Du học Canada: Thỏa niềm yêu thích động vật với ngành trợ lý thú y

Đăng bởi Admin / 13/07/2016
Đây là ngành học hoàn hảo cho những ai có tình yêu to bự đối với động vật. học ngành này sinh viên không những có cơ hội tiếp xúc và chăm sóc cho những chú chó, mèo đáng yêu, mà còn có cơ hội việc làm và thu nhập đáng mơ ước.

> Du học Canada ngành sản xuất rượu bia tại Niagara

Tổng quan ngành trợ lý thú y

Đây là một ngành yêu cầu người học phải luôn có tâm trạng thoải mái khi ở gần động vật, sẵn sàng chăm sóc và chữa trị khi chúng bị thương, bệnh.

Trợ lý thú y không chỉ hạn chế trong phạm vi chăm sóc chó, mèo, mà còn bao gồm cả các động vật khác như bò, trâu, bò, cừu hay thậm chí những động vật hoang dã như sư tử, hổ,…

Theo phương diện khách quan, đây là một lĩnh vực cũng bao gồm các rủi ro nghề nghiệp như bị thú vật tấn công trong lúc làm việc, hay đôi lúc môi trường làm việc không phải lúc nào cũng sạch sẽ như trong phòng khám mà có khi người học, hay người làm nghề này sẽ phải chăm sóc, khám, chữa bệnh cho những người bạn bốn chân trong trang trại hoặc cánh đồng. Ngoài ra, cảm xúc của người làm ngành này cũng có thể bị ảnh hưởng khi phải đau đớn chứng kiến những chú chó mà mình từng nỗ lực chữa trị ra đi, hay đôi khi phải chính tay mình tiêm cho chúng một mũi thuốc trợ tử để chúng có thể ra đi ít đau đớn nhất. Tuy nhiên, bỏ qua những rủi ro hay bất lợi của ngành này, thì đây vẫn là một lĩnh vực mang lại cho người làm niềm vui tinh thần và những phút giây thư giãn khi ở bên động vật.

Du học Canada: Thỏa niềm yêu thích thú vật với ngành trợ lý thú y

Những hoạt động của trợ lý thú y

Trợ lý thú y đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hằng ngày của bệnh viện thú y. Các công việc và trách nhiệm của trợ lý thú y bao gồm:

 • Thực hiện các hoạt động chăm sóc chúng hằng ngày như cho chúng ăn, dẫn chúng đi dạo, cung cấp nước uống và chỗ ngủ cho chúng.
 • Làm sạch và khử trùng chuồng trại chăn nuôi, phòng khám, và các khu vực điều trị
 • Duy trì thiết bị phẫu thuật, khử trùng dụng cụ phẫu thuật, và hỗ trợ các bác sĩ thú y và kỹ thuật viên thú y cấp trong phẫu thuật (chẳng hạn như chuẩn bị và theo dõi bệnh nhân);
 • Theo dõi quá trình dùng thuốc của bệnh nhân
 • Ôm giữ động vật trong quá trình lấy máu / nước tiểu và lấy mẫu mô để thử nghiệm;
 • Thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như thiết lập phân tích nước tiểu, đo huyết áp,…
 • Duy trì các biểu đồ bệnh án, tài liệu về chăm sóc hàng ngày.

Ngoài việc chăm sóc thú vật, trợ lý thú y cũng đóng vai trò quan trọng đối với chủ nhân của chúng. Trợ lý thú y là điểm liên lạc đầu tiên của chủ nhân những con thú cưng. Trợ lý thú y phải tư vấn, cung cấp thông tin và hướng dẫn họ cách chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng dành cho thú cưng. Do đó, trợ lý thú y cần có kỹ năng giao tiếp và truyền đạt, và sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào của khách hàng.

Du học Canada: Thỏa niềm yêu thích thú vật với ngành trợ lý thú y

Môi trường làm việc

Đa số các trợ thú y làm việc tại các phòng khám thú y và bệnh viện động vật. Tuy nhiên, người làm nghề này có thể làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu y sinh học, các viện nghiên cứu / huấn luyện động vật / động vật hoang dã. Trợ lý thú y có thể làm việc toàn hoặc bán thời gian, và thường có thể tùy chọn giờ linh hoạt. Những người làm việc trong các cơ sở phục vụ 24 giờ như bệnh viện động vật khẩn cấp sẽ có cơ hội để làm việc buổi tối, đêm, ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ.

Yêu cầu

Giáo dục: Trợ lý thú ý cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và chứng chỉ trong lĩnh vực thú y. Chứng chỉ trợ lý thú ý có thời gian đào tạo trung bình khoảng 1 năm hoặc 1,5 năm ở một số trường cao đẳng Canada.

Đào tạo:

Hầu hết các chưng chỉ đào tạo ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên các kỹ năng cần thiết như:

 • Cho động vật ăn
 • Tấm và làm sạch chúng
 • Kỹ năm kiềm chế và kiểm soát động vật
 • Làm sạch và khử trùng chuồng trại và khu vực làm việc
 • Khử trùng thiết bị phòng thí nghiệm và dụng cụ phẫu thuật
 • Cung cấp các dịch vụ chăm sóc hậu phẫu
 • Quản lý thuốc uống và thuốc bôi
 • Chuẩn bị mẫu để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Các kỹ năng lễ tân của trợ lý thú y bao gồm:

 • Hỗ trợ khách hàng qua điện thoại
 • Tương tác với khách hàng khi họ đến phòng khám
 • Sử dụng phần mềm quản lý thực hành để quản lý hồ sơ khách hàng và bệnh nhân

Những phẩm chất cần có để trở thành trợ lý thú y

Hầu hết các trợ lý thú y đều sẵn có tình yêu động vật và có một niềm đam mê đối với động vật. bên cạnh đó, người làm lĩnh vực này cũng cần có các yêu cầu sau:

 • Trợ lý thú y cần có thể chất và sức chịu đựng tốt
 • Đủ mạnh đủ để kiềm chế động vật khi cần thiết.
 • Kiên nhẫn và khả năng duy trì một thái độ bình tĩnh là rất cần thiết vì các những chú thú cưng khi được đưa đến cơ sở có thể đang trong tình trạng sợ hãi, căng thẳng hoặc đau đớn, có thể dẫn đến hành vi thất thường hay hung hăng.
 • Ngoài ra, một ngày làm việc bận rộn tại một bệnh viện thú y sẽ trôi chảy hơn nhiều nếu trợ lý thú y kiên nhẫn và có thái độ ân cần, chu đáo
 • Trợ lý thú y phải có sức mạnh cảm xúc, sự ổn định và sự trưởng thành đối với những trường hợp trong đó họ phải đối xử với động vật bị ngược đãi, hỗ trợ euthanizing loài động vật không thể được trả lại cho một chất lượng hợp lý của cuộc sống, và giao tiếp với khách hàng về tình cảm hoặc thách thức. Cuối cùng, tốt kỹ năng giao tiếp và truyền thông là rất quan trọng cho các trợ lý thú y thành công. Họ thường là những điểm liên lạc đầu tiên cho các chủ sở hữu vật đau khổ, và họ phải cộng tác và làm việc cùng với đội ngũ thú y để đạt được kết quả tốt nhất cho cả bệnh nhân và khách hàng.

Du học Canada: Thỏa niềm yêu thích thú vật với ngành trợ lý thú y

Chương trình đào tạo ngành trợ lý thú y – Veterinary assistant

Hiện có một số trường đào tạo ngành này tại Canada như:

Trường

Địa điểm

Ngành

Bằng cấp

Seneca college

Ontario

Veterinary assistant

Certificate

 

 

Veterinary technician

Diploma

Douglas college

British Columbia

Veterinary technology

Diploma

Algonquin college

Ontario

Veterinary assistant

Certificate

 

 

Veterinary technician

Diploma

Georgian college

Ontario

Veterinary assistant

Certificate

 

 

Veterinary technician

Diploma

 

Bên trên là những thông tin được cung cấp từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE. Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada, những Quy định mới về Visa Canada năm 2016. Quý vị có thể Đăng ký Thông tin tư vấn Du học miễn phí tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

** Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE đều hoàn toàn miễn phí **

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email tuvan2@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.554 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.