cầu ứng viên trình bằng chứng tham gia các hoạt động ngoại khoá hay thư giới thiệu.

Tuy nhiên, nộp đơn xin học vào đại học Mỹ lại có lợi thế là nhiều trường cùng sử dụng chung một quá trình xét duyệt (common application), trong khi mỗi trường Canada lại yêu cầu ứng viên nộp đơn ứng tuyển riêng.

Chương trình đào tạo

– Mỹ: Nước Mỹ có 1 nền giáo dục khổng lồ với hơn 4,000 cơ sở đào tạo trên khắp cả nước, du học sinh có thể thoải mái lựa chọn được ngôi trường có chuyên ngành mình yêu thích.

+ Phổ thông nội trú (Boarding schools)

+ Cao đẳng cộng đồng (Community college)

+ Đại học công lập

+ Đại học tư thục

+ Học viện công nghệ

– Canada: Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng.

+ Trung học công lập & tư thục (Secondary schools)

+ Cao đẳng cộng đồng (Community college)

+ Cao đẳng nghề (Technical institute)

+ Đại học công lập & tư thục

+ Trường ngoại ngữ (Languege schools)

Học phí

– Mỹ:

+ Nếu học tại các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, chi phí cho 1 năm học sẽ khoảng 15000 – 20000 USD.

+ Nếu học tại chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại các trường đại học, bạn cần chuẩn bị khoảng 25000 – 40000 USD/năm

– Canada:

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ.

+ Trung Học khoảng $10.000 CAD

+ Cao Đẳng từ $11.000 -$12.000 CAD

+ Đại Học $13.000-$18.000 CAD

 

Việc làm sau đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học, du học sinh tại Canada có lợi thế được ở lại làm việc tại Canada từ 1 đến 3 năm (phụ thuộc vào độ dài chương trình học) và có thể tranh thủ xin định cư trong thời gian này.

Tại Mỹ, sinh viên quốc tế theo diện visa F-1 được phép ở lại 12 tháng tìm việc sau tốt nghiệp hoặc làm việc với thời hạn 3 nếu được công ty tài trợ visa H-1B. Tuy nhiên, do chính sách nhập cư ngặt nghèo, du học sinh Mỹ thường khó có cơ hội làm việc – định cư rộng mở như sinh viên quốc tế tại Canada.

Cơ hội định cư

– Mỹ: Cho đến nay, định cư Mỹ sau khi hoàn thành khóa du học vẫn là một vấn đề tương đối nan giải đối với sinh viên Việt Nam.Tùy thuộc vào loại visa sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở đào tạo. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.

– Canada: Hiện tại, chương trình Canada Express Study và chương trình thực tập co-op tạo thêm cơ hội du học và định cư cho sinh viên.Chính phủ Canada luôn được biết đến với những chính khách khá thoáng và thân thiện đối với người nhập cư. Vì vậy hiện tại ở Canada có nhiều chính sách định cư tùy theo từng bang hoặc liên bang. Nói chung cơ hội định cư Canada đang vô cùng rộng mở đối với sinh viên Việt Nam.

Theo tincanada24h.com tổng hợp. 

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.