Hồ sơ du học Úc cần chuẩn bị những gì ?

Đăng bởi Admin / 27/07/2018
Thời gian chờ visa luôn là thời điểm khiến các du học sinh sốt ruột nhất bởi có thể kéo dài tới hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Tuy vậy, nếu chuẩn bị hồ sơ tốt, có thể bạn sẽ không còn phải chờ đợi quá lâu để nhận được tấm visa quyết định tương lai du học Úc.
 
Không ai có thể trả lời chính xác được câu hỏi “Mất bao lâu thì nhận được visa du học?” bởi điều này phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền cũng như hồ sơ của người xin cấp.
Tuy vậy, tốc độ nhận visa du học Úc thời gian gần đây đã cải thiện đáng kể. Với loại visa cần chứng minh tài chính, học sinh Việt có thể chỉ cần đợi 5 ngày làm việc là đã sở hữu thị thực nhập cảnh Úc (thậm chí còn nhanh hơn visa theo diện đơn giản hóa thủ tục du học Canada – CES khi thời gian chờ ít nhất đôi khi lên tới 2 tuần). Thế nhưng, để có thể đạt visa với thời gian ngắn nhất, hồ sơ của bạn phải được chuẩn bị thật kĩ lưỡng.
 
Cần gì trong một bộ hồ sơ?
Kể từ khi Úc áp dụng visa diện SSVF (Simplified Student Visa Framework) dành cho học tập, du học sinh sẽ phải xin thị thực theo diện Subclass 500. Các du học sinh tới từ nước có tỉ lệ rủi ro visa cao sẽ cần nhiều giấy tờ chứng minh tài chính hơn để đảm bảo khả năng chi trả học phí, phí sinh hoạt vv… trong thời gian tại Úc.
 
Do vậy, để có hồ sơ du học nắm chắc tỉ lệ “trúng”, thời gian đợi ngắn, các bạn trẻ cần chuẩn bị đủ những bước sau:
 
Chuẩn bị phí visa và phí nộp cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực (VFS)
  • Nộp trực tuyến: đóng 556 AUD làm phí visa qua thẻ tín dụng (Visa/Master card).
  • Nộp trực tiếp: đóng 458.000 VND tiền mặt làm phí VFS, nộp khi đến VFS chụp ảnh và lấy dấu vân tay
 
Nộp mẫu visa
Du học sinh cần nộp những mẫu visa sau:
  • Mẫu 956: ủy quyền cho công ty tư vấn du học nộp visa giúp khách hàng
  • Tờ khai chi tiết nhân thân
  • Mẫu 1229: dành cho đương đơn dưới 18 tuổi, cần chữ ký của bố mẹ
  • Mẫu 157N: dành cho người giám hộ bên Úc
Các mẫu này cần chữ ký của đương đơn, cha mẹ, người giám hộ.
 
 
Thư xác định chỗ học chính thức (Confirmation of Enrolment - COE)
Đương đơn cần nộp thư này để chứng minh mình đã được nhận vào 1 trường trên lãnh thổ Úc, thể hiện qua thông tin được tạo và lưu trên website PRISMS về các khóa học mà mỗi học sinh quốc tế lựa chọn.
 
Giấy khám sức khỏe
Học sinh sẽ khám ở phòng khám được chỉ định với mức phí từ 2,000,000 đến 2,400,000 VND. Kết quả sẽ được gửi thẳng tới Đại sứ quán Úc.
 
Hộ chiếu/Passport
Hộ chiếu phải được scan màu trang có ảnh và tất cả các trang có dấu xuất nhập cảnh. Ai từng có hộ chiếu hết hạn hoặc sử dụng nhiều hơn 1 hộ chiếu thì phải cung cấp thông tin của các hộ chiếu đó.
 
Kế hoạch học tập
Học sinh phải nộp bản word trình bày dự định của mình khi đến Úc.
 
Học bạ, bảng điểm
Cần nộp bản scan màu từ bản gốc và bản chứng thực.
 
Bằng tốt nghiệp, chứng nhận tốt nghiệp
Cần nộp bản scan màu từ bản gốc và bản chứng thực.
 
Chứng nhận IELTS
Đương đơn phải có đủ điểm IELTS mới được phép nộp đơn xét duyệt visa. Chứng chỉ này phải scan màu bản gốc.
 
Cam kết trợ tài chính và Cam kết đồng ý cho con đi du học & cho phép trường sắp xếp giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi
Sau khi xin xác thực chữ ký tại địa phương hoặc phòng công chứng, cần scan màu bản gốc.
 
Các giấy tờ khác
Ảnh, Giấy khai sinh, CMND, Sổ hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, Chứng nhận kết hôn (nếu có) cần chuẩn bị theo yêu cầu.
 
 
Về phía phụ huynh, cần scan màu bản gốc các giấy tờ chứng minh tài chính như:
  • Chứng minh thư của bố mẹ
  • Đăng ký kết hôn
  • Sổ tiết kiệm
  • Xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng
  • Sổ đỏ
  • Đăng ký xe ô tô (nếu có)
 
Nếu phụ huynh làm cho một cơ quan nhà nước hoặc tổ chức
  • Xác nhận công việc và thu nhập của bố mẹ
  • Hợp đồng lao động
  • Bảng lương/Sao kê tài khoản nhận lương
 
Nếu phụ huynh kinh doanh riêng
  • Đăng ký Kinh doanh
  • Giấy tờ nộp thuế
  • Hợp đồng kinh tế
  • Biên bản họp cổ đông chia cổ tức,…
 
Nếu phụ huynh có nhà đất, xe ô tô cho thuê
  • Hợp đồng cho thuê nhà/xe
  • Giấy biên nhận tiền thuê nhà/xe
 
Yếu tố quyết định trong hồ sơ đạt “chuẩn”
 
Điều kiện cần để nhanh có visa là cung cấp chuẩn xác các giấy tờ như trên. Tuy vậy, thế chưa phải là yếu tố quyết định. Ở từng hạng mục tài liệu, nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau, thời gian chờ của bạn càng rút ngắn:
Thư xác nhận chỗ học chính thức (COE): thư của trường phải nêu rõ tên chương trình, thời gian nhập học, mức học phí cụ thể của khóa học sinh viên đó tham gia.
Khám sức khỏe: Quá trình đánh giá sức khoẻ có thể mất vài tuần để hoàn thành. Bạn có thể chọn khám sức khoẻ trước khi nộp đơn xin visa để tránh mất thời gian chờ đợi.
Kế hoạch học tập: dự định tương lai tại Úc của bạn phải được liệt kê càng đầy đủ, chi tiết càng tốt.  Kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng và có định hướng sẽ thuyết phục viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho sinh viên đó nhanh hơn. Đây được coi như “chìa khóa” giúp khoảng cách giữa bạn và tấm visa Úc gần thêm một bước.
 
Học bạ/bảng điểm:
Bảng điểm đẹp, có nhiều thành tích trong hoạt động ngoại khóa cũng gây cảm tình với đơn vị xét duyệt visa hơn. Tuy nhiên, du học sinh cần đảm bảo tính trung thực. Nếu bị phát hiện gian lận, hồ sơ của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức.
 
Chứng nhận IELTS: 
Để được chấp thuận visa, người nộp cần có điểm IETLS tối thiểu:
  • IELTS trung bình 5.5 hoặc
  • IELTS trung bình 5.0 cùng với khóa học Anh văn (English Language Intensive Course – ELICOS) ít nhất 10 tuần
  • IELTS trung bình 4.5 cùng với khóa học Anh văn ELICOS ít nhất 20 tuần
Tuy nhiên, điểm IELTS càng cao có nghĩa là cơ hội xét duyệt visa của bạn càng đến nhanh hơn.
 
Giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ: khi được yêu cầu thêm giấy tờ liên quan đến khả năng tài chính, cần chứng minh một trong những điều kiên như sau:
  • Chứng minh đủ tiền để trang trải cho toàn bộ chuyến đi tới Úc và chi phí sinh hoạt trong 12 tháng, học phí khóa học, hoặc
  • Chứng minh đáp ứng yêu cầu về mức thu nhập hàng năm, hoặc
Bạn cần cung cấp bằng chứng thu nhập để đủ điều kiện xét visa. Tài chính càng mạnh, thời gian duyệt visa có thể càng ngắn lại.  
 
Chuẩn bị phỏng vấn thật chu đáo
Thông thường, sau khi nộp hồ sơ xin visa, các bạn bước vào giai đoạn chờ kết quả. Nhưng cũng có trường hợp sinh viên bị gọi phỏng vấn để thẩm định tiếp một số thông tin nếu nhân viên xét duyệt cảm thấy còn do dự. Nếu trả lời tốt, không những hồ sơ được thông qua mà thời gian chờ visa cũng rút ngắn hơn.
Để dễ dàng vượt qua trường hợp phỏng vấn, phụ huynh và học sinh cần luyện trả lời phỏng vấn, nắm rõ lộ trình học, nơi mình sắp tới, quá trình học tại Việt Nam, khả năng tài chính của gia đình cũng như trình bày kế hoạch sau tốt nghiệp.
 
 
Với sinh viên trên 18 tuổi, các bạn sẽ phải trả lời trực tiếp với nhân viên xét duyệt hồ sơ. Các câu hỏi thường liên quan tới:
  • Thông tin cá nhân
  • Lý do du học Úc (liên quan đến việc chọn bang, trường, ngành)
  • Các vấn đề liên quan tới chương trình học tại Úc (số môn, học phí,…)
  • Các chương trình học tương tự tại Việt Nam và lý do học ngành này tại Úc (cần nêu rõ thông tin chương trình tại Việt Nam)
  • Loại thị thực
  • Người tài trợ tài chính
  • Cuộc sống tại Úc
  • Dự định sau khi học và hiểu biết về công việc mình định làm sau này (đây là câu hỏi yêu cầu sinh viên tìm hiểu chi tiết)
  • Dự định nếu không xin được visa
 
Nếu du học sinh ở độ tuổi vị thành niên, phụ huynh sẽ là người được liên lạc để trả lời phỏng vấn. Những câu hỏi dành cho bố mẹ thường là:
  • Thông tin gia đình
  • Lý do cho con đi du học
  • Chương trình và học phí tại Úc
  • Điều kiện tài chính
  • Kế hoạch đăng ký nơi ở và người giám hộ cho con tại Úc
  • Định hướng sau khi hoàn thành chương trình học

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản giúp bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để nộp xin visa du học Úc. Để có thể chuẩn bị cụ thể hơn về nội dung chi tiết cũng như những bước quan trọng nhất, quý vị phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ với TaiminhEdu - Địa chỉ tư vấn du học tin cậy để được hướng dẫn tận tình nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp !

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.