Công nghệ thông tin - Nhu cầu nhân sự cấp thiết nhất tại Úc hiện nay

Đăng bởi Admin / 29/07/2015 - Theo Vietfuture.edu.vn
Theo báo cáo gần đây nhất của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics (ACS) cho biết giới trẻ Úc đang dần mất đi niềm đam mê đối với ngành công nghệ thông tin (IT). Số lượng sinh viên tốt nghiệp IT liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21 đến nay, dấy lên hồi chuông cảnh báo cho ngành này.

Nếu tình hình này vẫn tiếp tục thì chỉ trong vòng 3 đến 5 năm nữa với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin như hiện nay và nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành này đang tăng cao bởi sự phát triển chóng mặt và cạnh tranh của công nghệ tiên tiến, Úc sẽ cần một lượng cầu lớn về kỹ sư công nghệ thông tin từ nước ngoài và không chỉ riêng Úc mà các nước phát triển trên Thế Giới cũng sẽ khát nhân sự ngành này như “ nhu cầu tất yếu của cuộc sống”.

Chuyên ngành nào đang thiếu nhất?

ACS còn chỉ rõ rằng nước Úc không cung cấp đủ lượng tân kỹ sư cho thị trường và điều đó là một vấn đề nghiêm trọng, buộc các doanh nghiệp phải tìm đến nguồn lao động nước ngoài mới đáp ứng được đủ nhu cầu của họ hiện nay, cứ tình hình này chắc chắn sẽ xảy ra khủng hoảng thiếu nhân lực chỉ trong vài năm nữa. Báo cáo nhấn mạnh rằng đang tồn tại những thiếu hụt lớn về kỹ năng lập trình, viết code, lý thuyết khoa học máy tính và tư duy máy tính khi ngành phải dựa vào phần lớn các nhân lực nhập ngoại trong những kỹ thuật quan trọng như phát triển phần mềm và lập trình

Do nhân lực ngành công nghệ thông tin phần lớn là phục vụ cho chính phủ, những kỹ sư mới ra trường có tay nghề cao thường tìm đến những công ty lớn tại thung lũng Silicon. Doanh nghiệp tư nhân chỉ còn cách dựa vào lượng nhân công công nghệ thông tin từ nước ngoài mới có thể lắp đầy lỗ hổng về nhân sự trong hơn một thập kỷ gần đây. Sự thiếu hụt này sẽ càng thấy rõ hơn trong 3 - 5 năm nữa nên đây là thời gian tốt nhất để đẩy mạnh giáo dục, đào tạo những mầm non mới bổ sung cho "nhu cầu không đáy" của chuyên ngành này trong tương lai. 

Chất lượng đào tạo của các Trường về IT?

Hệ thống máy tính điện tử bắt đầu xuất hiện vào những năm 1940 và vẫn không ngừng phát triển. Với vai trò quản lý dữ liệu, IT hiện đã len lỏi trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống và thực sự cần thiết cho tất cả các ngành nghề. Hiện nay, công nghệ thông tin là một ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới. Công việc trong lĩnh vực IT có thể tạo ra cải thiện đáng kể trong hoạt động kinh doanh, sắp xếp hợp lý quy trình, thông tin liên lạc dễ dàng và nhanh hơn.  Xác định IT là mũi nhọn phát triển, nhiều quốc gia tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự ngành chất lượng từ nền tảng giáo dục.

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh nhất và tiên tiến về công nghệ mới, bên cạnh đó về chất lượng đào tạo chuyên ngành IT cũng được xếp hạng 5 sao trên Thế Giới với danh tiếng và uy tín của các Trường Đào tạo như sau theo Good Universities:

1 – Đại học RMIT

2 – Đại học Công nghệ Swinburne

3 – Đại học Công nghệ Sydney (UTS)

4 – Đại học Monash: Top 100 trường IT tốt nhất Thế Giới

5 - Đại học Công nghệ Queensland

6 – Đại học Wollongong

7 – Đại học Charles Sturt

8 – Đại học Federation

9 – Đại học Deakin

10 – Đại học Central Queensland

* Học phí ngành này cũng không quá cao như ở các quốc gia khác, mức học phí dao động như sau tùy theo bậc học:

Chứng chỉ III/ IV

4 – 9,000A$/1 năm

Cao đẳng/ Cao đẳng nâng cao

7 – 16,000A$/1 năm

Đại học

14 – 24,500A$/1 năm

Thạc sỹ

19 – 27,000A$/1 năm

 

Ngành này có nằm trong danh sách định cư?

Theo danh sách SOL và CSOL thì những chuyên ngành thuộc IT đang được chính phủ Úc công nhận gồm: lập trình phát triển, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, lập trình phân tích, phân tích hệ thống… 

Cơ hội làm việc cho ngành này? Mức lương?

Theo the Hudson, mức lương sẽ tùy vào vị trí công việc, hay số năm kinh nghiệm sẽ có mức dao động như sau:

-          Vừa tốt nghiệp: 40 – 60,000A$/1 năm

-          Network: từ 65 – 130,000A$/1 năm

-          Phát triển phần mềm/ BI/CRM/ERP/ database: từ 80 – 130,000A$/1 năm

-          Testing: từ 65 – 140,000A$/1 năm

-           Manager: từ 110 – 370,000A$/1 năm

 Theo báo cáo và đánh giá gần đây nhất từ ACS trong 3 – 5 năm nữa, con số nhân sự IT sẽ cần đến hơn 100,000 nhưng theo sự phát triển và đánh giá tốc độ tăng trưởng ngày một vượt bậc của thế giới công nghệ thì con số thực phải gấp 3 lần cho nhu cầu của Thế Giới hiện đang cần. 

Lộ trình với chi phí thấp nhất.

Lộ trình bình thường các bạn hay chọn là Anh văn (nếu có) +  Đại học 3 năm nhưng như vậy thì học phí Đại học sẽ rất cao. Vậy chọn lộ trình nào để vẫn có thể học Đại học mà chi phí rẻ hơn và vẫn đảm bảo chất lượng của bằng cấp khi tốt nghiệp, được gia hạn visa và xa hơn là cơ hội định cơ với nghề nghiệp này.  

Lộ trình tiết kiệm sẽ có 2 giải pháp như sau:

  • Cao đẳng 1 năm + 2 năm Đại học
  • Cao đẳng năng cao 1,5 – 2 năm +  1 – 1,5 năm Đại học 

Vì sao lộ trình này tiết kiệm?

  • Học phí Cao đẳng/ Cao đẳng nâng cao sẽ rẻ hơn Đại học từ 2 – 7000A$/1 năm
  • Hoàn thành chương trình Cao đẳng/ Cao đẳng nâng cao sẽ được cấp bằng giúp thuận lợi khi xin việc làm thêm cũng như có mức lương cao hơn, ngoài ra còn có thể đi làm đúng chuyên ngành đã hoàn thành ngay khi còn học Đại học.
  • Rút ngắn thời gian học 3 đến 6 tháng so với khóa Đại học, vừa tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

Vần đề cấp bách đang được giải quyết bằng việc thu hút nhân sự nước ngoài nhưng đảm bảo nhất vẫn là nguồn sinh viên chuẩn bị hoàn thành khóa học sắp tới mong rằng có thể lắp hết khoảng trống quá lớn về nhu cầu nhân sự hiện tại, không ai dám đảm bảo là đủ hay không? bởi nhu cầu lao động cho ngành này ngày một tăng cao không chỉ riêng ở Úc mà ở hầu hết các quốc gia tiên tiến khác trên Thế Giới. 

Vậy các bạn học sinh THPT vừa tốt nghiệp, nếu các bạn muốn tìm cơ hội của mình trên đất Úc thì chương trình học ngành IT là một lựa chọn mà các bạn nên cân nhắc, để chắc chắn lựa chọn nào là có lợi nhất cho sự nghiệp sau này của các bạn. Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào nếu các bạn cần thềm thông tin về ngành này tại Mỹ, liên lạc với chúng tôi ngay nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin Du học Úc và các quy trình thủ tục hồ sơ xin visa du học, các bạn đừng ngần ngại mà hãy gửi câu hỏi đến cho chúng tôi ngay qua địa chỉ email:tuvan1@vietfuture.edu.vn, hoặc gọi điện để yêu cầu hỗ trợ trực tiếp qua số 0901.336.553. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn.

Nếu còn ngần ngại, các bạn cũng có thể đăng ký hỗ trợ trực tuyến tại đây.

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.