Cử nhân Harvard chia sẻ 5 bí kíp để có bài luận ấn tượng

Đăng bởi Admin / 04/05/2017 - Theo ttvn.vn
Với rất nhiều bạn trẻ có ý định du học Mỹ, viết luận luôn là phần đau đầu và tốn thời gian nhất bởi đây là phần ăn điểm ‘chí mạng’ trong bộ hồ sơ xin học bổng và nhập học tại các trường đại học Mỹ.

Cô Pennilynn Stahl, giảng viên Học viện IvyPrep (Hà Nội), tốt nghiệp đại học Harvard với 2 tấm bằng cử nhân và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại Mỹ, sẽ chia sẻ 5 bí kíp để có thể ‘đánh bại’ phần bài luận một cách dễ dàng. Cũng chính nhờ bài luận, mà cô Pennilynn đã giành được tấm vé bước vào cánh cổng Harvard đầy mơ ước.

Cử nhân Harvard chia sẻ 5 bí kíp để có bài luận ấn tượng - Ảnh 1.

Cô Pennilynn Stahl – Giảng viên từ Harvard University

Đừng cố ‘nhồi nhét’ tất cả mọi thứ về bạn vào bài luận

Bạn là một con người rất đa tài, năng động, có nhiều thành tích nổi trội trong cả học tập và ngoại khóa, có nhiều câu chuyện cảm hứng hay ho để kể, vân vân và mây mây… Tuy nhiên, bạn chỉ có 1000 từ để nói về bản thân và thật sự rất khó để ‘bung lụa’ hết tất cả các nguyên liệu kể trên vào bài luận của bạn.

Cô Pennilynn cũng chỉ ra rằng, đa số học sinh, kể cả những học sinh Mỹ đều vấp phải lỗi “cố tìm cách nhồi mọi thứ về họ càng nhiều càng tốt” và nghiễm nhiên cho rằng đó là ‘chìa khóa’ để gây chú ý tới ban tuyển sinh.

“Hãy cố tìm ra điểm mà bạn cho là ấn tượng nhất về mình, những kinh nghiệm hữu ích nhất và thực tế nhất đã thay đổi con người bạn đáng kể” – cô Pennilynn nói.

Lựa chọn những điều mà bạn thực sự quan tâm

Một vấn đề rất cố hữu với nhiều bạn khi viết bài luận đó chính là bị ‘bí’ trong việc chọn chủ đề ấn tượng - một trong những điều quan trọng không kém phần thể hiện bản thân. Cô Pennilynn cũng chia sẻ rằng đây là phần cô cảm thấy ‘khoai’ nhất và tốn nhiều giấy mực nhất, mất công sửa đi sửa lại thì mới ra được cái trọng tâm.

Vì thế, cô Pennilynn cho rằng các bạn nên tìm cho mình một chủ đề mà mình thực sự quan tâm và có đam mê vì nó sẽ giúp các bạn dễ dàng ‘tuôn trào’ hơn thay vì quanh quẩn với những điều mình không thực sự hứng thú.

“Nếu các bạn không thể tìm thấy cho mình một chủ đề ưng ý, các bạn hãy chăm đọc nhiều sách báo để có thể hiểu rõ hơn về những thứ đang diễn ra xung quanh mình và biết đâu bạn sẽ tìm được cảm hứng cho bài viết của mình qua những điều rất đơn giản” – cô Pennilynn khuyên.

Hãy thể hiện chiều sâu thay vì thể hiện chiều ‘nông’

Các bạn đã có đủ nguyên liệu, vậy làm thế nào để xử lý chúng một cách tinh tế nhất?

Cô Pennilynn cho rằng bạn không cần phải quá lộng lẫy với những kinh nghiệm hoành tráng mà nên tập trung vào chiều sâu của câu chuyện bạn muốn kể, thậm chí là những câu chuyện hết sức đơn giản nhưng vẫn nói lên được nhiều điều từ bạn.

Cô cũng chia sẻ rằng, ban tuyển sinh muốn biết nhiều điều về con người bạn, về những khả năng thực sự cũng như những đam mê của bạn.

Hãy kể chuyện thay vì biến nó thành ‘bảng liệt kê thành tích’

Nhiều bạn có xu hướng muốn thể hiện thành tích của mình càng nhiều càng tốt, như một cách minh chứng rằng mình là người rất năng động và có một bản profile đáng mơ ước. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà ban tuyển dụng nhằm tới vì như đã nói ở trên, họ muốn bạn kể câu chuyện về bản thân để họ có thể hiểu bạn hơn.

Cô Pennilynn khuyên các bạn hãy viết bài luận như một câu chuyện đầy ấn tượng, có chiều sâu thay vì biến nó thành một bản thống kê thành tích nhạt nhẽo, thiếu cuốn hút. Quan trọng hơn, các bạn cũng đừng cố khiến bài luận trở nên quá nghiêm túc và cứng nhắc!

Và cuối cùng, chính người thân và giáo viên sẽ là người truyền cảm hứng cho bạn!

Có lẽ không chỉ bạn mà những người hiểu bạn nhất sẽ chính là bạn bè và gia đình bởi họ luôn đồng hành trên chặng đường của bạn.

Với cô Pennilynn, trong quá trình viết luận, chính những người thân của cô là người đã ‘dẫn đường chỉ lối’ cho cô rất nhiều, giúp cô biết được liệu cô đã thể hiện ‘đủ’ cái tôi như mong muốn chưa… bởi họ chính là người đã rất hiểu con người cô. Chính vì thế, các bạn có thể tìm cảm hứng từ chính những con người gần gũi với bạn nhất cho bài luận của mình, vừa là để có những ngôn từ ấn tượng, vừa là lúc để bạn hiểu chính mình nhiều hơn.

Có thể thấy, việc cho ra được một bài luận ưng ý không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu các bạn biết sắp xếp và tận dụng mọi thời cơ dù là nhỏ nhất xung quanh mình thì chắc chắn bài luận của các bạn sẽ rất “tỏa sáng”.

 

Khóa học College Admission Guide (CAG) sẽ giúp các bạn học sinh có được định hướng và lộ trình tốt nhất cho việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, được giảng dạy và tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng với giáo viên từ Harvard, Columbia. Khóa học dự kiến khai giảng ngày 7/5/2017 tại Học viện IvyPrep Hà Nội.

Thông tin chi tiết: http://ivyprep.edu.vn/dao-tao/cac-khoa-hoc/short-courses/college-admission-guide/

Liên hệ về IvyPrep

Tel: (04)73 053 668 Hotline: 0911 218 066

Website: ivyprep.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/IvyCollegePreparation/.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.