Du học Úc thay đổi thế nào sau những quy định mới về visa từ sau 1/7/2016

Đăng bởi Admin / 26/07/2016 - Theo http://vietfuture.edu.vn/
Theo quy định mới từ ngày 1/7/2016, chính phủ Úc đã chính thức thay thế chương trình SVP bằng hệ thống xét duyệt visa du học mới SSVF. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đánh giá những ảnh hưởng của hệ thống SSVF mới này đến du học Úc và sinh viên Việt nam.

I. Hệ thống SSVF là gì?

SSVF (Simplified Student Visa Framework) là hệ thống xét duyệt visa Úc mới được nước Úc đưa vào áp dụng từ ngày 1/7/2016 thay cho chương trình SVP (visa ưu tiên) cũ. Hệ thống SSVF được thiết kế đơn giản hơn dành cho thị thực du học Úc, giảm từ 08 loại visa ở chương trình cũ xuống còn 02 loại visa. Hệ thống còn đưa ra một tiêu chuẩn đánh giá mức độ rủi ro của hồ sơ xuất nhập cảnh vào nước Úc.

Hệ thống SSVF được kỳ vọng sẽ giúp việc xét duyệt visa cho du học sinh đến Úc được đơn giản hơn, tiết kiệm hơn và visa được cấp đúng cho những sinh viên có ý muốn du học Úc thật sự.

Thay thế cho chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên (Streamlined Visa Processing – SVP) đã kết thúc từ ngày 30/6/2016. Hệ thống Visa SSVF sẽ chỉ còn 2 loại visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế, và Subclass 590 dành cho người giám hộ. Thay thế hoàn toàn các loại subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576 ở chương trình cũ.

II. Tại sao cần phải thay đổi?

Như các bạn đã biết, việc du học Úc đã bắt đầu dễ dàng hơn từ thời điểm bộ di trú Úc đưa ra thông báo đầu tiên vào ngày 24/03/2012 về việc miễn giảm một số yêu cầu du học như: Không cần chứng minh tài chính, không cần có IELTS vẫn có thể đi du học đối với 41 trường đại học thuộc diện SVP (ưu tiên). Từ thời điểm đó, có 2 dạng xét duyệt hồ sơ là SVP (ưu tiên) và Non-SVP (không ưu tiên).

Học sinh có thể lựa chọn theo dạng trường SVP hoặc Non-SVP để đăng ký học phù hợp với nguyện vọng, cũng như khả năng ngoại ngữ, khả năng chứng mình tài chính của bản thân và gia đình.

Do đó, số lượng du học sinh được cấp visa từ các nước vốn được đánh giá có mức độ rủi ro cao như: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc… tăng lên rõ rệt, đặt biệt là trong giai đoạn từ năm 2013 – 2014.

Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện chính sách xét duyệt theo diện ưu tiên – SVP, dường như đã có nhiều bất cập xảy ra và bộ di trú Úc đã quyết định phải có sự thay đổi lớn trong cách đánh giá và xem xét hồ sơ du học.

III. Tại sao du học sinh từ Việt Nam được đánh giá là nước có mức độ rủi ro cao?

Không phải tất cả nhưng có rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Úc đã và đang vi phạm một số quy định nghiệm trọng tại Úc như:

– Sinh viên theo học tại Úc bỏ học giữa chừng

– Chuyển sang bậc học thấp hơn hay chuyển trường có chi phí thấp hơn

– Trốn học để đi làm việc

– Hết hạn Visa nhưng trốn ở lại Úc

– Làm thêm quá số giờ quy định

– Không minh bạch trong việc làm hồ sơ du học…

– Tham gia việc trồng và cung cấp cần sa trên nước Úc

Du học sinh Việt Nam từng nhiều lần bị bắt vì trồng cần sa ngay bên trong phòng trọ.

Chính vì thế Visa hiện tại đối với sinh Việt Nam sẽ được xem xét và đánh giá chặt chẽ hơn, theo số liệu cung cấp bởi Sở Di trú và Bảo vệ Biên giới (năm 2015) đã cho thấy quốc gia bị huỷ visa nhiều nhất là Trung Quốc, với 1,120 trường hợp; theo sau đó là Việt Nam (896 trường hợp). Điều này buộc nước Úc phải xem xét lại về động cơ và mục đích học tập thực sự của các du học sinh Việt Nam trước khi đến Úc.

Ngoài ra, chi phí du học Úc là không hề thấp nếu không muốn nói là thuộc top đắt đỏ nhất thế giới. Chính vì thế, Chính phủ Úc muốn đảm bảo rằng học sinh sinh viên Việt Nam sẽ có đủ tiềm lực tài chính để chi trả chi phí cho những năm du học tại xứ Úc châu. Và tất nhiên, nếu bạn có khả năng tài chính mạnh thì cơ hội thành công khi nộp đơn xin visa du học Úc sẽ cao hơn.

IV. Những điểm chính trong hệ thống SSVF

Những điểm quan trọng trong hệ thống SSVF so với chương trình SVP cũ:

– Visa du học từ 8 loại xuống còn 2 loại.

– Giới thiệu một khung xét mức độ rủi ro nhập cư duy nhất cho tất cả sinh viên quốc tế, bất kể là sinh viên đó nộp hồ sơ theo học chương trình nào từ tiếng Anh cao đẳng nghề đến cử nhân, thạc sỹ hay bất kì chương trình khác.

– Theo quy định mới này, cần lưu ý rằng bạn có quốc tịch nào và Trường chọn học thuộc level nào sẽ có yêu cầu tương ứng về hồ sơ cần nộp khi xin Visa, trong đó với level 1 bất kể sinh viên đến từ quốc gia nào chọn Trường thuộc level 1 thì không cần phải có chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE…, không cần phải chứng minh tài chính, không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên học sinh vẫn có thể bị yêu cầu các giấy tờ trên và chứng minh tài chính nếu Lãnh sự quán yêu cầu thêm hay trường mà học sinh chọn thuộc diện cần nộp tài chính và bằng chứng về khả năng tiếng Anh.

– Để xác định yêu cầu bằng chứng về tài chính và yêu cầu tiếng Anh văn của sinh viên phải nộp trong hồ sơ xin visa, SSVF sẽ xét theo quốc tịch và trường mà sinh viên sẽ theo học tại Úc.

– Tất cả các cơ sở giáo dục sẽ tham gia vào hệ thống SSVF mới – một thay đổi nổi bật so với hình thức SVP trước đây chỉ được áp dụng cho các trường đại học và một nhóm các trường dạy nghề và các cơ sở giáo dục tư nhân được lựa chọn.

Nhìn chung chính sách Visa mới rất thuận lợi cho sinh viên theo học tại các trường thuộc diên ưu tiên cấp độ 1 và sẽ khó khăn hơn đối với sinh viên theo học tại các trường không phải thuộc nhóm cấp độ 1. Đối với nhóm này các bạn cần có lộ trình học tập rõ ràng và chứng minh tài chính đủ để theo học và sinh sống tại Úc.

IV. Mức độ ảnh hưởng của hệ thống SSVF với du học Úc hiện nay

Theo thông báo sơ bộ của Bộ Di Trú, thì việc xét duyệt hồ sơ du học sẽ được đơn giản hóa từ 8 bậc sang còn 2 bậc: Subclass 500 cho du học sinh và Subclass 590 dành cho người giám hộ. Chúng ta có cảm giác là mọi thứ đơn giản hơn. Tuy nhiên, với hệ thống SSVF mới này thì hồ sơ du học sẽ được đánh giá dựa trên cả 2 tiêu chí:

– Level quốc gia bạn có hộ chiếu và của trường bạn sẽ theo học: Xếp thứ tự Level 1, 2 và 3. Trường ở Level 1 thì yêu cầu ít giấy tờ, bằng chứng hơn ….. và level 2, 3 sẽ yêu cầu nhiều hơn về tiếng Anh, tài chính (bằng chứng thu nhập củ Ba Mẹ hay vợ chồng của đương đơn).

– Mức độ rủi ro của quốc gia mà bạn đang giữ hộ chiếu (Country Assessment Level).

*** Điều này có nghĩa là, việc đi du học từ Việt Nam sẽ khó khăn hơn nhiều so với giai đoạn từ ngày 24/03/2012 tới nay.

V. Du học Úc với sinh viên Việt Nam sẽ khó khăn hơn

Dựa trên những thông báo về hệ thống SSVF, thì du học Úc với sinh viên Việt Nam sẽ khó khăn hơn. Chủ yêu dựa trên 2 yếu tố là yêu cầu về tài chính và khả năng ngoại ngữ khi du học Úc.

Các yêu cầu này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là "Level của trường bạn sẽ học" và "Assessment Level của quốc gia của học sinh". Rất tiếc, Việt Nam được đánh giá ở mức độ rủi ro cao nhất là Level 3. Việc xét duyệt sẽ dựa vào quy tắc như hình dưới đây.


Dó đó, gần như cánh cửa du học dành cho du học sinh Việt Nam tới Úc chắc chắn sẽ “bị khép chặt đi nhiều”. Tuy nhiên, đối với những bạn xin nhập học được vào trường Level 1 (xem danh sách tại đây) hoặc những bạn có điều kiện kinh tế gia đình tốt – có thể chứng minh được nguồn thu nhập tối thiểu 60,000 AUD/1 năm – tương đương 1 tỷ VNĐ/1 năm và học sinh có trình độ tiếng Anh khá thì cánh cửa du học Úc vẫn luôn đón chào bạn.

NÓI TÓM LẠI: Việc thay đổi này có ảnh hưởng bất lợi rất lớn đối với các bạn từ VIỆT NAM và các quốc gia có tỷ lệ rủi ro về nhập cư cao muốn qua ÚC du học mặc dù đó là một nhu cầu vô cùng chính đáng.

VI. Sinh viên Việt Nam cần làm gì nếu vẫn muốn du học Úc từ sau 1/7/2016

Đây chắc chắn là một câu hỏi thường gặp của các bậc phụ huynh và học sinh kể từ khi Visa du học Úc SSVF có hiệu lực. Dựa trên những quy định về visa du học SSVF mới, nếu muốn được du học Úc, sinh Việt Nam cần phải cải thiện những điều sau đây:

1. Sinh viên Việt Nam cần củng cố kiến thức học tập để đạt điểm cao và cần xác định cho mình một lộ trình học tập rõ ràng và công việc tương lai. Điều này sẽ giúp các em có một bộ hồ sơ học tập đẹp và thuyết phục.

2. Cần chọn cho mình các trường học cho tỉ lệ Visa cao đó là các trường nằm trong nhóm cấp độ 1 không yêu cầu chứng minh tài chính

3. Tài chính cần chuẩn bị rõ ràng nghĩa là bằng chứng chứng minh thu nhập phải mang tính pháp lý và mang tính thuyết phục.

4. Chọn các lộ trình học tập thông qua việc học tập chương trình liên kết quốc tế của các Trường Đại học tại Việt Nam và nước ngoài, học 1 Trường quốc tế tại Việt Nam sau đó chuyển tiếp sang Úc. Hay Chọn lộ trình học tập tại một cơ sở khác của các trường đại học hàng đầu tại Úc ở một quốc gia khác có nền giáo dục tiên tiến như Singapore sau đó chuyển sang Úc.

Một trong những giai đoạn khó khăn nhất và tốn khá nhiều thời gian nhất trên con đường du học chính là việc làm hồ sơ. Trong đó vấn đề quan trọng nhất chính là việc chứng minh tài chính, bởi lẽ, quý phụ huynh đều lo lắng nhiều về việc chứng minh sổ tiết kiệm hay giải trình thu nhập cá nhân/ gia đình, hoặc nhiều gia đình có tiền lại không chứng minh được nguồn thu nhập để đảm bảo tính pháp lý. 

Du học Úc từ sau 24/03/2012 không cần chứng minh tài chính đã mở ra biết bao cơ hội cho học sinh sinh viên khi chính sách visa sẽ thông thoáng hơn, quá trình hoàn thành thủ tục du học vì thế cũng nhẹ nhàng hơn. Trong hơn 3 năm qua, có rất niều du học sinh đã hoàn thành ước mơ để mơ mang kiến thức quốc tế, có bằng cấp chất lượng để phát triển nghề nghiệp tương lai, và có rất nhiều bạn đã thực sự thành công, góp phần xây dựng cho xã hội phát triển và hoàn thiện tốt hơn.

Thế nhưng, từ ngày 01/7/2016 diện chính sách Visa mới được Chính phủ Úc áp dụng sẽ không dễ dàng hơn như trước đây nhưng chắc rằng đó không phải là đóng hoàn toàn mà còn một cánh cửa khác cho các bạn có nhu cầu du học thực sự, vẫn còn cơ hội cho các bạn vẫn còn hoài bảo và có cách lựa chọn thông minh cho kế hoạch cuộc đời mình.

Văn phòng Hỗ trợ VIET FUTURE luôn đồng hành với những bạn sinh viên có ý định du học thực sự và đảm bảo rằng những tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi là tốt nhất cho du học sinh. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 0901.336.553 hoặc đăng ký Online tại đây để được tư vấn và hỗ trợ.

VII. Tổng kết

Như vậy, Hệ thống cấp xét visa du học Úc mới SSVF dường như không ảnh hưởng với các bạn sinh viên Việt Nam khi chọn học tại các trường thuộc diện Level 1. Nhưng đối với những bạn đi các trường ngoài danh sách ưu tiên không yêu cầu chứng minh tài chính thì dường như là khó khăn hơn do yêu cầu mới phải chứng minh tài chính cao gấp đôi so với loại yêu cầu trước đây. Tất cả các bạn khi có dự định du học Úc nên có các bằng cấp về tiếng Anh để thể hiện sự chuẩn bị cẩn thận và mục đích du học của mình là thực sự.

Ngoài ra, các bạn sinh viên không đáp ứng yêu cầu để có cơ hội được sang Úc nhưng có niềm mong muốn du học cháy bỏng cũng có thể hướng mình về phía Đông nước Úc, nơi tọa lạc của quốc gia New Zealand. Quốc gia này hiện đang có sự mở cửa mạnh mẽ chào đón các du học sinh quốc tế với hệ thống xét duyệt dễ dàng, chất lượng giáo dục được Thế Giới công nhận. Với hệ thống giáo dục gần giống với Úc và môi trường sống thân thiện, yên bình và thơ mộng hơn. New Zealand đang là một điểm sáng trong hệ thống các quốc gia du học trên Thế Giới và sẵn sàng chào đón các du học sinh Việt Nam.

Liên hệ trực tiếp Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE theo số điện thoại 0901.336.553 hoặc đăng ký Online tại đây để được tư vấn và hỗ trợ thông tin về du học New Zealand.

Bên trên là những thông tin được cung cấp từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích, giúp các bạn có những sự lựa chọn chính xác khi Du học Úc. Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học Úc và những Quy định mới về Visa Úc, Quý vị có thể đăng ký thông tin tại đây để nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ VIET FUTURE:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

Văn phòng Hỗ Trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.