Hóa ra The UK, England và Great Britain không phải là một và từ trước đến nay bạn đã sử dụng sai 3 khái niệm này

Đăng bởi Admin / 21/05/2018 - Theo kenh14.vn
Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi biết rằng từ trước đến giờ mình toàn gộp chung các khái niệm The UK, England và Great Britain và sử dụng chúng một cách không chính xác.

Chắc chắn rằng với 12 năm học Địa lý cùng rất nhiều năm học Tiếng Anh, nhiều khi bạn cứ nhầm lẫn giữa The UK, England và Great Britain. Yên tâm là không chỉ bạn mà rất nhiều người trên thế giới cũng không phân biệt được những khái niệm này.

The UK

The UK (hay nước Anh thống nhất) là một quốc gia độc lập và có London là thủ đô,  thường gọi tắt là Anh Quốc hoặc Anh. Tên đầy đủ là The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland). The UK bao gồm 4 tiểu vùng là England (nước Anh), Wales (xứ Wale), Scotland và Northern Ireland (Bắc Ai-Len).

Hóa ra The UK, England và Great Britain không phải là một và từ trước đến nay bạn đã sử dụng sai 3 khái niệm này - Ảnh 1.
 

Nước Anh thống nhất được thành lập năm 1801 khi Great Britain (Vương quốc Anh) và Vương quốc Ai-Len hợp lại làm một quốc gia độc lập. Vào những năm 1920, Nam Ai-Len đã giành được độc lập, vì vậy tên chính thức chỉ còn lại là nước Anh thống nhất và Bắc Ai-Len.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là quốc gia đông dân thứ 22 trên thế giới, với khoảng 64,1 triệu cư dân vào năm 2013. Đây là một quốc gia quân chủ lập hiến theo thể chế dân chủ đại nghị. Thủ đô Luân Đôn là một thành phố toàn cầu và là trung tâm tài chính, và cũng là khu vực đô thị lớn thứ tư tại châu Âu. Các vùng đô thị lớn khác tập trung quanh Manchester, Birmingham, Leeds và Glasgow.

Hóa ra The UK, England và Great Britain không phải là một và từ trước đến nay bạn đã sử dụng sai 3 khái niệm này - Ảnh 2.
 

England

Anh (tiếng Anh: England) là một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Quốc gia này có biên giới trên bộ với Scotland về phía bắc và với Wales về phía tây. Biển Ireland nằm về phía tây bắc và biển Celtic nằm về phía tây nam của Anh. Anh tách biệt khỏi châu Âu lục địa qua biển Bắc về phía đông và eo biển Manche về phía nam. Anh nằm tại miền trung và miền nam đảo Anh và chiếm khoảng 5/8 diện tích của đảo; ngoài ra còn có trên 100 đảo nhỏ.

Hóa ra The UK, England và Great Britain không phải là một và từ trước đến nay bạn đã sử dụng sai 3 khái niệm này - Ảnh 3.
 

Tên gọi "England" xuất xứ từ từ Englaland trong tiếng Anh cổ, có nghĩa "vùng đất của người Angle". Người Angle là một trong những bộ tộc German định cư tại Anh trong Thời đầu Trung Cổ. Người Angle tới từ bán đảo Angeln tại khu vực Vịnh Kiel thuộc Biển Baltic. Theo Từ điển Oxford Anh, lần đầu tiên từ "England" được dùng để chỉ vùng phía nam hòn đảo Great Britain là năm 897, và cách đánh vần hiện đại của nó bắt đầu từ năm 1538.

Đối với nhiều người Mỹ, để đơn giản hóa, họ coi The UK bằng nghĩa với The USA, trong khi England, Wales, Scotland và Northern Ireland là các bang.

Hóa ra The UK, England và Great Britain không phải là một và từ trước đến nay bạn đã sử dụng sai 3 khái niệm này - Ảnh 4.
 

Great Britain

Great Britain nằm ở phía tây bắc của châu Âu đại lục. Đây là hòn đảo lớn thứ tám thế giới, và là đảo lớn nhất quần đảo Anh cũng như châu Âu. Với dân số khoảng 60,0 triệu người vào giữa năm 2009, đây là đảo đông dân thứ ba trên thế giới, chỉ sau Java và Honshu. Đảo Anh có trên 1.000 đảo nhỏ hơn bao quanh. Đảo Ireland nằm ở phía tây của đảo Anh. Về mặt chính trị, "Great Britain" trong tiếng Anh cũng có thể đề cập tới đảo Anh cùng các đảo lân cận hợp thành các xứ Anh, Scotland và Wales.

Hóa ra The UK, England và Great Britain không phải là một và từ trước đến nay bạn đã sử dụng sai 3 khái niệm này - Ảnh 5.
 

Toàn bộ đảo Anh là lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (nước Anh), và hầu hết lãnh thổ của nước Anh là đảo Anh. Hầu hết lãnh thổ của các xứ Anh, Scotland, và Wales nằm trên đảo Anh, và thủ phủ của các xứ cũng nằm trên đảo: tương ứng là Luân Đôn, Edinburgh, và Cardiff.

Hóa ra The UK, England và Great Britain không phải là một và từ trước đến nay bạn đã sử dụng sai 3 khái niệm này - Ảnh 6.
 

Vương quốc Anh (Kingdom of Great Britain) là kết quả của sự liên hiệp chính trị giữa Vương quốc Anh (Kingdom of England) và Vương quốc Scotland theo Đạo luật Liên hiệp 1707 vào ngày 1 tháng 5 năm 1707 dưới sự trị vì của Nữ hoàng Anne. Năm 1801, theo Đạo luật Liên hiệp 1800, vương quốc này sáp nhập với Vương quốc Ireland để tại thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland. Sau Chiến tranh Độc lập Ireland, hầu hết đảo Ireland ly khai khỏi liên hiệp, và vương quốc do đó trở thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.