Chọn nghành để du học Canada: Đam mê hay lý trí

Đăng bởi Admin / 10/04/2018 - Theo tincanada24h.com
Trước khi quyết định lựa chọn con đường du học, rất nhiều du học sinh đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn nhất đó là lựa chọn ngành học gì. Nhiều bạn khi tham gia các buổi tư vấn du học hoặc hỏi ý kiến những người đi trước đều nhận được lời khuyen nên chọn ngành theo đam mê của bản thân. Liệu điều này có thực sự đúng và nên làm theo?

Trước khi quyết định lựa chọn con đường du học, rất nhiều du học sinh đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn nhất đó là lựa chọn ngành học gì. Nhiều bạn khi tham gia các buổi tư vấn du học hoặc hỏi ý kiến những người đi trước đều nhận được lời khuyen nên chọn ngành theo đam mê của bản thân. Liệu điều này có thực sự đúng và nên làm theo?

 

Đúng vậy! Nếu chọn ngành mà bản thân mình yêu thích và đam mê thì mới có động lực để học giỏi và làm tốt để có thể kiếm được việc làm. Tuy nhiên luận điểm này chưa thật đầy đủ và chính xác. Tôi sẽ đưa ra quan điểm của mình như sau: Để có thể tìm ngành đúng đam mê của mình rất là khó có thể bạn sẽ phải đi tìm cả đời nhưng để tìm được ngành nghề để có thể cạnh tranh khi tìm việc lại là một vấn đề bạn có thể làm được và nên làm trước tiên.

Vấn đề thứ nhất: Có bao nhiêu bạn khi đi du học biết trước ngành mình sẽ làm về những gì?

Tôi sẽ nói cho bạn một điều và tôi nghĩ điều này bạn có thể đã biết. Ở Việt Nam tỷ lệ sinh viên ra trường làm việc đúng chuyên ngành chưa đến 30%, số còn lại là làm trái ngành hoặc trong tình trạng thất nghiệp.

Các bạn sinh viên Việt Nam thường chọn ngành nghề theo xu thế thị trường. Cụ thể là những năm 90 ngành hot nhất là bác sỹ, tới những năm đầu thế kỷ 21 thì có sự chuyển hướng sang Công nghệ thông tin và đến những năm 2007 thì sự bùng nổ của thị trường chứng khoán và bất động sản dẫn đến ngành hot nhất khi thi đại học là Tài chính Ngân hàng.

Khác với các nước phương Tây, ngay từ nhỏ các em đã được học để tự do phát triển năng khiếu cũng như sở thích cá nhân mà không đặt nặng vấn đề học các kiến thức Văn, Toán. Do đó các em đã có nền tảng kiến thức rất vững và có định hướng về nghề nghiệp sẽ theo đuổi từ rất sớm.

Rất nhiều sinh viên Việt Nam khi học ngành đó mà không biết sau này mình sẽ làm việc gì, sẽ trôi dạt về đâu hay nói cách khác là không có định hướng cụ thể. Họ cho rằng học Đại học cốt lấy tấm bằng rồi sau này ắt có việc làm. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Một phần là do môi trường giáo dục, một phần khác là môi trường xã hội, đặc biệt Việt Nam quá thiếu các chương trình về các ngành nghề, phim ảnh thì coi chơi cho vui chứ toàn khai thác những pha tình cảm là chính.

Bậc đại học nó quan trong hơn bất cứ các bạc học khác mà bạn đã trải qua vì nó sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai sau này của bạn. Một lần nữa, tôi hy vong tất cẩ các bạn sinh viên khi lựa chọn du học, phải xem xét thật kỹ về ngành học, về công việc sau này mình làm để không bị lênh đênh, trôi dạt về đâu không hay.

Vấn đề thứ hai: Có nhiều đam mê nhưng không đúng với khả năng 

Một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong công việc, trong cuộc sống của mình là chọn được nghề gắn với đam mê. Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại băn khoăn: nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi? Em có rất nhiều đam mê nhưng không đúng với khả năng của mình thì làm thế nào? Làm thế nào để tìm được đam mê khi chưa có trải nghiệm?

Mỗi ngành nghề đều có những đặc trưng, nhưng yêu cầu tố chất con người khác nhau để đáp ứng cái đặc thù đó. Tôi lấy ví dụ, nghề thư ký đi nó đòi hỏi một số tố chất của người làm nghề này: tỉ mỉ, cẩn trọng, biết giữ bí mật và trung thành. Nếu thiếu đi một trong những tố chất đó thì rất khó đi xa trong ngành nghề này.

Trên trang NOC của Canada ngoài việc chuẩn hóa về hệ thống level của các ngành, họ còn tóm lược sơ gọn về tiêu chí của từng ngành. Về cơ bản một bộ khung kỹ năng của các ngành theo NOC nó bao gồm: Specific Skills, Personal Suitability, Essential Skills. Trong đó Personal Suitability là những cái liên quan đến tố chất cả nhân của bạn.

Và vấn đề tôi sắp nói đến nó còn quan trọng hơn, ngành nghề đó phù hợp với tố chất của bạn nhưng với môi trường tại Canada thì bạn có thể cạnh tranh được hay không lại là chuyện khác.

Tôi sẽ giúp các bạn dễ hiểu hơn về vấn đề này bằng một ví dụ sau. Bạn yêu thích ngành Marketing, bạn có thể làm tốt ngành này ở Việt Nam và điểm số này là 9 điểm, trong khi đó bạn không thích ngành Cơ khí tuy nhiên nếu cố gắng làm bạn có thể đạt con số là 7 điểm. Nhưng đó là khi bạn làm ở Việt Nam và sẽ không có chuyện gì xảy ra. Hẫy giả tưởng bạn đi sang Canada và làm Marketing ở đó. Ở Việt Nam bạn có thể được 9 điểm nhưng do vấn đề rào cản ngôn ngữ nên bạn phải cố gắng hết sức mình mới đạt ở mức 7.5 điểm tại Canada. Trong khi đó ngành Cơ khí bạn có thể làm ở mức 6.5 điểm. Nhưng thị trường Marketing điểm sàn là 8 điểm còn ngành Cơ khí điểm sàn là 6 điểm (do nhu cầu về thợ tại Canada cao, họ đang rất cần). Nói đến đây, bạn có thể sẽ biết mình nên chọn học cái gì rồi phải không?

Ở đây, tôi chỉ khuyên các bạn hãy làm cái gì đó mà bỏ ra ít công sức nhất mà hiệu quả cao nhất nhé.

Vấn đề thứ ba: Đam mê không phải tự nhiên mà có mà bạn phải đi tìm đôi lúc là cả cuộc đời

Rất nhiều người tin vào thứ nhiệm màu gọi là niềm đam mê: “Giá mà tôi tìm được niềm đam mê của mình”, “Nếu tìm được niềm đam mê thì chắc chắn tôi sẽ hạnh phúc lắm.” ĐAM MÊ đâu phải là thứ dễ kiếm tìm.

“Công việc sẽ trở thành một phần quan trọng của đời bạn, và cách duy nhất để thỏa mãn nó là làm những công việc mà bạn cho là thú vị. Và cách duy nhất để thấy làm việc thú vị đó là yêu mến những gì bạn làm”.

Không một ai khi vừa sinh ra đã biết đam mê của mình là gì, cũng không một ai mới gặp cái gì đã khẳng định đó là đam mê của mình. Tôi nghĩ cảm giác của Eistein về khoa học hay của Bill Gates về máy tính ban đầu cũng chỉ là thích thôi, sau đó họ làm nó, dấn thân vào nó nên mới thấy mình có khả năng, rồi sau đó càng làm họ càng thấy yêu nó. Từ đó mới dẫn đến cái thứ gọi là ĐAM MÊ. Đam mê cần có thời gian để thử thách, trải qua bao năm tháng, thất bại, thành công,.. mà bạn vẫn muốn gắn bó với nó như vậy.

Có lẽ những thiên tài chỉ may mắn hơn ta ở chổ ngay đúng lúc họ gặp cái thứ mình cảm thấy thích thích, thì họ dấn thân vào nó, làm nó bằng cả trái tim, và chính quá trình đó mới tạo ra niềm đam mê cho họ, chứ không phải một cái gì thần thánh tự nhiên mà có. Như vậy cả bạn và mình cũng thế, chúng ta cần dấn thân nhiều hơn, làm mọi việc bằng cả tinh thần của mình thì may ra vào một ngày nào đó bạn sẽ tìm ra thứ mà bạn làm tốt hơn cả, thấy thích thú hơn cả.

Du học cũng vậy. Nếu như ai cũng nói phải đúng ngành tôi thích thì tôi mới làm, mới có đam mê, xin thưa đó chỉ là dành cho những ai mà có sẵn nguyên dàng phóng tên lửa sẵn. Bệ phóng cỡ đó thì muốn bay vào vũ trụ thì cũng bay được thôi. Khi qua Canada nếu những bệ phóng đó không còn (chắc do lạnh quá nên nhiều khi bệ phóng không phóng nổi) vậy bạn sẽ phải làm gì, ngồi chờ sung rụng???

Lời cuối: Thích một ai đó là cảm xúc nhất thời, Yêu một ai đó cần một quá trình. Làm việc để sống và sống để làm việc bạn chọn cái nào cũng được nhưng cái điều đầu tiên quan trọng nhất là phải có việc làm cái đã. Chọn ngành theo đam mê hay lý trí là do bạn tự quyết định.

Theo tincanada24h.com tổng hợp

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.