CEO Rakuten: Tiếng Anh giúp công ty tuyển dụng nhân tài

Đăng bởi Admin / 09/07/2015 - Theo vnexpress.net
Hiroshi Mikitani, CEO của đại gia thương mại điện tử Rakuten cho rằng một công ty, một đất nước cần tiếng Anh để thu hút nhân tài.

Trên trang cá nhân Linkedin, CEO Hiroshi Mikitani của công ty thương mại điện tử hàng đầu Nhật Bản Rakuten vừa đăng bài giải thích tại sao công ty ông chuyển sang dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Hiện nay, tất cả các cuộc họp hành, văn bản, email tại Rakuten đều được yêu cầu dùng tiếng Anh.

rakuten-9810-1436435457.jpg

Ông Hiroshi Mikitani, CEO của Rakuten - một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản.

Tại Rakuten, thời gian qua chúng tôi đã nỗ lực biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức. Không chỉ trong các cuộc họp chính thức với các đối tác toàn cầu hay trong phạm vi công việc, tiếng Anh được dùng như là thứ ngôn ngữ hàng ngày. Và chúng tôi đang gặt hái những thành công đầu tiên.

Học tiếng Anh là thách thức với bất cứ công ty Nhật Bản nào. Nhưng tôi đang cam kết làm điều này, không chỉ cho bản thân mình mà còn vì những mục tiêu to lớn hơn. Tiếng Anh hóa, theo tôi, không chỉ là là một chiến lược với Rakuten, mà còn cho Nhật Bản. Nhiều công ty Nhật cũng đang tìm hiểu về điều này, như Honda mới đây tuyên bố họ cũng sẽ sớm dùng tiếng Anh toàn bộ.

Hãy nhìn vào những câu chuyện thành công ở châu Á. Tôi tin rằng Singapore thành công như vậy bởi tiếng Anh đã trở thành một trong những ngôn ngữ chính thức. Đó là chiến lược cho phép họ thu hút và tuyển dụng lực lượng nhân công tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới. Tôi tin rằng nếu Nhật Bản cũng có hành động tương tự, đất nước này sẽ trở thành một cỗ máy kinh tế thực sự, tạo ra những thành tựu to lớn vượt Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tại Rakuten, chúng tôi đã nhìn thấy những lợi ích từ tiếng Anh hóa. Đến tháng tư vừa rồi, điểm TOEIC trung bình của toàn bộ nhân viên là 802,6 trên 990, cho thấy nhân viên của chúng tôi có trình độ thuần thục về ngôn ngữ này. Đây là một lợi thế vì có hơn 10% nhân viên của Rakuten ở Tokyo là người nước ngoài, so với con số 2% hồi 2010. Trong mảng kỹ thuật, tỷ lệ còn cao hơn với 70% nhân viên mới đến từ các nước bên ngoài Nhật Bản. Chúng tôi cũng đang nhắm đến sinh viên tốt nghiệp từ những trường hàng đầu như Harvard, Yale, Stanford, Cambridge, Peking hay Học viện Kỹ thuật Ấn Độ.

Với tiếng Anh, chúng ta có thể tìm được những tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Đây là cách để một công ty, hoặc một quốc gia có thể nhận lấy những tinh hoa, những thành công của kinh tế toàn cầu thông qua lực lượng lao động.

Thanh Bình

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.