Chia sẻ thú vị về du học Canada qua lời kể của một du học sinh Việt

Đăng bởi Admin / 25/05/2018 - Theo tincanada24h.com
Sau gần một năm du học tại Canada, Nguyễn Phú Cường – hiện đang học đại học Dalhousie University tại Canada đã chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên nho nhỏ về cuộc sống du học sinh nơi đây để giúp cho nhiều bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi sang đây.
 

1. Chuẩn bị hành lý

Khi đi xa, các bạn thường tâm lý mang theo rất nhiều đồ, nhưng theo Cường, chỉ nên mang những gì thực sự cần thiết. Cường chia sẻ rằng, món đồ quan trọng nhất cần lưu tâm chính là quần áo.

Kinh nghiệm truyền lại từ nhiều du học sinh rằng, ở các nước thường có hai mùa hạ giá lớn mỗi năm: mùa đông và mùa hè. Lúc này giá cả các mặt hàng giảm mạnh, đặc biệt là quần áo, du học sinh hoàn toàn có thể mua quần áo mới với chất lượng tốt và phù hợp với thời tiết nơi theo học.

Vì thế, tốt nhất mỗi người chỉ nên đem theo quần áo cần thiết và đủ mặc cho 1-2 tháng đầu. Những loại quần áo cần thiết nên mang theo cũng phải là những bộ đồ phù hợp có thể mặc kết hợp được với nhiều đồ khác để thích nghi với nhiệt độ, thời tiết khác nhau.

2. Chuẩn bị Thức Ăn và Thuốc

Chính phủ Canada nghiêm cấm du nhập vào trong nước các loại thực phẩm tươi sống theo đường xách tay qua ngõ hàng không (trái cây tươi, thịt cá)… và chỉ cho phép một số loại giới hạn thự phẩm khô (bánh kẹo, đồ hộp, thực phẩm chế biến…) Bạn cũng không thể đem các loại cây cối, hoa cỏ dính đất (hoa cành được phép). Để an toàn, có thể bạn nên chuẩn bị mì gói, đề phòng trường hợp thức ăn lạ miệng không hợp và khi sang chưa tìm được chỗ trọ.

Về thuốc, bạn nên chuẩn bị các loại cơ bản như thuốc hạ sốt, thuốc đau bụng. Cường chia sẻ rằng bạn cũng nên đăng ký bảo hiểm y tế để tiết kiệm chi phí phòng khi có vấn đề xảy ra, và bảo hiểm Ingle là một sự lựa chọn tốt.

3. Đồ điện tử và lưu ý

Đây là một mảng khá phức tạp và sẽ gây rắc rối cho bạn nếu không chuẩn bị kĩ càng. Khi bạn đem đồ điện tử sang Canada học, hãy mua thêm một đầu để đổi phích cắm từ dạng tròn sang dẹt, bởi các ổ cắm ở đây chỉ nhận dang dẹt. Khi mua đầu chuyển đổi phích cắm, bạn hãy nói với tiệm điện là bạn du học tại Canada để được hỗ trợ. Laptop thi có adapter để biến đổi rồi nên qua đây là dùng thoải mái. Về điện thoại di động, điện thoại phải có hỗ trợ bốn băng tần (quadband) GMS 850/900/1800/1900 MHz thì mới có thể sử dụng tại Canada. Ngoài ra, nếu bạn cam kết dung điện thoại trong hai hoặc ba năm và mỗi tháng đóng từ 30 đến 50CAD, bạn sẽ được một chiếc điện thoại miễn phí để dùng.

4. Lưu ý về tiền

Nguyễn Phú Cường chia sẻ rằng tốt nhất bạn nên mang tiền Canada hoặc Đô Mỹ để chi tiêu trước khi sang Canada học tập, để tránh phát sinh rắc rối khi không thanh toán được.

Tiền mặt. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bạn có thể đem theo cho đến US$7.000 mà không cần khai báo. Nếu đem theo nhiều hơn bạn cần có giấy phép của NHNN.

Thẻ tín dụng (Credit card): Thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trên thế giới như một phương tiện thanh toán tiện lợi, an toàn. Bạn có thể dùng TTD để trả tiền mua hàng hoá, đóng học phí, chi phí bảo hiểm, vé máy bay, khám chữa bệnh (trong các trường hợp không được bảo hiểm y tế trả thay), mua vé xem phim, thuê xe v.v…Khi thiếu tiến mặt đột ngột, bạn có thể dùng TTD để rút tiền tự động (ATM –Automatic Teller Machine) có khắp nơi. Hai loại phổ biến nhất là VISA và MASTER CARD hiện nay đã có mặt tại một số ngân hàng Việt Nam như ABBANK, ACB, VCB…Bạn có thể liên lạc tìm hiểu về các thể thức và điền kiện cấp thẻ. Chú ý là lãi suất TTD khá cao và nên sử dụng có kiểm soát. Nên nhớ rằng đây không phải là thẻ “chi tiêu miễn phí”

5. Chuẩn bị Visa

Các bạn cần đặc biệt cẩn thận với việc làm Visa. Cường chia sẻ rằng đã mất đến 3-4 tháng để được cấp Visa sang Canada du học. Do đó, nếu không làm sớm mà đợi sát ngày đi mới làm, các bạn có khả năng cao là sẽ không được cấp Visa đúng thời hạn và bị trễ hạn nhập học. Do đó, bạn hãy chủ động tìm hiểu về việc làm Visa song song với quá trình làm thủ tục đăng kí nhập học các trường nhé.

Ngoài ra, phương tiện di chuyển cũng là một việc cần phải lưu ý. Các bạn nên liên hệ trước phương tiện đưa đón từ sân bay về đếnnơi ơ. Có một số trường sẽ chủ động có xe ra đón, một số trường thì không. Cường đã đến sân bay vào lúc 2 giờ sang và chỉ có 2 lưa chọn là: Đợi đến 6 giờ sáng và bắt xe buýt (20 CAD) hoặc đón taxi (50CAD). Vì nhiều đồ đạc, Cường đã chọn đi taxi, mặc dù hơi tốn kém hơn một chút.

6. Nơi ở

Điều kì lạ là tại Canada, kí túc xá lại đắt hơn thuê nhà ở bên ngoài. Sang Canada được một thời gian, Cường quyết định chuyển ra ngoài ở cùng phòng một bạn khác, có giá mềm hơn kí túc xá và Cường có thể tự nấu ăn. Giá thuê phòng khoảng 700-900 CAD tùy địa điểm.

Nếu như bạn thích sự tư do, bạn yêu sự thoải mái – vậy việc thuê nhà ở bên ngoài rất phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn chỉ ở 1 mình sẽ cần tính toán đến chi phí khá nhiều đấy. Việc ở ghép cùng bạn bè, người quen là sự lựa chọn lý tưởng. Khi đó các chi phí được chia đầu người để giảm bớt gánh nặng về chi phí du học từ tiền nhà, hóa đơn tiền điện tiền nước, chi phí tiền ăn… Nhưng việc ở ngoài không thích hợp dành cho những du học sinh mới. Thông thường, chỉ khi đã sống tại Canada 1 thời gian đủ dài, đủ để thông thạo đường xá thành phố nơi mình ở, đủ để làm quen với cuộc sống mới du học sinh mới chuyển từ hình thức ở nội trú hay ở homestay sang thuê nhà ở ngoài.

Hy vọng những chia sẻ của Cường sẽ giúp ích được các bạn khi sang đây du học.

Theo tincanada24h.com tổng hợp.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.