Du học Úc 2016: Xác định lộ trình du học theo hệ thống visa SSVF mới

Đăng bởi Admin / 26/08/2016
Với nhiều thay đổi trong hệ thống xét duyệt visa du học Úc. Du học sinh Việt Nam nên lựa chọn lộ trình du học Úc như thế nào bắt đầu từ ngày 1/7/2016.

Từ sau ngày 1/7/2016, khi Chính phủ Úc chính thức đưa vào hoạt động hệ thống xét duyệt visa mới SSVF. Chúng tôi nhận được khá nhiều phản ảnh từ các bậc phụ huynh lo lắng về khả năng chứng minh tài chính du học Úc theo chương trình mới. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc và đưa ra lộ trình du học cụ thể cho từng đối tượng, phù hợp với hệ thống xét duyệt visa du học Úc hiện tại.

Như các bạn đã biết, bắt đầu từ ngày 1/7/2016, Lãnh sự quán Úc đã bắt đầu đưa vào hoạt động hệ thống xét duyệt visa mới gọi là SSVF, thay thế cho chương trình cũ SVP đã từng rất dễ dàng và thuận lợi cho du học sinh Việt Nam khi đến Úc.

Những thay đổi và đánh giá chi tiết về Hệ thống xét duyệt visa mới SSVF quý vị và các bạn có thể xem tại bài viết Du học Úc thay đổi thế nào sau những quy định mới về visa từ sau 1/7/2016

Trong bài viết này, chúng tôi chủ yếu sẽ tập trung vào việc giới thiệu đến các em học sinh và phụ huynh lộ trình du học Úc mới, phù hợp với tình hình visa hiện tại với những thay đổi từ hệ thống SSVF mới.

I. Điểm sáng duy nhất trong hệ thống xét duyệt visa mới SSVF

SSVF cũng sẽ áp dụng “Chương trình xét duyệt visa ưu tiên, không chứng minh tài chính” khi du học sinh lựa chọn học tại các trường ưu tiên (level 1) trong hệ thống SSVF. Danh sách các trường level 1 thuộc SSVF đã được Vietfuture cập nhật trong các bài viết trước đây:

>> Danh sách trường ưu tiên không chứng minh tài chính du học Úc sau 1/7/2016

>> Danh sách Trường ưu tiên từ sau 1/7/2016 (Tiếp theo)

“Chương trình xét duyệt visa ưu tiên, không chứng minh tài chính” thuộc SSVF cũng giống với “Chương trình visa ưu tiên SVP” theo chương trình cũ. Tuy nhiên số lượng các trường giảm hơn nhiều, từ 115 trường (SVP) xuống còn 34 trường (SSVF).

Danh sách các trường thuộc level 1 theo hệ thống SSVF hầu hết là các trường nổi tiếng, nằm trong danh sách TOP 20 Trường tốt nhất tại Úc hiện nay nên thường các trường này đều có điều kiện đầu vào tương đối cao. Vì thế để đáp ứng được điều kiện đầu vào các trường này, du học sinh cần có sự chuẩn bị trước nhằm cải thiện điểm học lực và khả năng tiếng Anh ngay từ bậc Trung học phổ thông. Hay các bạn cũng có thể chọn lộ trình qua các  "Chương trình liên kết" hoặc "Chương trình chuyển tiếp" thông qua các học viện và trường cao đẳng với yêu cầu đầu vào thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng có visa.

Liên hệ trực tiếp Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE theo số điện thoại 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ.

II. Lộ trình du học Úc năm 2016

Hệ thống SSVF sẽ phân loại các trường tại Úc thành 2 loại trường đó là "Trường level 1" KHÔNG yêu cầu chứng minh tài chính và KHÔNG yêu cầu trình độ tiếng Anh; "Trường level 2" có yêu cầu tài chính và bằng chứng về khả năng tiếng Anh. Như vậy, việc chọn trường sẽ là yếu tố quyết định cho hồ sơ du học của du học sinh sẽ thuộc diện visa nào với các ưu và nhược điểm sau đây:

Lựa chọn Trường level 1: Chọn trường ưu tiên, KHÔNG chứng minh tài chính KHÔNG yêu cầu bằng chứng về khả năng tiếng Anh

- Ưu điểm: Không yêu cầu chứng minh tài chính và khả năng tiếng Anh khi nộp hồ sơ xin visa du học; thời gian xét duyệt nhanh (từ 2 đến 4 tuần); dễ dàng đạt được visa khi có hồ sơ đầy đủ, hợp lý và chặt chẽ.

- Khuyến điểm: Đương đơn cần có điểm học lực khá giỏi trở lên và phải chọn trường nằm trong danh sách ưu tiên theo chương trình SSVF.

Khi lựa chọn học tại các trường ưu tiên, du học sinh sẽ không cần phải chứng minh thu nhập của phụ huynh khi nộp đơn xin visa du học. Tuy nhiên, các trường này thường có yêu cầu đầu vào cao và yêu cầu trình độ anh văn tương đương IELTS thấp nhất 4.5. Vì thế nếu các bạn có dự định du học thì ngay từ bây giờ, hãy cải thiện ngay học lực song song với việc ôn luyện tiếng Anh để lấy Chứng chỉ IELTS nếu được.

Xem danh sách những trường ưu tiên không chứng minh tài chính đã cung cấp ở mục trên.

Lựa chọn Trường level 2: Chọn trường ngoài danh sách ưu tiên, yêu cầu chứng minh tài chính và bằng chứng tiếng Anh.

- Ưu điểm: Các trường nhóm này thường có học phí thấp, yêu cầu đầu vào thấp hơn các Trường thuộc level 1

- Khuyết điểm: Khi chọn Trường thuộc list level 2 này thì cần chứng minh thu nhập của người bảo lãnh tài chính. Lưu ý: người chứng minh tài chính cho du học sinh chỉ được chấp nhận là bố/ mẹ, vợ/ chồng của du học sinh, phải có tổng thu nhập thấp nhất từ 80 triệu / tháng. Các quy định về bằng chứng chứng minh khả năng tài chính được quy định cung cấp tại link: http://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/500-

Mức chứng minh thu nhập này được cho là tương đối cao so với thu nhập bình thường của người dân Việt Nam. Vì vậy, sẽ có rất ít du học sinh có thể chứng minh được mức thu nhập này khi lựa chọn các trường thuộc level 2.

Nhìn chung, việc du học Úc sẽ vô cùng thuận lợi với các bạn chọn du học tại các trường "level 1" và đương nhiên sẽ khó khăn hơn với những bạn buộc phải chọn các trường "level 2". Tuy nhiên nếu các bạn có thể chứng minh được khả năng tài chính của gia đình với Lãnh Sự Quan Úc. Cánh cửa du học Úc vẫn luôn luôn rộng mở với bạn.

III. Từ nay, du học Úc bậc THPT sẽ dễ dàng hơn nhiều với hệ thống SSVF mới

Đây được xem là điểm nhấn nổi bậc nhất của hệ thống SSVF mới này so với chương trình SVP cũ. Trước đây, du học Úc bậc THPT luôn bị buộc phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên theo hệ thống SSVF mới, đã có danh sách 6 trường và hệ thống THPT thuộc level 1, điều này chứng tỏ các bạn du học sinh du học bậc THPT có thể lựa chọn các trường level 1 và không yêu cầu phải chứng minh tài chính như trước tạo ra một cơ hội mới cho các bạn du học và cả phụ huynh.

Du học từ bậc trung học phổ thông đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Du học sớm giúp du học sinh tiếp cận môi trường học tập hiện đại, hoàn thiện năng lực tiếng Anh nhanh chóng, dễ dàng ghi danh vào các đại học hàng đầu tại Úc hay các quốc gia tiến bộ trên Thế Giới, tìm kiếm những học bổng có giá trị cao và hoàn thành chương trình cao nhất để phát huy tốt hơn trong môi trường làm việc quốc tế sau này.

Visa ưu tiên SSVF thay đổi có những thuận lợi gì cho sinh viên Việt Nam khi nộp Visa THCS, THPT?

  • Visa không yêu cầu bằng chứng khả năng Tiếng Anh
  • Visa không yêu cầu chứng minh tài chính của người bảo lãnh
  • Cơ hội chuyển tiếp vào các trường Đại học hàng đầu Úc và giúp các em có cơ hội tìm kiếm các suất học bổng có giá trị cao
  • Không tạo áp lực cho các gia đình có thu nhập cao nhưng ko có bằng chứng đủ thuyết phục mà có ý định đầu tư cho con em du học nghiêm túc
  • Sinh viên có cơ hội học tập sớm, nền tảng kiến thức tốt để vào các trường đại học hàng đầu tại Úc hay các quốc gia tiến bộ trên Thế Giới

IV. Tổng kết những thay đội từ hệ thống SSVF mới

Sau nhiều năm mở cửa cho sinh viên Việt Nam dẽ dàng được du học tại Úc lại dẫn đến nhiều hệ lụy ngoài ý muốn như: Du học sinh bỏ học trốn ở lại Úc, Du học sinh chủ yếu đi làm thêm dẫn đến kết quả học tập kém, Du học sinh tham gia vào các hoạt động phi phám như trồng và cung cấp cần sa, hay chuyển đổi sang Visa kết hôn để được định cư… Vì thế, Chính phủ Úc buộc phải đưa ra những điều chỉnh thích hợp để giảm bớt các nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống xã hội của người dân Úc. Hệ thống SSVF được ra đời nhằm đảm bảo việc cấp xét visa du học được đúng người và đúng mục đích, tránh những trường hợp xin visa du học những với mục đích học tập không chính đáng. 

Với những bạn có mục đích du học thực sự và có sự chuẩn bị trước, Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ hết mình cho các bạn trên con đường du học tại Úc. Chúc các bạn thành công!

Bên trên là những thông tin được cung cấp từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích, giúp các bạn có những sự lựa chọn chính xác khi Du học Úc. Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học Úc và những Quy định mới về Visa Úc, Quý vị có thể đăng ký thông tin tại đây để nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ VIET FUTURE:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

Văn phòng Hỗ Trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.