Học cách sống hoà thuận với bạn cùng phòng

Đăng bởi Admin / 26/06/2015 - Theo kenh14.vn
Sống chung với bạn cùng phòng không hề “khó nhằn” như bạn vẫn tưởng tượng. Những tip sau đây sẽ giúp bạn “thú vị hóa” mối quan hệ này!

Hãy là người đầu tiên dọn dẹp những thứ bừa bộn trong phòng

Có thể bạn sẽ nghĩ điều này thật điên rồ và thắc mắc rằng “tạisao mình phải là người chủ động?” Thử nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu mộtngày đẹp trời, bạn đi học về và thấy căn phòng đã được dọn dẹp tinh tươm, quầnáo giặt sạch sẽ và bữa tối ngon lành đã bày sẵn trên bàn? Bên cạnh cảm giác vuivẻ, thoái mái, bạn sẽ thấy có chút ngại ngùng và “hơi có lỗi” với cô bạn củamình. Tự nhiên, bạn muốn làm một điều gì đó để cảm ơn sự tốt bụng của cô ấy, vídụ như tình nguyện đi đổ rác sau bữa ăn hoặc hút bụi sàn nhà chẳng hạn. Ở vịtrí ngược lại, cô bạn ấy cũng sẽ cảm thấy y hệt như bạn mà thôi.

Thử nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu một ngàyđẹp trời, bạn đi học về và thấy căn phòng đã được dọn dẹp tinh tươm, quần áo giặtsạch sẽ và bữa tối ngon lành đã bày sẵn trên bàn?

Trong trường hợp cô bạn cùng phòng hoàn toàn không có độngtĩnh gì trước những cố gắng của bạn, đã đến lúc hai bên nên ngồi xuống và tròchuyện thật nghiêm túc về vấn đề này. Lời khuyên hữu ích dành cho bạn là hãy lậpmột thời gian biểu cho việc dọn dẹp phòng, liệt kê những công việc cần phải làmvà phân công rõ ràng trách nhiệm cho cả hai bên. Có thể đính kèm thêm một vàihình phạt nhỏ nhỏ dành cho ai không hoàn thành tốt công việc của mình, ví dụnhư đi đổ rác một tuần, hút bụi sàn nhà trong một tháng hoặc dọn rửa đĩa đồ ăncủa người kia. Đảm bảo rằng không ai trong hai bạn có thể quên được nhiệm vụ củamình đâu.

Nắm rõ “thời gian ngủ” của nhau

Bạn là tuýp người thích làm việc về đêm và thường đi ngủ muộn,trong khi cô bạn cùng phòng đích thị là một “morning person” ngủ sớm dậy sớm? Cóthể bạn không nghĩ đến nhưng đôi khi, việc chênh lệch giờ giấc sinh hoạt giữahai người sẽ đem lại một vài rắc rối không đáng có. Thử tưởng tượng bạn đã thứccả đêm để hoàn thành bài tập cho kịp deadline, vừa lên giường chợp mắt thì cô bạnthức dậy và bắt đầu tập thể dục ầm ầm trong phòng. Bạn có chắc mình sẽ giữ đượcbình tĩnh?

Có thể bạn không nghĩ đến nhưng đôi khi, việcchênh lệch giờ giấc sinh hoạt giữa hai người sẽ đem lại một vài rắc rối khôngđáng có.

Trao đổi một cách thẳng thắn với cô bạn cùng phòng về vấn đềnày và chắc chắn rằng cả hai bạn đều nắm rõ “thói quen ngủ” của nhau. Hãy chocô ấy biết bạn là người nhạy cảm với tiếng ồn, có thể cô ấy sẽ dừng ngay việc tậpthể dục buổi sáng trong phòng và chuyển sang ra ngoài chạy bộ. Bạn cũng đừngquên rằng cô ấy có thói quen đi ngủ cực kì sớm, vì vậy nếu muốn thức khuya xemphim thì nhớ giữ trật tự (tốt nhất là bạn nên xài tai nghe trong trường hợpnày) và điều chỉnh mức độ ánh sáng trong phòng vừa phải để không ảnh hưởng đếncô ấy.

Chủ động trò chuyện với nhau

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với cô bạn cùng phòng của mình thìkhả năng cao là cô ấy cũng đang cảm thấy khó chịu với bạn. Hầu hết những rắc rốinảy sinh giữa hai người đều xuất phát từ việc thiếu sự giao tiếp. Trong trườnghợp này, những cuộc trò chuyện sẽ là cơ hội tốt để bạn phát triển mối quan hệthân thiết cũng như tạo một môi trường sống thoải mái cho chính mình và bạncùng phòng của bạn.

 

Học cách trao đổi và tôn trọng ý kiến cá nhân củangười khác sẽ giúp xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp và mang tính lâu dài.

Hãy trực tiếp trao đổi với cô ấy về vấn đề mà cả hai đang gặpphải. Tuyệt đối nói không với trò “nói xấu sau lưng” vì điều này chẳng thể giúpbạn giải quyết mọi chuyện nhanh hơn mà còn khiến cô ấy mất lòng tin ở bạn. Hãynhớ rằng giao tiếp là sự tương tác hai chiều: chia sẻ và lắng nghe. Học cáchtrao đổi và tôn trọng ý kiến cá nhân của người khác sẽ giúp xây dựng một mốiquan hệ tốt đẹp và mang tính lâu dài. Tuy nhiên, hãy dừng lại khi bạn cảm thấycuộc trò chuyện đang đi quá giới hạn và một trong hai người không thể giữ đượcbình tĩnh. Sự tức giận chẳng thế giúp bạn giải quyết được vấn đề mà còn khiếncho mọi chuyện trở nên phức tạp hơn.

Để ý đến những người mà bạn mời vào phòng

Bạn cảm thấy mệt mỏi và phiền phức nếu có ai đó ghé quaphòng tụ tập vào lúc 11 giờ đêm, sau hàng tiếng đồng hồ bạn vật lộn với đốngbài vở và điều duy nhất bạn muốn làm ngay lúc này là đắp chăn đi ngủ. Chắc chắnrằng cô bạn cùng phòng với bạn cũng chẳng hề thích thú điều này một chút nào.

 

Hãy luôn nhắc nhở bản thân mình nhớ rằng bạn đang ởđâu, có những ai xung quanh và điều gì nên làm để không gây ảnh hưởng đến mọingười.

Đồng ý rằng việc xây dựng những mối quan hệ xã hội là điều rấtcần thiết trong môi trường đại học với tất cả mọi người. Tuy nhiên trong mộtvài trường hợp, việc này có thể vô tình gây khó chịu cho người khác. Ví dụ nhưmột vài người bạn quen đến chơi và trò chuyện quá to trong khi cô bạn cùngphòng đang tập trung nghiên cứu cho bài kiểm tra cuối kì sắp tới. Hãy luôn nhắcnhở bản thân mình nhớ rằng bạn đang ở đâu, có những ai xung quanh và điều gìnên làm để không gây ảnh hưởng đến mọi người. Bạn có thể lựa chọn những địa điểmkhác phù hợp hơn để gặp gỡ những người bạn muốn, ví dụ như căng-tin khu ký túcxá hay bất kì một quán cà phê nào gần đó.

Nguồn: Kênh 14

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.