Các lưu ý khi apply học bổng của Chính phủ Úc 2017

Đăng bởi Admin / 25/01/2016 - Theo kenhtuyensinh.vn
Học bổng du học Úc của chính phủ Australia đã khởi động. Bắt đầu từ ngày 1/2 đến 31/3/2016, các ứng viên Việt Nam có thể nộp hồ sơ để giành suất học bổng Chính phủ Australia niên khóa 2017. Cần những lưu ý gì để xin học bổng thành công? Tham khảo bài viết sau.

Thông báo học bổng Chính phủ Australia niên khóa 2017

Bắt đầu từ ngày 1/2 đến 31/3/2016, các ứng viên Việt Nam có thể nộp hồ sơ để giành suất học bổng Chính phủ Australia niên khóa 2017.

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia nhằm phát triển năng lực chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo cho các học viên, để họ có thể đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ với các cá nhân và tổ chức tại Australia.

Tối đa 80 suất học bổng sẽ được cấp học bổng cho các ứng viên xuất sắc có nguyện vọng học chương trình thạc sĩ tại Australia niên khóa 2017 (không cấp học bổng Tiến sĩ).

Đối tượng tham gia ứng tuyển:

 • Cán bộ chính quyền địa phương, nhân viên làm việc của NGO trong nước và các doanh nghiệp các tỉnh.
 • Cán bộ cơ quan trung ương
 • Giảng viên ĐH, CĐ và cán bộ nghiên cứu.

Giá trị học bổng:

Mỗi suất học bổng bao gồm: Chi phí vé máy bay, học phí và sinh hoạt phí tại bất kỳ một trong các trường ĐH đẳng cấp quốc tế tại Australia và trị giá lên tới 150.000 đô la Úc.

Ngoài ra, ứng viên được học bổng có thể được bồi dưỡng tới 12 tháng tiếng Anh tại Việt Nam nếu cần thiết, để giúp ứng viên đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh cho khóa học họ lựa chọn tại Australia.

Thời gian nộp hồ sơ: Từ 1/2/2016 đến 31/3/2016.

Tham khảo thông tin và nộp hồ sơ trực tuyến tại: http://australiaawardsvietnam.org/index.php/vi/

Liên hệ:

Câu hỏi về chương trình Học bổng Chính phủ Australia xin gửi về info@australiaawardsvietnam.org hoặc gọi số (04) 3939 3991/2 hoặc (04) 3938 7375 (8h30 tới 16h30 các ngày làm việc) từ ngày 1/2 đến 31/3/2016.

Các lưu ý khi apply học bổng của Chính phủ Úc 2017

Các lưu ý khi apply học bổng của Chính phủ Úc 2017

Những điểm đáng chú ý khi xin học bổng du học Úc của Chính phủ:

1. Trước khi apply học bổng:

 • Hoàn thành bậc Đại học và tích lũy kinh nghiệm làm việc

Đa số các học bổng chính phủ là dành cho bậc Thạc sỹ/ Tiến sỹ và yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên, GPA phải thuộc loại khá giỏi. Mình đã gặp một số bạn ở vòng phỏng vấn AAS có GPA 7.0, nên các bạn có bằng khá thì cũng nên mạnh dạn nộp hồ sơ. Kinh nghiệm làm việc sẽ giúp các bạn có định hướng tốt hơn về ngành nghề mình sẽ học ở bậc Thạc sỹ, cũng như dễ dàng kết nối những kiến thức sẽ học với thực tiễn công việc.

 • Các hoạt động ngoại khóa

CTXH theo mình chỉ là một phương diện để đánh giá khả năng hòa nhập vào cộng đồng của bạn. Chính phủ Úc cấp học bổng du học Úc muốn chắc chắn rẳng bạn có thể hòa nhập vào cộng đồng mới, chứ không chỉ học, học và học. Nếu bạn ít tham gia các hoạt động CTXH, có thể tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc nghệ thuật v.v.

 • Phát triển kỹ năng mềm

Gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng quản lý. Các kỹ năng này sẽ làm nâng điểm hồ sơ của bạn và giúp gây ấn tượng trong vòng phỏng vấn. Có thể luyện tập các kỹ năng trong quá trình làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa.

2. Chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn:

Nội dung cần thể hiện của 2 bước này là như nhau. Đó là một trong những lý do bạn nên tự làm hồ sơ và bài luận của mình. Một số điểm chú ý trong bước này như:

 • Điểm cốt lõi là Be your self. Mình có sao thì nói vậy, không nên nói quá, các điểm mạnh và điểm yếu (mà có thể khắc phục khi đi du học Úc), cần ngắn gọn, súc tích không nên dài dòng văn vẻ vì người ta đọc hàng ngàn hồ sơ.
 • Trong hồ sơ, các bạn cần nêu rõ những gì mình có thể đóng góp cho xã hội, trước, trong và sau khi du học, tại sao ng ta nên chọn bạn thay vì người khác. Ngoài các đóng góp cho địa phương, nên nói một chút về các đóng góp cho nước sở tại và vai trò của các bạn trong việc giúp thắt chặt mối liên hệ giữa 2 nước.
 • Học bổng chính phủ thường cấp cho Giảng viên vì kiến thức mà các bạn ấy học ở nước ngoài sẽ được truyền cho nhiều người khác. Nếu các bạn không phải là Giảng viên có thể nêu về kinh nghiệm hướng dẫn nhân viên mới, thực tập sinh, hoặc là kinh nghiệm tham gia các buổi trao đổi thông tin, kiến thức.

 

3. Cần chú ý gì để phỏng vấn xin học bổng Úc thành công?

 • Hãy chuẩn bị một số nội dung để lý giải vì sao bạn muốn học ở Úc mà không phải ở nước khác. Rất nhiều bạn ứng viên học bổng bị hỏi về vấn đề này.
 • Hãy thể hiện bạn là người có tư duy rộng chứ không chỉ là người chỉ biết suy nghĩ về những vấn đề nhỏ. Ví dụ, nhiều bạn trả lời muốn đi học ở nước ngoài để học tiếng Anh. Nếu bạn trả lời như vậy sẽ khiến người nghe cảm giác tư duy của bạn rất nhỏ bé. Bạn coi tiếng Anh là mục tiêu trong khi người có tiềm năng phát triển thường sẽ chỉ coi tiếng Anh là phương tiên để đạt mục tiêu thôi.
 • Hãy để người phỏng vấn bị dẫn dắt chứ đừng để bị họ dẫn dắt. Ví dụ, khi họ hỏi một vấn đề gì đó, bạn có thể chỉ trả lời một phần và cố tình để hở một vài điểm. Mục tiêu là để họ hỏi tiếp những câu hỏi mà bạn biết chắc là họ sẽ hỏi tiếp khi bạn trả lời như vậy. Như vậy, bạn sẽ là người chủ động trong buổi phỏng vấn.
 • Hãy xin phép nói tiếng Việt nếu bạn không thể nói tiếng Anh. Việc bạn nói tiếng Việt sẽ không làm cho bạn có điểm trừ khi Hội đồng xét chọn đâu. Năm ngoái, khi đang đợi chờ phỏng vấn bên ngoài, bạn thư ký của chương trình khuyên bạn tớ cố gắng nói tiếng Anh. Tớ bảo bạn tớ không phải cố làm gì cả, nói tiếng Anh được đến đâu thì nói, không thì xin phép nói tiếng Việt cho tớ. Bạn tớ chỉ nói vài câu đầu bằng tiếng Anh rồi nói tiếng Việt suốt. Cuối cùng vẫn nhận được học bổng như thường. Bạn nói tiếng Anh mà người ta không hiểu gì vừa mất thời gian mà lại làm người ta khó chịu. Rồi vì không hiểu bạn vẫn phải nói tiếng Việt còn mệt hơn.
 • Dù có một vài lưu ý như trên nhưng tớ nghĩ quan trọng nhất là bạn cứ là chính mình, điều chỉnh một chút câu trả lời theo một số lưu ý của tớ để buổi phỏng vấn diễn ra tốt hơn thôi nhưng đừng trở nên giả tạo.
 • Sẽ rất tốt nếu bạn tập phỏng vấn một người có kinh nghiệm trong phỏng vấn học bổng chính phủ Úc.

Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh Úc thì phỏng vấn AAS dễ hơn nhiều so với các học bổng khác. Phỏng vấn chỉ là bước xác nhận lại một lần nữa và so sánh đối với những trường hợp họ thực sự chưa biết chọn ai. Vì thế, bạn cứ bình tĩnh mà tham gia cuộc phỏng như như một cuộc nói chuyện bình thường.

5 yếu tố cần thiết khi xin học bổng chính phủ Úc

1. May mắn

Yếu tố này đôi khi mang tính quyết định, đặc biệt đối với những học bổng có giới hạn ngành học. Các bạn đừng nghĩ để được học bổng cần có những phẩm chất cao siêu gì. Đôi lúc, may mắn là tất cả những gì bạn cần.

2. Thành tích học tập và hoạt động

Các thành tích này bao gồm điểm đại học, bài báo, báo cáo khoa học, công trình nghiên cứu, và thành tích hoạt động xã hội.

Dĩ nhiên, điểm đại học càng cao, càng nhiều bài báo và báo cáo khoa học phù hợp với ngành định học, thành tích hoạt động xã hội phong phú là những lợi thế khi ứng tuyển học bổng.

3. Khả năng tư duy và viết luận

Khả năng tư duy sẽ được thể hiện qua những suy nghĩ về ngành chuyên môn và xã hội mà bạn tích lũy trong suốt quá trình từ khi bắt đầu có ý thức (nói cách khác, từ lúc bạn đi nhà trẻ) cho đến khi ứng tuyển học bổng Úc. Tư duy này càng độc đáo, sâu sắc, dài hạn, thiết thực cho ngành và xã hội thì khả năng bạn được chọn càng cao.

Tất nhiên, bạn phải có khả năng viết luận tốt để thể hiện những điều đó một cách thuyết phục trong những bài luận cá nhân khi xin học bổng.

4. Khả năng network

Là tìm kiếm và thiết lập các mối quan hệ có lợi, cụ thể ở đây có lợi cho hoạt động xin học bổng. Những trường hợp thường thấy nhất là network với các giáo sư có uy tín trong ngành và trên thế giới để xin được những thư giới thiệu hoặc được trực tiếp giới thiệu cho các học bổng.

Networking không phải điều gì đó xấu. Ngược lại, nó giúp cho các bạn tiếp cận được nhiều cơ hội và thông tin hơn, đồng nghĩa với việc thúc đẩy sự công bằng về cơ hội và minh bạch thông tin. Theo điều tra của đài ABCnăm 2013, 80% công việc được tìm thấy thông qua networking.

5. Phẩm chất đặc thù mà học bổng yêu cầu

Các học bổng phát triển thường yêu cầu ở những ứng viên những phẩm chất đặc thù phù hợp với mục tiêu và tinh thần của học bổng đó.

Học bổng AAS luôn có một quota nhất định cho những ứng viên đến từ các Ủy ban nhân dân, các bộ và cơ quan ngang bộ, các ứng viên người dân tộc thiểu số hoặc từ vùng khó khăn.

 

 
Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.