Cô gái nghèo Quảng Nam nỗ lực đổi đời ở Úc

Đăng bởi Admin / 04/06/2018 - Theo news.zing.vn
Xuất thân từ gia đình không khá giả ở tỉnh Quảng Nam, Rachel Nguyễn từng phải làm nhiều nghề để có tiền đóng học phí, tự trang trải cuộc sống từ khi sang Australia năm 15 tuổi.

Rachel xuất thân từ gia đình trung lưu không có khả năng về tài chính. Bởi vậy, cô ấy không từ chối công việc gì để có tiền lo chi phí sinh sống, học tập tại Australia. Một cô gái chăm chỉ và bản lĩnh. Anh Anthony Phan - người Việt làm việc ở Australia - nói với Zing.vn như vậy về người em thân thiết.

Cô gái được nhắc tới là Rachel Nguyễn (Nguyễn Thị Thanh Hiền), 25 tuổi, quê thị trấn Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. 9X hiện là quản lý truyền thông và tài trợ tại một công ty truyền thông ở xứ chuột túi.

Làm đủ nghề để có tiền ăn học

Rachel cùng mẹ rời quê sang Australia từ năm 2010. Hai năm sau, em gái Rachel được đoàn tụ với mẹ và chị ở TP Melbourne.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Rachel nghĩ ngay tới chuyện đi làm thêm để lo tiền sinh hoạt và học phí khi trở thành học sinh trường Victoria University Secondary College. 

Co gai ngheo Quang Nam no luc doi doi o nuoc ngoai hinh anh 1
Rachel Nguyễn tự lập từ khi mới cùng mẹ sang Australia năm cô 15 tuổi.

Du học sinh chỉ được phép làm thêm 20 giờ/tuần nên ngoài thời gian đi học các ngày, Rachel làm thu ngân tại tiệm bánh mì gần nhà vào cuối tuần.

Hơn 13 tiếng/ngày vừa bán hàng, phụ bếp, dọn dẹp và nhận yêu cầu từ khách khiến 9X quá sức, học hành sa sút. Rachel cười nói rằng mình may mắn khi vẫn tốt nghiệp được cấp 3.

Khoa Quản trị Kinh doanh của ĐH Cambridge International là lựa chọn của Rachel khi trở thành sinh viên. Là người khá tham vọng và cầu tiến, 9X nói muốn học tại các trường lớn ở Melbourne. Nhưng đó là điều không tưởng đối với cô gái muốn tự kiếm tiền trang trải học phí.

Co gai ngheo Quang Nam no luc doi doi o nuoc ngoai hinh anh 2

Nữ sinh hài lòng với việc học tại trường không quá nổi bật, chỉ 1-3 ngày/tuần để có nhiều thời gian đi làm thêm.

"Mình bươn chải hầu hết công việc của sinh viên ở Melbourne như làm ở nông trại, xưởng, nhà hàng, bán quần áo, điện thoại tại các trung tâm mua sắm và làm công việc văn phòng. Nhờ đi khắp các vùng ở thành phố này, vốn hiểu biết về đời sống tại Australia của mình trở nên phong phú", Rachel tiết lộ.

Cụ thể, đi làm trung bình 4-5 ngày/tuần, trừ các khoản sinh hoạt phí, Rachel tiết kiệm được 800-1.400 AUD/tháng, đủ trả tiền học khoảng 1.000 AUD/tháng. Nhiều lúc thiếu, gia đình phụ giúp. Với Rachel, gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất.

Không có điều kiện theo học trường danh tiếng, cô dùng chính kinh nghiệm trong công việc, giao tiếp xã hội để bù đắp và chứng minh năng lực của bản thân đối với các nhà tuyển dụng. Đến nay, 9X tin quyết định đó không hề sai, ít nhất đối với bản thân.

Góp phần kết nối cộng đồng người trẻ Việt ở Australia

Dù bận rộn với công việc và cuộc sống, Rachel Nguyễn vẫn tham gia các hoạt tình nguyện cho cộng đồng như chương trình Tet Factor's Coordinator, trợ giảng cho tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Duke Street Community House...

Theo lời anh Anthony Phan, Rachel còn hỗ trợ hội doanh nhân tại Australia ở mảng đối ngoại trong vài hoạt động của họ. 9X nói rằng đóng góp của mình không đáng kể.

Cô gái quê Quảng Nam cũng đồng sáng lập Youth Support Organisation (YSO) - tổ chức phi lợi nhuận tại Australia, tập hợp sinh viên tài năng cùng thực hiện các dự án đem lại lợi ích cho cộng đồng người trẻ, cả sinh viên Việt, bản địa và quốc tế.

Hoạt động ý nghĩa gần đây nhất của YSO là chương trình ghép cặp tại Melbourne - We Found Love - nhằm tạo sân chơi và điều kiện để mọi người đến gần nhau hơn. 

Co gai ngheo Quang Nam no luc doi doi o nuoc ngoai hinh anh 3
Rachel Nguyễn tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là kết nối người trẻ.

Vốn đam mê kinh doanh, Rachel Nguyễn cũng tham gia nhiều startup từ khá sớm. Cách đây vài năm, cô tham gia startup công ty chuyên nhận lên kế hoạch và làm trọn gói quảng cáo cho các doanh nghiệp địa phương cùng một số người bạn khác chuyên ngành marketing. Các thành viên bận với công việc, cuộc sống riêng khiến quỹ thời gian và chi phí eo hẹp, khiến dự án thất bại.

Tuy nhiên, 9X quan niệm không làm được việc này thì làm việc khác để thử thách bản thân. Cô cảm thấy còn bận rộn nghĩa là còn hữu dụng.

Rachel bắt đầu startup khác trong ngành công nghiệp du lịch và visa đầu tư kinh doanh. Khi cô tham gia, hai ngành công nghiệp này mới bắt đầu nóng lên, hầu như rất ít người làm.

"Startup gặp rất nhiều khó khăn khi gần như mọi người trong công ty chưa có kinh nghiệm. Chủ đề quá mới không có mô típ để làm theo. Tất cả tự mày mò, học hỏi từ vấp ngã. Sau đó, mình cũng rời đi vì công việc không tiến triển như dự tính. Có thể nói đó là một trong những startup đầu tiên khơi dậy ngành công nghiệp du lịch ở Melbourne", Rachel tiết lộ.

Cứ thế, thất bại lại đứng lên làm lại, Rachel chưa bao giờ ngừng cố gắng. Hơn 8 năm gắn bó và quen nhịp sống ở TP Melbourne, cô gái 25 tuổi chưa có ý định trở về Việt Nam. Nhưng cô vẫn đóng góp cho cộng đồng người Việt ở xứ sở chuột túi.

Co gai ngheo Quang Nam no luc doi doi o nuoc ngoai hinh anh 5
Vốn đam mê kinh doanh, Rachel Nguyễn cũng tham gia nhiều startup từ khá sớm.Cứ thất bại, 9X lại đứng lên làm lại.

- Tốt nghiệp trường cấp 3 Victoria University Secondary College (Melbourne, Australia).

- Tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Cambridge International College (Melbourne, Australia).

- Đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Youth Support Organisation.

- Hiện là Media & Sponsorship Manager (quản lý truyền thông và tài trợ) tại công ty Kpro Media (Australia).

 

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.