Đừng vội sang Nhật du học nếu chưa trang bị đủ kỹ năng và ngôn ngữ

Đăng bởi Admin / 20/11/2018 - Theo giaoduc.net.vn
“Bản thân phụ huynh không hiểu điều này và muốn con đi Nhật Bản cho nhanh. Tư duy như hiện nay là cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của các em”.

Ngày 18/11, tại Hà Nội công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Sea Bird Việt Nam (Trung tâm tư vấn du học Sea Bird), công ty cổ phần HSJ (Human Support Japan), Trường Cao đẳng công nghệ y tế Muikaichi Nhật Bản đã ký kết hợp tác và trao học bổng toàn phần cho 12 du học sinh của SeaBird sau khi tốt nghiệp các trường Nhật ngữ, tổng giá trị học bổng tối đa lên đến 6348 man (tương đương gần 13,2 tỷ đồng).

Tới dự buổi lễ, có ông Nguyễn Minh Phong – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học  Sea Bird, bà Kosuge Fuon – Giám đốc công ty cổ phần HSJ (Human Support Japan), ông Hajime Nagami – đại diện trường Cao đẳng công nghệ y tế Muikaichi Nhật Bản.

Ông Nguyễn Minh Phong – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học  Sea Bird và bà Kosuge Fuon – Giám đốc công ty cổ phần HSJ (Human Support Japan) là người đứng thứ 5 và thứ 6 từ bên phải sang. (ảnh: Trinh Phúc).

12 học sinh được nhận học bổng lần này là những học sinh Việt Nam sau khi hoàn thành 2 năm học tiếng Nhật tại xứ sở hoa anh đào.

Những học sinh này, trong suốt quá trình 2 năm học chuyên ngành điều dưỡng, mỗi học sinh sẽ được tài trợ 100% học phí tương ứng với 409 triệu đồng.

Sau khi có bằng tốt nghiệp, các bạn sẽ được bố trí việc làm với mức thu nhập tối thiểu 20 man/tháng (khoảng 40 triệu đồng/tháng, tương ứng 500 triệu đồng/năm).

Việc Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Sea Bird Việt Nam và Công ty cổ phần HSJ Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác trong việc hỗ trợ cho du học sinh của Seabird tại Việt Nam nhằm giúp các em và gia đình giảm được 60 – 70% các chi phí đào tạo, chi phí tư vấn hồ sơ tại Việt Nam trước khi đi du học.

Tư vấn và hỗ trợ xin visa để được ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản, bảo lãnh người thân sang học tập, làm việc và ở lại lâu dài tại Nhật Bản…Bên cạnh đó, HSJ cũng cung cấp các dịch vụ cho học sinh khi sang học tập và làm việc tại Nhật Bản như: Đưa đón, làm các thủ tục hành chính, giới thiệu việc làm thêm;

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Minh Phong cho rằng, năm 2012, khi đang du học ở Nhật, ông làm phó chủ tịch hội sinh viên vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Với vị trí đó, ông được tiếp xúc với nhiều sinh viên Việt Nam vì thời điểm đó đang có trào lưu du học sinh Việt Nam sang Nhật rất đông, nhiều du học sinh gặp vấn đề trong việc thích nghi với văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là không biết tiếng Nhật.

Lúc đầu ông Phong ngạc nhiên và tự hỏi vì sao các du học sinh sang Nhật đi du học mà không biết tiếng Nhật. Còn thực tế nữa là các bạn sang Nhật du học thì nhà rất nghèo.

Từ đó ông bắt tay tìm hiểu chương trình du học Nhật Bản và rồi ông nhận ra, nếu các em sang Nhật với khả năng ngôn ngữ yếu cùng với thiếu kỹ năng văn hóa như đi học không đúng giờ, gặp ai cũng không chào hỏi thì các bạn sẽ không hòa nhập được với môi trường mới.

Theo ông Phong, nếu sang Nhật không có nền tảng ngôn ngữ, không hiểu văn hóa, không hòa nhập được thì đó là khởi đầu không tốt.

Quá trình thích nghi tùy theo sự huấn luyện của học viên trước khi đi du học ở Việt Nam. Nếu các bạn không được đào tạo bài bản thì sang Nhật sẽ rất khó thích nghi và dễ sa vào các tệ nạn.

“Bản thân phụ huynh không hiểu điều này và muốn con đi Nhật Bản cho nhanh. Tư duy như hiện nay là cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của các em” – ông Phong nhấn mạnh.


Cuối cùng ông Phong chia sẻ thêm, hiện Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng do dân số giảm và đang ngày càng già hóa.Ông Phong cũng cho rằng, với chi phí ban đầu trên dưới 200 triệu đồng, sang bên Nhật các em có thể tự làm thêm và nuôi sống mình nếu các em được đào tạo cơ bản ở Việt Nam thì đây là cơ hội để cho thanh niên Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường tại Nhật.

Theo kế hoạch, Nhật Bản cần thu hút 500 nghìn lao động nước ngoài đến năm 2025 để nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động thường xuyên trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng và chăm sóc người cao tuổi.

Chính vì thế, cơ hội của thanh niên Việt Nam là rất nhiều. Nếu thực sự các bạn có ý chí, nghị lực, biết vươn lên thì cơ hội nhận được học bổng xuyên suốt quá trình học ở Nhật như 12 bạn được nhận học bổng hôm nay là rất lớn. Ngoài ra, ở Nhật còn nhiều cơ hội nhận học bổng khác nữa.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.