Làm thế nào để hòa nhập văn hóa Nhật Bản?

Đăng bởi Admin / 13/07/2015 - Theo kenh14.vn
Các bạn du học sinh còn khá bỡ ngỡ ở một môi trường học tập xa lạ, có thể các bạn còn bị “sốc” với văn hóa của con người và cuộc sống ở Nhật Bản.

Nhật Bản là đất nước được mệnh danh là xứ hoa anh đào xinh đẹp,là môi trường để du học tuyệt vời, vừa học hỏi kinh nghiệm vừa tiếp nhận tri thứcở một nước tiên tiến nhất nhì châu Á. Tuy nhiên, các bạn du học sinh còn khá bỡngỡ ở một môi trường học tập xa lạ, có thể các bạn còn bị “sốc” với văn hóa củacon người và cuộc sống ở Nhật Bản. Vậy chúng ta hãy cùng bỏ túi những điều nênbiết để hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa khi đi du học tại Nhật nhé!

Tiếng Nhật - hànhtrang đầu tiên không thể thiếu

Bạn hãy chuẩn bị cho mình vốn Nhật ngữ thật tốt, tiếng Nhậtcủa bạn phải thành thạo mới có thể giao tiếp và tìm hiểu văn hóa của người Nhật.Dù có học tiếng Nhật ở Việt Nam một thời gian dài nhưng không thể tránh được“cú sốc” về ngôn ngữ, bạn sẽ hầu như không gặp ai nói tiếng Việt mà hoàn toànphải giao tiếp bằng tiếng Nhật. Do đó, bạn sẽ phải tiếp tục học Nhật ngữ và hãychuẩn bị mọi thứ cho mình thật kỹ càng.


Chuẩn bị cho mình vốn tiếng Nhật thật kỹ khi du học.

 

Xác định rõ ràng mục tiêu khi du học

Dù là du học ở đâu, điều đầu tiên bạn nên xác định mụcđích khi bạn đi du học. Hãy tìm hiểu trước về thông tin địa chỉ trường mình dựđịnh sẽ học và đăng ký, chuyên ngành gì và kế hoạch hướng đến trong học tập củabạn ra sao. Hãy đưa ra cho mình những kế hoạch cần làm và chuẩn bị thật tốt, đếnlúc cần là bạn chỉ việc áp dụng, như vậy bạn sẽ không phải lúng túng trước tìnhhuống khó xử.


Mục tiêu rõ ràng nắm chắc trong tay.

 

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị cho mình các thông tin về pháp luật,con người, văn hóa, lối sống ở Nhật qua các nguồn như sách, báo chí, radio,mạng truyền thông... trước khi bạn đặt chân lên máy bay. Đây là điều đươngnhiên mà bất cứ một du học sinh nào cũng phải tìm hiểu trước khi đi du học. Sauđây là những điều bạn nên biết về lối sống của người Nhật:

1. Điều đầu tiên bạn cần phải tuân thủ pháp luật và những quyđịnh ở nơi mà bạn sinh sống. Ở Nhật Bản ý thức tuân thủ pháp luật của người dânrất cao và việc thực thi pháp luật rất nghiêm minh nên bạn cần tuân thủ pháp luậtngay trong những hành vi đơn giản nhất.

2. Nhịp sống của người Nhật rất nhanh. Họ đi rất nhanh, làmviệc cũng nhanh, ăn cũng nhanh và nói cũng nhanh. Ban đầu, khi chưa quen các bạnsẽ thấy mình như một khúc phim chiếu chậm so với họ. Người Nhật nhanh nhưngkhông hấp tấp, bỏ qua chất lượng. Nhanh là tác phong chứ không phải là cách làmviệc của họ.

3. Người Nhật luôn đúng giờ. Đôi khi các bạn sẽ cảm thấy họquá tiểu tiết, quá chú ý vào những điểm nhỏ nhặt, nếu không quá chi tiết đến thếthì công việc có lẽ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nhưng phải chăng chính vì nghĩ kỹ,theo sát, rút kinh nghiệm như thế nên khi bắt tay vào làm họ có thể làm rấtnhanh và ít sai sót. Và quan trọng nhất đó là khi nhắc đến chất lượng lao độngvà chất lượng sản phẩm thì người Nhật vẫn không ngừng tự hào về chính bản thânhọ và những sản phẩm họ làm ra!

4. Bạn cần phải chủ động tạo ra các mối quan hệ thân thiện bằngkinh nghiệm và kỹ năng của mình. Bí quyết thành công của đa số các du học sinhtại Nhật không chỉ nhờ lĩnh vực chuyên môn mà còn nằm phụ thuộc nhiều vào mốiquan hệ có được trong thời gian du học. Vì vậy, việc giao tiếp và mở rộng quanhệ với người Nhật là điều rất quan trọng. Nhìn chung, đa số người Nhật bản rấtlịch sự và hiếu khách, đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam, người Nhậtluôn đánh giá tốt và dành nhiều thiện cảm đặc biệt vì những nét tương đồng vàtruyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên chúng ta cũng hãy tránh những điều sau đây đểkhông khỏi mất hình tượng của người dân nơi xứ sở hoa anh đào này nhé:

5. Đừng bao giờ thảo luận những vấn đề dễ gây tranh cãi. Chủđề gây tranh cãi có thể bao gồm chính trị, tôn giáo, giới tính, phân biệt chủngtộc, phá thai, những lời chỉ trích chính phủ, và những lời chỉ trích lòng yêunước của cá nhân nào đó. Dù bạn ở bất kỳ quốc gia nào, người dân địa phương đềukhông thích người nước ngoài đàm phán về chính phủ của họ. Vì thế bạn hãy chắcchắn rằng bạn sẽ tránh xa, không đề cập đến những vấn đề này.


Hãy “uốn lưỡi bảy lần” trước khi đưa ra một ý kiếnnào đó để tránh gây mất lòng nhau.

 

6. Người Nhật thường không thích thảo luận về vấn đề tiền bạc.Vì thế bạn đừng hỏi họ: “Lương của bạn bao nhiêu mộttháng?” hay “Bạn phải trả bao nhiêu tiền để mua nhà, truyền hình, xeô-tô, tàu thuyền...?” Đối với người Nhật, điều này được coi là rất bất lịchsự khi ai đó đặt câu hỏi và thậm chí còn khó chịu hơn để mọi người cùng thảo luận.

7. Hút thuốc

Tại Nhật có hẳn Luật Hút thuốc được ban hành theo nhiều cáchkhác nhau ở các thành phố và khu vực. Một số luật còn hạn chế hút thuốc ngoàitrời bằng cách cấm hút thuốc trong một khoảng cách nhất định từ một lối vào củatòa nhà. Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy quan sát xem những người khác xung quanh bạncó đang hút thuốc không, hoặc hỏi ý người ấy trước khi bạn đốt điếu thuốc. Nhiềunhà hàng và khách sạn có chỗ ngồi đặc biệt cho khách hàng hút thuốc, để đặt chỗngồi này bạn có thể yêu cầu trong quá trình đặt trước. Nếu bạn vi phạm bạn cóthể bị phạt số tiền từ 1.000-2.000 JPY (200-400 nghìn đồng), bạn cũng có thể bịđuổi ra khỏi nơi bạn đang vi phạm và cũng có thể cấm vĩnh viễn không cho bạn đặtchân vào nơi này lần thứ hai.

8. Sử dụng điện thoại di động

Nếu bạn nói chuyện điện thoại lớn tiếng ở những nơi công cộngnhư xe lửa, nhà hàng, viện bảo tàng... bạn sẽ bị xem là một người bất lịch sựvà thô lỗ. Tuy nhiên ở những nơi ồn ào như quán bar, các khu vui chơi... bạn vẫncó thể nói lớn tiếng, vì điều này không ảnh hưởng đến người khác. Nhưng nếu bạnđang trên thang máy, đang trong lớp học, trong một căn phòng nghỉ ngơi, hoặc bấtcứ nơi nào mà mọi người đang cố gắng tập trung, làm việc, hoặc lắng nghe- “xin bạn vui lòng không nói lớn tiếng”. Đối với những nơi như: nhà hát,rạp chiếu phim, nơi thờ cúng, các lớp học - “xin bạn vui lòng để điện thoạiở chế độ rung”.

9. Ôm, hôn hay chạm vào người

 

Hầu hết người Nhật có thói quen cúi đầu tôn trọng như lờichào đầu tiên. Họ rất ngại tiếp xúc với người lạ và hành động va chạm cơ thể vớingười không thân quen. Ngoài ra, bạn tránh chạm vào người họ trong lúc trò chuyện,trừ khi bạn với họ rất thân, vì điều này thường làm cho họ rất khó chịu.

10. Không gian riêng

Người Nhật thường đứng nói chuyện cách nhau khoảng hai bướcchân, nếu bạn đứng gần hơn khoảng cách đó sẽ làm cho họ cảm giác khó chịu. Vàđiều này cũng có thể là rào cản để phá vỡ mối quan hệ của bạn với người đótrong lần gặp đầu tiên.

Bên cạnh đó là một số điều kiêng kị của người Nhật bạn nênbiết để phòng tránh:

- Con số 4: Bị cho là con số không may bởi vì phát âm củanó giống với phát âm của chữ “Tử” (Shi = cái chết). Một số khách sạn thậm chícòn không có phòng số 4.

- Cắm đũa lên bát cơm: Người Nhật Bản không bao giờ cắmđũa lên thức ăn và đặc biệt là lên cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắmđũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

- Không được dùng đũa để chuyền thức ăn: Vì trong đámtang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.

- Khi ngủ: Không được quay đầu về hướng Bắc vì người tathường đặt người chết nằm như vậy.

- Gặp xe tang: Nếu bạn gặp một chiếc xe tang đi ngangqua, bạn phải giấu ngón tay cái của mình đi.

- Cắt móng tay, móng chân vào ban đêm: Nếu bạn cắt móngvào ban đêm thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ.

- Sau khi ăn xong không được nằm ngay: Vì người ta quanniệm rằng ăn xong mà nằm ngay thì sẽ bị biến thành con bò.

- Huýt sáo vào ban đêm: Nếu huýt sáo ban đêm thì sẽ bịông Xà đến thăm đó...

Ẩm thực

Chúng ta cùng tìm hiểu các món ăn và văn hóa ẩm thực củaNhật Bản để tránh bỡ ngỡ trước điều lạ lẫm này nhé! Trước khi ăn người Nhậtthường nói “Itadakimasu”, đó là một câu nói lịch sự nghĩa là “Xin mời”. Nó nhấnmạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảmơn một lần nữa “Gochiso sama deshita” có nghĩa là “Cảm ơn vì bữa ănngon”

Ở Nhật, khẩu vị khá là “khó nuốt” bởi mùi vị của miso hănghăng lạ kỳ... nhưng lại có một số món được khá nhiều bạn du sinh Việt khoái khẩu.

 

Bánh rán Doraemon với lớp vỏ tơi xốp, lớp nhân mềm mịn và vịngọt vừa phải, ngoài nhân đậu đỏ truyền thống, bánh đã có thêm các vị nhân mớinhư chocolate, dâu, xoài và trà xanh.


Tên gọi chính của món bánh rán này là Teriyaki.

 

Bentou (Bento) có nghĩa là gói cơm mang theo, Bentou chứacác thành phần bên trong như thịt, cá, rau, cơm, tráng miệng.


Với giới trẻViệt, Bentou có một nghĩa chung là bữa cơm phong cách Nhật với sự bài trí hàihòa và đẹp mắt.

 

Mỳ Nhật có vị ngọt thanh của nước được hầm hoàn toàn từxương trong nhiều giờ, sự mềm mịn của những sợi mỳ, những nguyên phụ liệu đẹp mắttrong bát hay những chiếc bánh xếp béo ngậy ăn kèm là điểm nhấn của loại mỳ đếntừ đất nước hoa anh đào.


Mỳ Nhật có các loại như ramen, soba...

 

Sushi là sự kết hợp của cơm với những dòng nguyên liệu khácnhau gồm nguyên liệu sống như cá hồi, cá ngừ đại dương... ngoài ra còn có các nguyênliệu chín như thanh cua, trứng chiên... Món ăn này cũng hợp vị không kém với tráicây như bơ, chuối...


Với sự bắt mắt của sushi nhiều màu sắc, tiếp đó làcảm giác no đủ vì có tinh bột, lạ lẫm với ba loại nguyên liệu khác nhau.

 

Chocolate tươi hay còn gọi mà Nama Chococlate, là một trongnhững vị chocolate tươi Nhật đắt nhất hiện nay, phổ biến với vị trà xanh(300.000 đồng/hộp). Ngoài ra còn có các vị như hạt dẻ, sữa, đặc biệt, vị rượu...


Chocolate tươi thơm, mềm, ngọt và cảm giác tươinguyên không chất bảo quản cùng cái thú của việc ngắm, chạm vào lớp cacao mịnmàng bên ngoài.

 

Không ít bạn trẻ nhận xét kem Nhật có giá “chát”. Một viêntí xíu ăn chưa đã miệng đã có giá khoảng 100.000 đồng. Song cũng chính những vịkhách ấy thừa nhận dòng kem đến từ vương quốc truyện tranh này không chỉ nhiềuhương, vị mà còn nổi bật với độ mềm, ngọt, xốp, mịn, nó còn “đính kèm” nhiều loạinguyên phụ liệu khác như chè, trái cây, mứt...


Kem với hương vị đặc biệt góp phần cho ẩm thực thêmphong phú.

 

Với những người lần đầu tiên thưởng thức thì matcha hay tràxanh của Nhật hơi “khó uống”. Bởi nó có vị hơi giống rong biển cùng cảm giáchơi tanh tanh. Thế nhưng, chỉ cần thử đến lần thứ 02 hoặc nhiều quá là lần thứ03, các bạn lại đâm ghiền cái hương ngai ngái, vị đắng, chát lạ của nó.


Matcha với hương vị độc đáo lạ thường.

 

Đó là những yếu tố tiền đề, cơ bản giúp bạn hòa nhập nhanhchóng hơn với đời sống ở Nhật. Với bài chia sẻ nhỏ này, hy vọng các bạn du học sinh Nhật Bản sẽ có thêm kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại đất nướchoa anh đào xinh đẹp.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.