Chàng trai Việt giành học bổng 4,6 tỷ tại trường đại học đắt nhất thế giới

Đăng bởi Admin / 06/07/2015 - Theo kenh14.vn
Không chỉ giành được suất học bổng 220.000 USD (4,6 tỷ đồng) từ một trong những trường đại học có học phí đắt nhất thế giới, bạn ấy còn đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong các dự án lớn.

Với những thành tích học tập khủng cùng các hoạt động ngoại khóanổi bật, chàng sinh viên 20 tuổi Nguyễn Siêu hẳn sẽ khiến người đọc liên tưởngđến khái niệm "con nhà người ta". Bởi lẽ, Nguyễn Siêu không chỉ giành đượcsuất học bổng 220.000 USD (tương đương 4,6 tỷ đồng) từ một trong những trường đạihọc có học phí đắt nhất thế giới mà bạn còn đang đảm nhiệm vị trí quan trọngtrong các dự án lớn. Cùng tìm hiểu về chàng trai này nhé!Chân dung Nguyễn Siêu.

Họ và tên: Nguyễn Siêu

Ngày sinh: 2/9/1995

Trường đang học: Vassar University, New York

Chuyên ngành: Điện ảnh và Truyền thông

Hoạt động nổi bật:

 

  • Đồng Trưởng Ban tổ chức Trại hè YOFO 2015 của VietAbroader.
  • Cộng tác viên các trang báo Việt Nam.
  • Trợ lý thiết kế đoàn làm phim SONA – phim ngắn đầu tay của nhà văn Hoàng Nhật.

 

 

 

 

Đạo diễn và sản xuất các phim: Alternative, 2014, Sing Me A Song In The Dark...Thư ký hiện trường - Trợ lý thiết kế đoàn làmphim SONA.

 

Xin chào Nguyễn Siêu,trước hết bạn có thể giới thiệu về bản thân được không?

Mình tốt nghiệp trường Trung họcPhổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam và hiện đang theo học 2 ngành song songlà Điện ảnh và Truyền thông ở Đại học Vassar, New York. Mình có đam mê và hứngthú trong lĩnh vực phim ảnh. Vì vậy mình luôn muốn làm những bộ phim phalẫn các nét mới, trẻ, văn minh với các yếu tố văn hoá Việt Nam, từ đó tạo nên mộtcái gì đấy "riêng".

 

Ngoài ra, mình cũng thích thamgia các hoạt động cộng đồng về giới trẻ nữa. Hiện mình đang phụ trách mảng Tàinguyên Du học của Ban điều hành Tổ chức VietAbroader, trong năm thì đảm nhiệm chươngtrình Giao lưu trực tuyến với các bạn sinh viên Mỹ, còn mùa hè này là Đồng TrưởngBan tổ chức Trại hè YOFO - trại hè cho các bạn tân sinh viên sắp sang Mỹ.

Bên cạnh đam mê phim ảnh, mình còncó sở thích viết. Mình từng làm cộng tác viên cho một số báo ở Việt Nam nữa.Nguyễn Siêu làm MC tại một sự kiện của VietAbroader.

 

Nguyễn Siêu này,điều gì đặc biệt ở trường Vassar khiến bạn muốn nộp đơn giành học bổng đến vậy?

(Cười) Thực ra mình chọn Vassar là vì trườngxếp thứ 1 về việc trao tặng học bổng cho sinh viên không có điều kiện tài chính.Vassar có ngành Điện ảnh khá nổi, có nhiều cựu sinh viên đang thành danh tronglĩnh vực này. Vassar cũng có ngành Truyền thông nữa, một ngành khác mà mìnhthích. Vassar là một môi trường mở, tôn trọng sự đa dạng văn hoá, nên dù là mộttrường đại học Mỹ nhưng các thầy cô và bạn bè không bắt du học sinh phải"hoà nhập" và "Mỹ hoá". Thay vào đó, mỗi cá nhân càng pháthuy và bộc lộ được những nét văn hoá truyền thống của quốc gia mình thì càng đượctrân trọng.

Vậy sau khi đãlà sinh viên của trường, bạn thấy môi trường học tập và văn hóa của trường nhưthế nào?

Ngành Điện ảnh của trường mình rấttuyệt. Ba diễn viên điện ảnh nổi tiếng từng học tại trường mình là bà MerylStreep, cô Anne Hathaway và cô Lisa Kudrow (diễn viên của phim Friends.) Thầygiáo của mình cũng là một người khá nổi, thầy từng giảng dạy đạo diễn RobertZemeckis, đạo diễn phim Chuyến tàu Bắc cực, Back to the Future, Forrest Gump...Một người nữa trong ngành Điện ảnh cũng là cựu học sinh trường mình là chúJason Blum, nhà sản xuất loạt phim kinh dị Paranormal Activity và bộ phimWhiplash vừa giành 3 giải Oscars.

 

 

Nguyễn Siêu và Jason Blum, nhà sản xuất phim ParanormalActivity.

 

 

Trường mình là một trường LiberalArts, tức là không thiên về việc dạy các kỹ năng gì, làm thế nào để sau này cóviệc, mà sẽ dạy cách suy nghĩ nhiều hơn. Bọn mình không coi 04 năm đại học như mộtcông cụ để đi tìm việc mà coi đó như 04 năm khám phá.

Ở Vassar, khi mình học về phim vàchụp ảnh thì mình học từ phim nhựa và chụp ảnh bằng phim chứ không phải kỹ thuậtsố. Tức là chụp xong rồi phải đem vào phòng tối, lăn qua hoá chất và phơi. Nólà một cái khá lạ so với các trường khác, vì các trường khác thường chỉ dùngmáy kỹ thuật số.

Những điều đó làm mình yêu Vassarhơn mỗi ngày!

Bạn có thể chia sẻ thêmvề đam mê của mình không? Vassar đã giúp bạn đến gần với mong muốn của mình nhưthế nào?  

Sau mỗi giờ học trên lớp mình đềuđược truyền cảm hứng để theo đuổi đam mê. Còn nhớ, đầu năm vừa rồi, mình đượcgiao thực hiện dự án kể chuyện bằng âm thanh (audio narrative), đề tài là "Cácâm thanh quen thuộc ở Việt Nam" như tiếng kẻng rác, tiếng ru của bà, tiếng củacô bán xô chậu lồng bàn... Bài tập này giúp mình hiểu rõ hơn về con đường truyềnthông âm thanh, về cách tạo ra các âm thanh đặc trưng để quảng bá sản phẩm nhưthế nào.

 

Còn trong lớp Lý thuyết và Phêbình phim, mình cũng được hướng dẫn để viết hai bài luận cuối khoá về phim ViệtNam. Trong đó bài phân tích hình tượng áo dài truyền thống trong "Áo LụaHà Đông" sẽ được thuyết trình ở hội nghị New York Conference on AsianStudies tháng 8 tới ở New York. Bài luận còn lại là bài phân tích mối quan hệgiữa không gian và giới tính trong phim Đập cánh giữa không trung của chị HoàngĐiệp. Tóm lại, Vassar đã giúp mình phát huy cái phần "Việt Nam" đểcác tác phẩm của mình vừa mang dấu ấn cá nhân vừa chứa đựng lòng tự hào dân tộc.

Được biết, bài luận củabạn khi nộp đơn vào trường đã gây ấn tượng lớn với hội đồng chấm thi. Bạn có thểchia sẻ một chút về nội dung bài luận của mình?

Bài luận lúc đó mình viết về 6 dấu thanh của tiếng Việt, sosánh với việc nhảy tango. Bạn cứ thử tưởng tượng dấu sắc là âm cao, dấu huyềnlà âm trầm, rồi mỗi âm có thể vươn người và tiến mạnh, lùi lùi cho bạn biến tấumà xem, thú vị đến nhường nào.

Cơ mà quá trình nộp đơn của mình khá gian nan. Mình nộp đơnvào thời gian Early Decision của Vassar, lúc ấy chuẩn bị bộ hồ sơ rất bay bổng,theo cách viết văn mà mình hay viết tiếng Việt thông thường, trường  thông báo chuyển đơn của mình xuống tháng 03.Mình quyết định viết lại một bộ hồ sơ đơn giản hơn, kiểu bộc lộ những gì mộc mạcnhất về con người mình, về việc mình thích làm báo và thích viết lách thế nào,rồi gửi kèm sang cho trường một vài câu chuyện, bài thơ, bài báo mình đã viết ởVIệt Nam.

Dự định trong tươnglai của bạn là gì?

Mình đang chuẩn bị làm một bộ phim cá nhân kinh dị về mónbún thang Hà Nội.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.