Kế hoạch 5 năm lấy định cư tại Canada và lời $30,000- Hồi 10: Thủ Tục

Đăng bởi Admin / 26/09/2018 - Theo tincanada24h.com
Sau khi học xong 2 học kỳ có bảng điểm, có timetable cho kỳ học sau, có làm part time đóng thuế, có saving account & bank statement blah blah bạn hoàn toàn tự tin có thể apply Visa du lịch Mỹ, renew Visa Student Canada, renew Study Permit, mời vợ/chồng con cái hoặc bố mẹ anh chị em qua thăm bằng Visitor Visa, xong apply Open Work Permit cho Spouse và Visitor Record cho con cái được ở lại với bạn.
 

Đừng lo lắng hoang mang, mình sẽ hướng dẫn các bạn tự apply hết mớ thủ tục này đơn giản nhanh chóng nhé.

+ HƯỚNG DẪN RENEW VISA STUDENT CHO DU HỌC SINH Ở CANADA

Thời gian giải quyết các trường hợp apply renew visa online là 3 tuần sau sẽ nhận được mail gửi passport để họ dán Visa và gửi trả về tận nhà qua mail.

Các giấy tờ cần chuẩn bị :

• Bản scan pdf Passport cũ có Visa cũ và còn hạn ít nhất 6 tháng.

• Bản scan pdf Study Permit còn hạn ít nhất 3 tháng hoặc cho đến hết thời gian học trên LOA ( Letter of Acceptance ) hoặc LOE ( Letter of Enrolment ).

• Bảng scan pdf Transcript ( official hoặc bản in online từ website của trường đều okay ), 1 hoặc 2 semesters gần nhất.

• Bảng scan pdf LOE ( Letter of Enrolment ) xin từ nhà trường ( mất khoảng 10 ngày ), bản gốc hoặc in từ file trường gửi qua email đều được.

• Bảng scan pdf Timetable cho học kỳ mới ( nếu có ), không thì lấy Timetable của những kỳ cũ đã học.

• Bảng scan pdf Receipt đã đóng học phí cho kỳ sắp tới.

• Bảng scan pdf Bank Statement ở Canada hoặc Sao kê từ Bank Vietnam : tối thiểu 5 ngàn $

• Thẻ credit card để trả phí USD150 ( $ Mỹ ).
Cách nộp online :

• Lên trang : http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp để tạo account GCKey ( nhớ save lại các info cần thiết ) và sign in.

• Trong Study Permit khung phía dưới Country of Citizenship điền vào Client ID và chọn Apply Online.

• Trả lời đủ các câu hỏi để lấy FORM 5257

• Download về và điền đủ thông tin FORM 5257 ( Nếu không phải form này thì quay lại trả lời các câu hỏi bên trên để lấy đúng Form 5257 ), số UCI nằm trong Study Permit.

• Sau khi Validate thì sẽ có Bar Code và upload các giấy tờ đã chuẩn bị ở trên kèm Form 5257 vừa điền.

• Sau 3 ngày thì Sign in vào lại GCKey nhận được Submission Confirmation là okay.

• Tuyệt đối không gửi Passport trước, cho đến khi CIC gửi message yêu cầu mail Passport để dán Visa.
• Passport đã dán Visa mới sẽ được mail về địa chỉ đầy đủ có Postal Code mà bạn cung cấp.

• Sau khi submit nếu bạn đổi địa chỉ nhà thì phải thông báo ngay tới email address-change@cic.gc.ca

Hầu như 99% sẽ đều được Renew Visa lại nếu học tập đàng hoàng. Mình chỉ dám nói 99% vì sẽ có 1% những bạn bị bad record có thể bị chặn Visa 3~5 năm hoặc vĩnh viễn, tùy duyên nghiệp

+ HƯỚNG DẪN RENEW VISA STUDENT CHO DU HỌC SINH Ở VIETNAM

Việc renew Visa cho du học sinh ở Canada thì quá đơn giản như đã hướng dẫn kỹ ở trên, nhằm giúp các bạn không phải bối rối và lo lắng về việc renew visa ở Vietnam ( vì có quá nhiều lời hù ), mình chỉ các bạn cách tự apply Renew Visa ở Vietnam khi các bạn về chơi mà Visa gần hết hạn phải Renew để quay lại Canada tiếp tục việc học.

Các giấy tờ cần chuẩn bị :

• Passport cũ có Visa cũ và còn hạn ít nhất 6 tháng.

• Study Permit còn hạn ít nhất 3 tháng hoặc cho đến hết thời gian học trên LOA ( Letter of Acceptance ) hoặc LOE ( Letter of Enrolment ).

• Bảng điểm Transcript ( official hoặc bản in online từ website của trường đều okay ), 1 hoặc 2 semesters gần nhất.

• LOE ( Letter of Enrolment ) xin từ nhà trường ( mất khoảng 10 ngày ), bản gốc hoặc in từ file trường gửi qua email đều được.

• Timetable cho học kỳ mới ( nếu có ), không thì lấy Timetable của những kỳ cũ đã học.

• Vé máy bay 1 chiều từ Vietnam bay đến Canada hoặc return ticket

• Receipt đã đóng học phí cho kỳ sắp tới khi quay lại Canada tiếp tục học.

• Bank Statement ở Canada hoặc Sao kê từ Bank Vietnam : tối thiểu 10 ngàn $

• Tiền mặt USD142 ( $ Mỹ ) để nộp hồ sơ, chụp hình và check vân tay.

Lên trang : https://www.vfsglobal.ca/…/Vietn…/vietnamese/contact_us.htmlđể tìm và download về 2 mẫu form sau điền vào chi tiết : ( Apply as Visitor Visa nhưng chỗ Mục đích chuyến đi đến Canada : chọn Returning Student, đã từng bị fail Visa lần nào ở đâu nhớ ghi chi tiết vào mục 2b & 2c )

• IMM5257E

• IMM5645E

Sau khi Validate thì in ra rõ ràng, Cái trang Bar Code sẽ đưa lên đầu, kế tiếp là 2 mẫu form đó và các giấy tờ cần thiết đã chuẩn bị ở trên. KHÔNG CẦN khám sức khỏe nhé
Theo quan điểm của mình thì bạn nên nộp trực tiếp tại 162 Pasteur Q1, vào buổi trưa 1h sẽ nhanh hơn là nộp online, họ sẽ tự biết Returning Student nên sẽ làm Urgent Case cho mình chỉ mất 1 tuần là có Visa. Hầu như 99% sẽ đều được Renew Visa lại nếu học tập đàng hoàng.

+ HƯỚNG DẪN APPLY OPEN WORK PERMIT CHO VỢ/CHỒNG CỦA DU HỌC SINH Ở CANADA
Bạn nào có gia đình mà sang Canada học tập & làm việc dù chưa có PR/Citizen thì vẫn có thể Apply Open Work Permit để vợ/chồng bạn được phép đi làm full time và thời hạn ở lại Canada sẽ cùng thời gian Study Permit/Work Permit của bạn, còn các con bạn trên 4 tuổi sẽ được học miễn phí ở bang Ontario ( các bang khác có thể khác ), chỉ phải tốn tiền giữ/đưa đón after school thôi ( thường là tan trường lúc 3h~4h pm, tốn khoảng 600~900$/tháng). Bài này Phil Le sẽ hướng dẫn các bạn nộp online để open Work Permit cho chồng/vợ bạn mà không cần Job Offer, sau khi họ đến Canada theo Visitor Visa nhé, thời hạn xét và gửi giấy về nhà là 1~2 tháng.

Yêu cầu căn bản để tự apply online :

• Có khả năng đọc hiểu hoặc tra từ vựng English các form mẫu và làm theo đúng các hướng dẫn bằng English. Nếu không làm được việc này bạn có thể phải tốn 1~2k $ cho dịch vụ làm. Chịu bỏ thời gian đọc và làm theo các hướng dẫn mất khoảng vài ngày~1 tuần bạn có thể saving được số tiền tương đương làm part time labor job 1 tháng.

• Vợ/chồng cần open Work Permit phải có Visitor Visa và đang ở Canada.
Các giấy tờ cần chuẩn bị :

• Bản scan pdf Passport có Visa và còn hạn ít nhất 6 tháng của cả 2 vợ chồng bạn.

• Bản scan dịch thuật công chứng từ Sở Tư Pháp giấy Hôn Thú của 2 vợ chồng bạn.

• Bản scan pdf Study Permit còn hạn ít nhất 6 tháng hoặc cho đến hết thời gian học trên LOA ( Letter of Acceptance ) hoặc LOE ( Letter of Enrolment ). Nếu đã tốt nghiệp và có work permit rồi thì bạn phải có job letter thì spouse chồng/vợ bạn mới apply open Work permit được.

• Bảng scan pdf Transcript ( official hoặc bản in online từ website của trường đều okay )

• Bảng scan pdf LOE ( Letter of Enrolment ) xin từ nhà trường ( mất khoảng 10 ngày )

• Bảng scan pdf Receipt đã đóng học phí cho kỳ sắp tới.

• Bảng scan pdf Bank Statement hoặc Saving Account ở Canada : tối thiểu 30 ngàn $ đảm bảo đủ sống cho 2 người trong 1 năm tới nếu jobless

• Profile picture của spouse open work permit theo kiểu hình làm passport & visa nền trắng

• Thẻ credit card để trả phí $155

Cách nộp online :

• Tìm Panel Physician ở gần khu bạn ở : http://www.cic.gc.ca/pp-md/pp-list.aspx

• Đăng ký và book lịch hẹn đi khám sức khỏe để lấy IMM 1017B Upfront Medical Report form. Trước khi đi nhớ photocopy Passport & Visa của spouse chồng/vợ muốn apply open Workpermit. Chỉ đóng cash hoặc debit card để trả phí khoảng 150~200$. Khám xong bác sĩ phát cho cái form này về scan để nộp online.

• Lên trang : http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp để tạo account GCKey ( nhớ save lại các info và answer question cần thiết ) và sign in.

• Chọn mục Apply for Visitor visa, study and/or work permit sau đó Trả lời các câu hỏi thăm dò mục đích phù hợp, đến bước cuối sẽ download về form chính [IMM5710E], chọn mục An Initial Work permit with a new employer và điền đủ thông tin ( Nếu không phải form này thì quay lại trả lời các câu hỏi bên trên để lấy đúng [IMM5710E], số UCI nằm trong Visitor Visa Approval Letter.

• Sau khi Validate thì sẽ có Bar Code và upload các giấy tờ đã chuẩn bị ở trên kèm [IMM5710E] vừa điền.

• Bạn sẽ phải download các form phụ khác về điền đầy đủ thông tin xong Validate để upload online : [IMM5409E] ; [IMM5257B]…• Apply và đóng phí bằng Credit Card và nhận email chờ giải quyết hoặc update hồ sơ. Họ sẽ mail về địa chỉ bạn cung cấp trong [IMM5710E] Form.

Một số lưu ý :

• Riêng form [IMM5713E] bạn điền xong phải in ra hard copy, ký tên lên Paper đó rồi mới Scan lại để upload, không thể upload bằng file pdf gốc validated như các form khác.

• Document No. có trong Visa dán trên Passport.

• Details of Employer thì cứ điền Not Applicable còn Address of Employer thì ghi tên city bạn đang sống.

• Job Title ghi Seeking Job, thời hạn làm việc ghi từ ngày điền đơn đến ngày hết hạn trên Study Permit/Work Permit của chồng/vợ bạn đang học/làm việc ở Canada, Current Occupation điền Accompanying Spouse

+ CÁCH LÀM OPEN WORK PERMIT CHO VỢ/CHỒNG VÀ VISITOR RECORD CHO CON LẤY LIỀN TRONG 1 NGÀY.

– Benefits : nhanh tiện gọn, cần gấp thì làm trong ngày lấy liền, không phải chờ 2 tháng như nộp online. Ngoài ra không phải tốn phí $100 khi làm Visitor Record cho con như khi nộp online.

– Drawbacks : Thời gian di chuyển đi và về mất 4 tiếng, chờ đợi làm thủ tục mất thêm 2 tiếng, chỉ làm vào thứ 3, 4 và 5, 24/24h.

– Giấy tờ cần có : LMIA hoặc Post Grad Work Permit của bạn; Employment Letter của bạn làm ngành nằm trong NOC O/A/B; kèm 3 paystub or payslip gần nhất; bankstatement 3 tháng gần nhất khoảng 10k $ và giấy khám sức khỏe nếu không ở Canada hơn 6 tháng ( họ không cần nhưng cứ đem theo vì một số officers sẽ hỏi ); Marriage Certificate; Birth Certificate của con, passports.

– Cách làm :

*Step 1 : lái xe đến Lewiston-Queenston Bridge biên giới với Mỹ gần Niagara Falls ( đừng đi chỗ Rainbow International Bridge vì sẽ đông ). Chạy thẳng qua tới trạm của Mỹ, bạn không cần Visa Mỹ, tới trạm chìa Passports ra nói “Hi, I wanna do Flagpole”, hải quan Mỹ sẽ hướng dẫn chỗ đậu xe, đợi 5 phút lấy cái giấy màu trắng từ chối nhập cảnh Mỹ ( không ảnh hưởng gì đến việc xin Visa B1/B2 du lịch Mỹ sau này ), xong bạn lái xe vòng lại bên kia đường để về lại Canada, đóng 4.75$ phí cầu đường.

**Step 2 : Lái xe về lại trạm hải quan Canada chìa Passports ra nói “Hi, I wanna do Open Work Permit and Visitor Record”, xong lấy cái giấy màu vàng và đậu xe ở tòa nhà gần đó theo hướng dẫn của hải quan Canada.

***Step 3 : Cầm hết giấy tờ và 2 tờ giấy vàng-trắng vào gặp Officer để đưa họ làm thủ tục, đóng phí Open Work Permit $255 còn Visitor Record thì miễn phí, chờ 1~2 tiếng và trả lời một số câu hỏi là có thể nhận được Open Work Permit và Visitor Record ngay tại chỗ. Với Visitor Record này con bạn từ 4~18 tuổi có thể học miễn phí ở bất cứ trường nào ở Canada

+ HƯỚNG DẪN NỘP ĐƠN CHO CON >4 TUỔI CỦA DU HỌC SINH HỌC MIỄN PHÍ
Các bạn có Citizenship và Permanent Resident (PR) thì các con >4 tuổi được miễn phí học Junior Kindergarten (JK) hoặc 5 tuổi học Senior Kindergarten (SK) quá đơn giản rồi. Bài này mình viết để hướng dẫn các bạn du học sinh có mang con theo có thể làm giấy tờ để cho con cái >4 tuổi được học miễn phí ở Toronto thuộc bang Ontario ( thủ đô Ottawa cũng thuộc bang Ontario, con nhỏ <4 tuổi phải gửi Day Care tốn 600~1k $ mỗi tháng ). Các tỉnh bang khác các bạn nên tham khảo thêm thông tin. Vui lòng đọc kỹ điều kiện, hướng dẫn và tự research thông tin trước khi hỏi, mình xin phép không trả lời các tin nhắn messenger vì không có nhiều thời gian take care case by case. Cám ơn các bạn đã tôn trọng và hỗ trợ.
ĐIỀU KIỆN CẦN :

• Cha/Mẹ có work permit hoặc study permit của văn bằng Diploma ( học College 2 năm trở lên hoặc theo đuổi việc học có bằng cấp cao hơn Diploma ). Nghĩa là các bạn học Post Grad hoặc Certificate thì các con bạn sẽ KHÔNG được học miễn phí ( một số bạn nói có luật mới cho phép con cái được học miễn phí cho 2 loại chương trình học này các bạn double check lại nhé ), phải đóng 4~6k $/semester ( equality 6~8k $/year ). Năm 2018~2019 có luật mới các bạn

• Đang ở tỉnh bang Ontario hợp pháp và có địa chỉ cư trú rõ ràng.

Các giấy tờ cần chuẩn bị :

• Bản photocopy & bản chính Passport có Visa và còn hạn ít nhất 6 tháng của cả chồng/vợ bạn có work permit hoặc study permit Diploma và các con nộp học.

• Bản dịch thuật công chứng từ Sở Tư Pháp giấy Hôn Thú của 2 vợ chồng bạn và Giấy Khai Sinh các con.

• Bản dịch thuật công chứng từ Sở Tư Pháp Sổ sức khỏe và theo dõi chích ngừa của các con bạn.

• Bản photocopy và bản chính Work Permit hoặc Study Permit Diploma còn hạn ít nhất 6 tháng hoặc cho đến hết thời gian học trên LOA ( Letter of Acceptance ) hoặc LOE ( Letter of Enrolment ). Con bạn sẽ được cấp Admission Letter theo thời hạn đến hết như trên Work Permit hoặc Study Permit của vợ/chồng bạn.

• Bản chính Social Insurance Number (SIN) và Transcript

• Bảng chính LOE ( Letter of Enrolment ) và Thư xác nhận hoàn tất đóng học phí Fee Confirmation Letter ( không bị nợ phí ) xin từ trường College hoặc hơn mà vợ/chồng bạn đã/đang theo học.

• Receipt đã đóng học phí cho các kỳ đã và đang hoặc sẽ học sắp tới.

• Bản chính Bank Statement hoặc Saving Account ở Canada : tối thiểu 20 ngàn $

• Giấy tờ để xác nhận địa chỉ nơi ở ( phù hợp với trường mà bạn đã chọn gần địa chỉ nhà nhất – nôm na là theo đúng Tuyến trường học ) : Giấy tờ thuê nhà, Bill phone & internet tháng gần nhất, hoặc Hợp đồng vay mua nhà hoặc Car Loan.

Cách nộp :

• Lên trang : http://www.tdsb.on.ca/Find-your/School/By-Address tìm trường gần nhà bạn nhất, họ chỉ chấp nhận cho con bạn học trường gần nhà dễ di chuyển và đỡ mệt cho trẻ

• Lên trường gần nhà nhất xin application điền vào và nộp kèm các giấy tờ đã liệt kê ở trên.

• May mắn họ sẽ nhận ngay còn nếu khó họ sẽ bắt bạn chạy lên Toronto District School Board (TDSB) địa chỉ 5050 Yonge St, North York, ON M2N 5N8 ( làm từ 8h30~4h30) để verify hồ sơ và cấp approval cho Admission Letter

• Sau khi có Admission Letter từ TDSB bạn hãy cầm về lại trường và họ sẽ hẹn ngày con bạn được đi học lên nhận lớp và chào cô thầy.

Mình viết bài này ngoài hướng dẫn còn là để trả lời chung cho nhiều bạn thắc mắc nên đi hay nên ở lại quê hương? Có nên ra đi vì con hay không? Quick answer : Không kể đến các unseen benefits, chỉ bàn về việc cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, nếu bạn afford được chi phí học cho con ở VN theo tiêu chuẩn của trường Canadian International School (CIS) mỗi năm từ 200~500 triệu đồng/1 đứa con/năm thì cứ ở lại vì VN vẫn là quê hương máu mủ và nhiều người thân & bạn bè, cuộc sống nhàn hạ và có nhiều nơi vui chơi thỏa thích. Còn không đáp ứng được thì nên ra đi ( nếu có thể ), vì ở Canada con bạn sẽ được học từ mẫu giáo >4 tuổi đến hết high school hoàn toàn miễn phí. Nhìn biểu phí từ website của CIS để có cái nhìn rõ hơn : http://www.cis.edu.vn/hoc-phi-cac-phi-khac.html

Ngoài ra các bạn có thể làm VISA DU LỊCH MỸ – hàng xóm láng giềng với Canada qua Note của mình đã viết hướng dẫn rất chi tiết : https://www.facebook.com/notes/phil-le/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-t%E1%BB%B1-%C4%91i%E1%BB%81n-%C4%91%C6%A1n-ds-160-xin-visa-b1b2-du-l%E1%BB%8Bch-m%E1%BB%B9/1314254725266912/

Hình minh họa đôi uyên ương thiên nga và đàn ngỗng đoàn tụ, đất lành chim đậu và ở đâu có gia đình người thương ở đó là nhà là quê hương. Chúc các bạn sống & làm việc tốt và thành công nơi xứ lạnh tình nồng. Hạnh phúc và bình an sẽ đến với gia đình và các con của bạn.

Theo Phil

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.