Đại học Hongkong - Sự lựa chọn hoàn hảo cho du học châu Á

Đăng bởi Admin / 11/07/2015 - Theo kenh14.vn
Trong suốt nhiều năm qua Đại học HongKong luôn được QS - Tổ chức thực hiện xếp hạng các trường đại học trên thế giới chọn vào Top 05 trường đại học tốt nhất châu Á.

Trường đại học lâu đời nhất Hồng Kông

Đại học Hongkong đứng thứ 26 trong bảng xếp hạng các trường đạihọc tốt nhất thế giới (QS World University Rankings, THES 2008) và là trường đại học giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh tốt nhất châu Á. Với hai điều này thôicũng đủ thấy việc lựa chọn ngôi trường này là hoàn toàn phù hợp với các bạnsinh viên Việt Nam rồi đúng không?

Đại học HongKong (HKU) được thành lập năm 1911, là trường đạihọc lâu đời nhất ở Hồng Kông. Trường có tổng diện tích 50 hectas, trụ sở chínhđặt tại vùng Tây Bắc của đảo Hồng Kông và nhìn ra cảng biển nổi tiếng Victoria.

 

 

Khuôn viên chính của trường.

 

 

HKU có 10 khoa ngành bao gồm: Kiến trúc, Nghệ thuật, Kinh tế& Kinh doanh, Nha khoa, Giáo dục, Kỹ thuật, Y tế, Khoa học và Khoa học Xã hội.Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên thoả sức lựa chọn những ngành học đa dạng,phù hợp với sở thích và tố chất của từng người.

Đại học Hongkong có 02 trường chuyên ngành và nhiều trung tâmhọc tập nghiên cứu. Trường Giáo dục Chuyên môn Thường xuyên (SPACE) của HKU được đánh giá là đơn vị cung cấp chương trình giáo dục thường xuyên bậc Đại học lớnnhất Hồng Kông. Với đội ngũ cán bộ giảng viên hùng hậu trên 1400 người. Ngoàira trường còn có rất nhiều cơ sở vật chất hiện đại có thể đáp ứng tối đa nhu cầuhọc tập của học sinh.

 

Một góc của SPACE.


Sân bóng của trường.

 

 

Đào tạo thành côngnhiều thế hệ nhân tài, lãnh đạo

Trong số hơn 128.000 sinh viên đã tốt nghiệp từ trường Đại HọcHongkong, có rất nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo, những chuyên giađầu ngành trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, Nghệ thuật, Công nghiệp, Kinh doanh... đónggóp tài năng và trí tuệ vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội Hồng Kông.

 

 

Ông Edwward Chen tốt nghiệp Đại học Hongkong với bằng Cửnhân Kinh tế vào năm 1967. Ông là thành viên của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vàHội đồng Điều hành của Hồng Kông. Ông là một thành viên của Ủy ban Tư vấn LuậtCơ bản Hồng Kông và Chủ tịch Hội đồng tiêu dùng Hồng Kông.

 

Ông Oswald Victor Cheung.

 

 

Từ 1938-1941, ông Oswald Victor Cheung từng theo học ngành Khoahọc Tự nhiên tại trường Đại học Hongkong và được trao tặng văn bằng về Toán họcvà Hóa học sau khi tốt nghiệp. Ông là thành viên của Ủy ban các trường Đại học& Bách khoa Grants, thành viên của Hội đồng Lập pháp từ năm 1970-1981 và Hộiđồng Điều hành từ năm 1974-1986. Ông đã được phong tước Hiệp sĩ vào năm 1987.

 

Ông Stanley Ho.

 

 

Ông Stanley Ho từng được nhận học bổng và học tập tại Đại họcHongkong vào những năm 40. Ông trở thành sinh viên đầu tiên từ Class D – bậcgiáo dục thấp nhất của Hồng Kông được cấp học bổng đại học.

Stanley Ho được mệnh danh là vua sòng bạc năm 2011, ông đãtrở thành người giàu thứ 13 tại Hồng Kông với giá trị tài sản 2 tỷ USD, ôngcũng là người giàu nhất tại Macau và là một trong số những người giàu có của châuÁ. Ông sở hữu nhiều bất động sản ở cả Hồng Kông lẫn Macau và tham gia vào nhiềuloại hình kinh doanh bao gồm giải trí, du lịch, vận tải, bất động sản, ngânhàng, vận tải hàng không.

Ngôn ngữ

Một điểm cộng sáng ngời cho việc du học tại Hồng Kông đó làngôn ngữ, bạn đừng lo sợ nếu mình không biết tí gì về tiếng Trung nhé, bởi ngônngữ chính được sử dụng tại Hồng Kông là tiếng Anh. Tất cả các bài báo cáo, kỳthi đều sử dụng tiếng Anh, không hề khác gì so với việc du học ở các nước Anh,Mỹ... chỉ ngoại trừ những khóa học đặc biệt về ngôn ngữ và các khóa học bắt buộcphải sử dụng tiếng Trung như một phương tiện giao tiếp, ví dụ như ngành Y dạy bằngtiếng Trung.

 

Các bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh và cả tiếngTrung cơ bản thật tốt trước khi muốn trở thành sinh viên của HKU.

 

 

Yêu cầu đầu vào

Đối với hệ Đại học cho sinh viên Việt Nam, các yêu cầu để nộpđơn cũng không quá khó đâu các bạn ạ.

- Bằng tốt nghiệptrung học phổ thông loại giỏi (GPA 8.0 trở nên).

- IELTS 6.5

- TOEFL 550 (bài kiểm tra giấy)/213 (bài kiểm tra máytính/80 (internet).

Ngoài ra, tuỳ vào từng chương trình mà mỗi bạn nộp đơn sẽ cóthêm một số yêu cầu khác.

Sinh viên theo học

HKU có số lượng rất lớn các sinh viên quốc tế. Trong năm học2009-2010, trường có 6500 sinh viên quốc tế (bậc Đại học, Cao học Tín chỉ và Caohọc Nghiên cứu) tới từ hơn 80 quốc gia trên thế giới. Các bạn theo học tại đâysẽ có cơ hội làm quen, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau, đa dạng và rấtthú vị.

Mặc dù nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng xấu, nhưng trongnăm vừa qua, đến 99.8% sinh viên tốt nghiệp từ HKU tìm được việc làm tại HồngKông hoặc các nước khác trên thế giới. Bạn đã cảm thấy yên tâm hơn chưa?

Ngày nay, Đại học Hongkong đã thiết lập mối quan hệ hợp tácgiáo dục với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam. Thông qua việc hợptác này, một chương trình học bổng có tên là “Học bổng giữa Đại học Hongkong vàViệt Nam”. 03 sinh viên thuộc diện học bổng của Đề án 322 (hay còn gọi là Học bổngViệt Nam) sẽ được lựa chọn để được hỗ trợ thêm nếu học tại Đại học Hongkong.

Hỗ trợ từ Đại họcHongkong dành cho sinh viên Việt Nam

 

Hồng Kông và Việt Nam hợp tác cùng phát triển.

 

 

Theo chương trình học bổng giữa Đại học Hongkong và ViệtNam, ngoài những khoản hỗ trợ từ Việt Nam, mỗi năm Đại học Hongkong sẽ hỗ trợcác sinh viên thuộc “Chương trình học bổng Việt Nam” tham dự các khoá học bậc Đại học các khoản sau đây:

•    Miễn phí đăng kýkhi các ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến.

•    Hỗ trợ 3000 USD họcphí.

•    Bổ sung thêm sinhhoạt phí 3000 USD/năm học cho các sinh viên.

Các bạn có thể đăng ký qua đường link sau: https://extranet.hku.hk/admission/servlet/njp_register/get_login?adm_year=2015

 

Sinh viên từ các quốc gia tại Đại học Hongkong.

 

 

Hàng năm trường dành rất nhiều suất học bổng và giải thưởngcho sinh viên có thành tích học tập xuất xắc. Tùy theo thành tích, sinh viên cóthể được trao học bổng lên tới HK$100,000. Quả là một phần thưởng rất hấp dẫn,nhằm khích lệ các sinh viên cố gắng phát huy mọi tố chất của mình khi theo họctại trường.

Theo bạn Nguyễn Phương Thúy & Nguyễn Thị Khánh Hòa - Cửnhân khoa Kinh tế tại Đại học HongKong cho biết: “Sau hơn một tháng học tập tạiĐại học HongKong, chúng tôi, những sinh viên đi học đại học ở nước ngoài bằngngân sách Nhà nước, kính gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Lãnh đạo và chuyên viên CụcĐào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và đào tạo đã mang lại cho chúng tôi cơ hộihọc tập tại ngôi trường đại học hàng đầu Châu Á này.”

Học phí và chi phí ăn ở

Học phí cho sinh viên quốc tế năm học 2011-2012 làHK$119.000 (15.200 USD) (có thể thay đổi theo năm học). Ngoài ra bạn sẽ phải trảthêm khoản phí dự phòng HK$350. Khoản phí này sau đó sẽ được sử dụng làm phí tốtnghiệp khi sinh viên hoàn thành xong chương trình học tại trường. Trong trườnghợp sinh viên thôi học trước khi tốt nghiệp thì bạn sẽ được hoàn lại khoản phínày.

Một khoản phí khác nữa đó là phí Hội liên hiệp Sinh viên (HK$100)và khoản Hội phí hàng năm (HK$140). Ở Đại học Hongkong, chi phí sinh hoạt trungbình hàng năm tại ký túc xá là HK$83.000.

Bạn Vũ Thị Quỳnh Hoa - Cử nhân khoa Khoa học Máy tính đã chia sẻ kinh nghiệm của mình rằng: Hồng Kông nằm ở khu vực Đông Á rất gần với Việt Nam, sinh viên Việt Nam không gặp nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết, khác biệt văn hóa cũng như sinh hoạt trong cuộcsống. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt ở Hongkong khá hợp lý so với một số nước châuÁ khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Vì thế, chúng tôi rất hi vọng trong những nămhọc tới sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam tại Hồng Kông nói chung và Đại họcHongkong nói riêng, để bạn bè quốc tế biết nhiều hơn về Việt Nam, đất nước vàcon người.”

Giám đốc điều hành của QS, Nunzio Quacquarelli nhận xét: “HồngKông đã chứng tỏ qua bảng xếp hạng rằng họ là một trong những trung tâm hàng đầuvề giáo dục đại học ở khu vực. Thành phố này có thể tự hào khi có rất nhiều trườngtuyệt vời như thế.”

Điểm mạnh của Đại học Hongkong được cho là tính quốc tế và chất lượng đào tạo chuyên nghiệp. Đại học Hongkong thực sự là một trong những lựachọn tốt nhất cho các sinh viên Việt Nam đã và đang có ý định du học.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.