Các loai thẻ cần có khi du học tại Úc

Đăng bởi Admin / 09/01/2016 - Theo Vietfuture.edu.vn
Có một số loại thẻ rất quan trọng đối với sinh viên quốc tế vì nó mang lại những ưu đãi hấp dẫn cũng như giúp các bạn hòa nhập với cuộc sống du học Úc dễ dàng hơn. Cùng điểm danh 7 loại thẻ cần thiết cho du học sinh Úc sau đây:

Các loại thẻ cần có khi du học tại Úc

1. Thẻ điện thoại

 • Tại sao phải đăng ký thẻ điện thoại?

Sang Úc du học, bạn không cần phải mua một cái điện thoại mới mà bạn vẫn có thể sử dụng chiếc thoại của bạn đang có. Có điều khi sang đến đây, bạn sẽ phải hòa mạng di động để hợp với tần sóng mà người dân Úc sử dụng. Vì sinh viên du học Úc sẽ muốn có điện thoại để thuê nhà, tìm việc hoặc liên lạc với các bạn cùng lớp. Trong khi đó, người bản xứ sẽ không muốn gọi vào số điện thoại quốc tế của bạn vì họ sẽ phải trả rất nhiều tiền!

 • Cách đăng ký thẻ điện thoại

Dịch vụ điện thoại khá tốt ở các thành phố của Úc, kể cả đối với những người sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Du học sinh Úc có thể chọn một trong số nhiều loại mạng điện thoại khác nhau ở Úc, bạn có thể mua các mệnh giá thẻ nạp để được hưởng các chương trình miễn phí cước gọi hoặc nhắn tin tùy vào từng thời điểm khuyến mãi của nhà cũng cấp.

Bạn cũng phải lưu ý rằng, mỗi khi kích hoạt thẻ sim vào đọc kỹ hướng dẫn để khai báo số hộ chiếu cũng như tên, địa chỉ để tổng đài nhà mạng còn quản lý thông tin. Vì vậy, bạn cần địa chỉ tại nơi sở tại để đăng ký thẻ nhớ của bạn, hãy chuẩn bị trước khi bạn đi mua sắm điện thoại.

Đặc biệt, Úc khác với Việt Nam ở chỗ, khi bạn sử dụng điện thoại công cộng hoặc điện thoại cố định thì nhà mạng lại tính cước theo cuộc gọi chứ không tính cước theo thời gian. Thế nên bạn hãy cứ mua thẻ và gọi thoải mái về cho gia đình, bạn bè mà không phải trả chi phí lớn.

Nếu bạn dự định ở một năm và và muốn chọn gói cước điện thoại trong khoảng từ 30 đến 80 đô la một tháng, bạn có thể chọn mua một cái điện thoại thông minh. Một số điện thoại thông minh có thể hoạt động với hai thẻ nhớ cùng một lúc! Bạn có thể tìm thấy một loạt cửa hàng điện thoại ở bất kỳ trung tâm hay khu mua sắm nào. Theo như báo cáo gần đây thì hiện nay Telstra là mạng điện thoại tốt nhất của Úc.

2. Thẻ ngân hàng

 • Vai trò của thẻ ngân hàng

Thẻ VISA và MASTER rất tiện dụng và phổ biến cho du học sinh Úc, đặc biệt trong việc mua sắm tại các cửa hiệu và trên internet. Nếu có điều kiện du học Úc trên 9 tháng, bạn nên mở những loại thẻ này tại ngân hàng Việt Nam để sử dụng tại nước ngoài. Bạn sẽ khó để mở được thẻ này tại Úc nếu bạn không nằm trong nhóm những người có thu nhập và giấy phép cư trú ổn định. Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng dành cho sinh viên quốc tế.

Với thẻ ngân hàng, sinh viên du học Úc hoàn toàn yên tâm tiền sẽ không bị ăn cắp. Nếu bạn mang tiền bên mình khả năng mất sẽ rất cao, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu như có người muốn lấy cắp. Thẻ không chỉ là giải pháp tốt nhất mà còn là phương thức thanh toán tối ưu khi bạn đóng học phí, mua đồ… 

 • Nên chọn ngân hàng nào?

Ở Úc có một số ngân hàng lớn như Commonwealth Bank, ANZ Bank, NAB, HSBC, Westpac, St. George. Du học sinh từ Việt Nam đa số dùng ngân hàng Commonwealth Bank và ANZ.  Theo nhận định của nhiều du học sinh thì Commonwealth Bank là ngân hàng uy tín nhất, có phí chuyển tiền thấp mà lại khá nhanh trong vòng 24h. Một điểm thuận lợi là hầu hết các trường đại học Úc đều có chi nhánh và máy rút tiền tự động của Commonwealth Bank nên dễ dàng cho các sinh viên rút và gửi tiền. Là sinh viên du học Úc, bạn sẽ được ưu tiên mở tài khoản Complete Access. Với ngân hàng này bạn sẽ không phải mất lệ phí duy trì thẻ hàng tháng, không mất phí khi rút tiền, thậm chí bạn cũng không mất đồng nào khi chuyển tiền cho tài khoản khác cùng ngân hàng.

 • Cách đăng ký

Làm tài khoản ngân hàng bạn phải có thẻ học sinh. Nếu trường hợp bạn chưa có thẻ học sinh thì dùng giấy báo nhập học hoặc xuất trình hộ chiếu để ngân hàng làm thẻ cho bạn. Sau khi đăng ký mở tài khoản khoảng một tuần, bạn sẽ nhận được thẻ rút tiền (key card), mật khẩu tài khoản và thư thông báo kích hoạt tài khoản.

Để cho tài khoản của bạn chính thức đi vào hoạt động, bạn phải tới ngân hàng hoặc có thể gọi theo số điện thoại ghi trong thư để kích hoạt. Với “key card” mỗi ngày bạn chỉ có thể giao dịch hoặc rút tiền tối đa 800 - 1000 AUD. Sau khi đã có thẻ bạn nên đăng ký sử dụng dịch vụ Netbank để kiểm tra và thực hiện việc chuyển khoản qua mạng. Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để giảm thiểu nguy cơ ăn cắp mật khẩu. Nếu bị mất thẻ hay lộ mật khẩu hãy báo cho ngân hàng để được bảo vệ tài khoản của mình.

Khi qua Úc du học bạn phải “nhập gia tùy tục” rất nhiều thứ. Trong đó đăng ký tài khoản ngân hàng chính là việc làm đầu tiên để bạn hòa nhập dễ dàng với cuộc sống bên xứ người. Tốt nhất là du học sinh cần đăng ký thẻ trước khi lên đường du học. 

3. Thẻ sinh viên quốc tế ISIC

 • Quyền lợi từ thẻ

Đây là chiếc thẻ sinh viên duy nhất có giá trị ghi nhận trên toàn cầu với hơn 41.000 ưu đãi đặt tại 126.000 địa điểm trên toàn thế giới. Hiện nay đã có 4,5 triệu thẻ ISIC được phát ra cho các sinh viên đến từ 124 quốc gia.

Với những ưu đãi khổng lồ và uy tín rộng khắp, International Student Identity Card (ISIC, thẻ sinh viên quốc tế) chính là tấm hộ chiếu giúp bạn tận dụng được các chương trình và dịch vụ ưu đãi tại chính địa phương của mình cũng như ở mọi miền thế giới. Các hình thức giảm giá cho người sở hữu ISIC rất phong phú, trải dài từ di chuyển đi lại đến shopping, bảo tàng…

 • Chi phí và cách đăng ký

Với chi phí đăng kí chỉ từ 4 euros đến 20 euros (tùy quốc gia), sinh viên quốc tế thường chọn “sắm” một chiếc thẻ ISIC để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch. Bạn sẽ được hưởng lợi từ chính sách giảm giá cho sinh viên từ rất nhiều dịch vụ như vé máy bay, thuê chỗ ở, mua sắm ở rất nhiều quốc gia trên toàn cầu. ISIC có đường dây hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp. Đăng ký trực tuyến tại http://isicvietnam.com

4. Thẻ học sinh sinh viên – student ID card

 • Nhận thẻ ở đâu?

Trong ngày tựu trường (orientation day – đây là ngày cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết cho quá trình học, làm các thủ tục liên quan; vì vậy đặc biệt không nên bỏ lỡ), các bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập học, kích hoạt tài khoản uni và email trường (myuni account), chụp ảnh và nhận thẻ học sinh. Các bạn phải mang theo hộ chiếu, bản photo visa và eCOE để hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi. Các bạn nên dành thời gian tới địa điểm tập trung trước đó, để tránh tình trạng đi lạc, muộn giờ và bỏ lỡ thông tin trường phổ biến.

 • Những ưu đãi của thẻ sinh viên Úc

Chiếc thẻ sinh viên du học Úc của bạn còn có nhiều chức năng tuyệt vời ngoài khả năng hoạt động ở khuôn viên trường học của bạn. Với thành phố năng động như Melbourne, khi chìa chiếc thẻ sinh viên của mình, bạn sẽ được giảm giá với các dịch vụ làm đẹp, ăn uống hay giải trí,… Nếu là tín đồ của thức ăn nhanh, thẻ sinh viên sẽ giúp bạn nâng cấp cho các món chips hoặc nước uống của mình. Hấp dẫn hơn là chiếc thẻ này còn giúp bạn mua được nhiều món ngon được giảm giá 10% - 20% tại khá nhiều cửa hàng ăn uống tại Melbourne.

Không dừng lại ở đó, thẻ sinh viên sẽ giúp bạn sở hữu nhiều bộ quần áo ưng ý khi mua tại một số cửa hàng thời trang lớn trong thành phố. 10% là mức phí bạn sẽ được giảm khi mua sắm tại Myer, Topshop, StyleThread và Novo. Ngoài ra, với Melbourne Central bạn còn được hưởng nhiều chương trình giảm giá đặc biệt cho sinh viên có mang theo card tại khá nhiều cửa hàng như GAP hay Portmans. Rất nhiều ưu đãi nữa mà chiếc thẻ sinh viên có thể mang đến cho bạn. Hãy luôn mang theo thẻ sinh viên bên người và lưu ý thông tin kĩ càng để tham gia các chương trình ưu đãi hiệu quả nhất nhé!

5. Thẻ Bảo hiểm y tế (OSHC)

Ở trường, có thể họ sẽ không đề cập đến vấn đề thẻ y tế. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động hỏi người hướng dẫn ở đó về việc lấy mã số và order thẻ. Thông thường khi apply student visa là bắt buộc phải đóng tiền mua BHYT (nên check lại với chỗ bạn làm visa) bạn sẽ được trường cấp mã số BHYT, đợi đại diện công ty bảo hiểm (thường là OSHC) đến, điền form, và đợi nhận thẻ. Hoặc, bạn có thể hỏi trường mã số, lên trang web của đơn vị cung cấp bảo hiểm, điền form order thẻ online, và thẻ sẽ được gửi bưu điện đến nhà bạn. Thẻ y tế rất hữu ích khi bạn thanh toán tiền khám, điều trị sức khỏe bởi bạn sẽ được hoàn trả lại một phần tiền bạn đã trả.

Đây là những giấy tờ quan trọng, vì vậy hãy chắc rằng bạn lấy những loại thẻ này và luôn mang nó bên mình. Các loại thẻ này không những phục vụ cho mục đích cá nhân (tiền bạc và sức khoẻ) mà còn hay được dùng làm identity documents.

6. ID card - chứng minh thư

 • Tầm quan trọng của ID card đối với sinh viên du học Úc

Chứng minh thư, thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân là những tên gọi khác nhau để chỉ loại một loại giấy tờ ghi những thông tin cơ bản của công dân do chính quyền cấp.

Chứng minh thư ở Úc rất quan trọng, kể cả bạn chỉ đi ra ngoài một quán bar để uống bia vào tối thứ 7 cùng bạn bè thì cũng cần có ID card trong người để chứng minh bạn đủ tuổi trưởng thành. Không kể đến việc những bạn đi club cuối tuần, thì việc mang passport trong người luôn khá là không tiện lợi vì bạn có thể để quên hoặc mất bất cứ lúc nào, vậy nên khi đặt chân đến úc trong vòng vài tháng đầu, bạn nên đi đăng kí một thẻ Identity card để dễ sử dụng. ID card còn có tác dụng thay thế hầu như cho Passport của bạn, được sử dụng rất nhiều nơi như ở ngân hàng, đi xin giấy tờ từ chính phủ, chứng minh nhân thân.

 • Cách đăng ký thẻ ID card

Việc đăng kí rất đơn giản, có 2 loại card bạn có thể chọn:

Một là Photo ID card: phí làm là 49$, yêu cầu đơn giản: trên 16 tuổi, không có bằng lái xe cấp của Úc, và có đủ 100 điểm để chứng minh nhân thân. Nhìn chung chỉ cần passport và thẻ ngân hàng cộng với thẻ bảo hiểm y tế OSHC là bạn đã đủ điều kiện cho 100 điểm.

Hai là tấm bằng lái xe: đây là giấy tờ được chính quyền vùng thủ đô Australia cấp và được người dân nước này sử dụng thay chứng minh thư trong các giao dịch hoặc chứng minh độ tuổi. Nếu bạn có dự định mua xe và lái xe ở Úc, thì nên học và lấy bằng lái xe (driving lisence). Bạn sẽ bắt đầu từ bằng L ( bằng learner- lý thuyết), để có bằng này thì cần một chút thời gian học và chuẩn bị ở trên mạng.

Sau đó, bạn có thể thi tại các chi nhánh của Cơ quan giao thông đường bộ, hoặc bạn có thể dùng bằng lái xe của nước bạn trong ba tháng đầu ở Úc, sau đó bạn cần đăng ký thi lấy bằng lái xe của nước sở tại, ở bang nơi bạn sống.

7. Thẻ giao thông công cộng

Đa số các sinh viên du học Úc đều chọn xe buýt hoặc tàu điện ngầm để đi học nếu như chỗ ở của họ ở xa trường, còn bạn nào tìm được nhà trọ gần trường thì họ đều đi bộ đi học. Nếu đi những phương tiện giao thông công cộng đi học thì bạn nên mua vé tháng để nhận được mức giá rẻ hợp với túi tiền của sinh viên.

Chính sách giá vé cho các bạn du học Úc tại các bang cũng khác nhau. Nếu ở Perth và Brisbane, chỉ cần các du học sinh theo học trên 04 tuần chính thức là đã được hưởng chính sách giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (bạn có thể dùng thẻ học sinh có xác nhận của Taylors College như một thẻ giảm giá) thì ở Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không được giảm giá và phải thanh toán tiền vé như người lớn.

Vì thế, du học sinh tại Úc muốn tiết kiệm chi phí du học Úc thường mua thẻ theo tuần, theo tháng, tiết kiệm đến 60% chi phí đi lại tại đây. Những thẻ đi lại phổ biến như My Zone, thẻ Met Card, Go Card, Transperth, My Multi, TravelTen,…Cách đăng ký thẻ giao thông công cộng của từng bang ở Úc cũng có sự khác biệt. Bạn nên liên hệ với văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường để được tư vấn rõ hơn.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.