Kế hoạch 5 năm lấy định cư tại Canada và lời $30,000 – Hồi 1: Tổng quan

Đăng bởi Admin / 20/08/2018 - Theo tincanada24h.com
Con đường định cư Canada trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính phủ nước này có rất nhiều chính sách giúp cho người dân trên toàn thế giới có thể đến đây sinh sống, học tập và làm việc. Hiện tại Canada đang cần người nhập cư nên các thủ tục và hồ sơ để nộp đơn xin di cư sẽ được nới lỏng và ưu tiên xử lý nhanh chóng.
 

– Nếu bạn có tiếng Anh giỏi và có kinh nghiệm làm việc chuyên môn tốt : tìm hiểu Express Entry và các đường khác trên website : https://www.canada.ca/…/immi…/services/immigrate-canada.html

– Nếu bạn có ít vốn tiếng Anh và rất nhiều tiền : đầu tư

– Nếu bạn có ít vốn tiếng Anh, nhiều tiền, và may mắn : kết hôn

– Nếu bạn có ít vốn tiếng Anh và cả ít tiền nhưng vẫn muốn đi định cư thì bạn phải build up từ từ như kế hoạch sau :

+ Chuẩn bị ban đầu : học tiếng Anh miệt mài 6~8 tiếng/ngày và đi làm tích cóp đủ 500 triệu VNĐ~$30,000 ( số tiền đầu tư ban đầu này dùng để đóng học phí trong 2 năm du học tại Canada ). Số tiền không phải là vấn đề, cái chính là các bạn sẽ bị đánh gục trong quá trình học English cụ thể là lấy IELTS 6 each band, có bạn tập trung quyết tâm học thì 6 tháng, có bạn học lây nhây cả 2~3 năm vẫn cứ band 5 bước đều. Tùy mỗi người mỗi cảnh mà thời gian chuẩn bị này sẽ lâu hay mau.

+ Năm thứ 1 và thứ 2 : đi du học 2 năm College ở Canada để lấy Work Permit 3 năm ở lại làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Trong quá trình học các bạn được đi làm thêm part-time 20giờ/tuần với mức minimum wage $14/giờ sẽ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 năm học này. Ngoài ra hè được làm full-time 40giờ/tuần sẽ giúp các bạn có dư ra chút đỉnh để sắm sửa và đi du lịch trong nước Canada thoải mái.

+ Năm thứ 3 và thứ 4 : đi làm full-time đúng ngành nghề trong NOC O, A và B ( ngành đi làm không nhất thiết phải giống với ngành đã học ra, vui lòng Google để biết NOC là gì ) để lấy 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada. Với mức lương trung bình cho sinh viên college mới tốt nghiệp giao động tùy ngành nghề từ $35,000~$55,000/năm ( riêng một số ngành nghề đặc thù cần thiết như công nghệ thông tin có khi graduates được offer 70k~80k/năm ), các bạn dư sức sắm xe hơi và sống tiện nghi thoải mái.

+ Năm cuối của Work Permit các bạn dùng để apply Express Entry và tính phương án dự phòng để bù đắp điểm còn thiếu. Nhìn chung với background của đa số người thì đều có : bằng đại học và vài năm kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam. Cái còn thiếu là bằng cấp Canada (đã được lấy ở trên), kinh nghiệm làm việc ở Canada (đã được lấy ở trên). Số điểm Express Entry sẽ rơi vào tầm 400~450 tùy có thêm trình độ của spouse hay độc thân. Cái các bạn cần nâng điểm lên thêm là IELTS General Listening 8, Reading 7, Speaking 7, Writing 7 để lấy CLB 9 (vui lòng Google CLB là gì). Nếu các bạn tập trung vào kế hoạch để đạt được những gì bản thân muốn các bạn sẽ thấy rằng trong suốt 5 năm học tập và làm việc ở Canada các bạn sẽ có cơ hội được trau dồi tiếng Anh mỗi ngày, và nếu các bạn vẫn kiên trì luyện học tiếng Anh mỗi ngày trong suốt 5 năm thì yêu cầu IELTS này chỉ là muỗi.

Okey dokey, trước khi vào kế hoạch chi tiết từng bước thì mình làm bài toán nhỏ chi phí cho 1 người độc thân nhé :

Chi phí ban đầu bỏ ra : $30,000 để đóng học phí

Chi phí sinh hoạt 2 năm đầu đi học : $0 do đi làm thêm trang trải

Chi phí sinh hoạt 3 năm sau ra trường : $15,000/năm, 3 năm 45k, trong 3 năm này đi làm dù các bạn phải làm minimum wage thì nếu siêng năng cũng sẽ cày được $105,000 /3năm

105k – 30k – 45k = lời $30,000 tiền đô la Canada hữu hình vật chất và còn nhiều cái lời vô hình khác nữa mà đôi khi các bạn có tiền cũng khó mua được như : không khí, văn hóa, môi trường sống, sự thoải mái, cảnh quan và thái độ cư xử giữa người với người trong xã hội blah blah blah

Nếu các bạn có partner/spouse cả 2 song kiếm hợp bích thì số tiền lời này sẽ còn nhiều hơn nữa, kiểu như 1 người làm lo cho cả nhà còn người kia làm là để saving 😉 trong 5 năm sống tại Canada nhiều bạn may mắn gặp duyên kết phu thê với Canadian hoặc người có sẵn PR thì cũng được ở lại định cư theo diện đoàn tụ vợ chồng. Đường nào đi rồi cũng sẽ đến đích cả há há

 

Theo tincanada24h.com tổng hợp.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.