Bí quyết xin hỗ trợ tài chính từ các trường đại học Mỹ

Đăng bởi Admin / 05/04/2017 - Theo vnexpress.net
Tổ chức The Princeton Review với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ chia sẻ bí quyết xin học bổng cho du học sinh.

Mùa tuyển sinh đại học Mỹ đang đến gần và đây cũng là thời điểm các gia đình có nguyện vọng cho con em du học Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn hỗ trợ học bổng từ các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, mối lo về số tiền nợ giáo dục đại học có thể lên tới 6 con số đang khiến nhiều bậc phụ huynh phải trăn trở hằng ngày.

Đa số các trường đại học thường không gửi ngay đề nghị hỗ trợ học bổng sau khi thí sinh được chấp thuận nhập học. Việc đó tạo nên một câu hỏi áp lực muôn thuở cho thí sinh và gia đình rằng liệu giáo dục đại học có đáng với khoản nợ mà gia đình phải gánh trong tương lai hay không.

Thực tế là học sinh có nhiều cơ hội để có thể đề nghị tăng mức hỗ trợ tài chính từ các trường đại học. Thậm chí học sinh lớp 9, lớp 10 đã có thể bắt đầu ngay quá trình tìm kiếm để gia tăng tối đa cơ hội nhận được những gói hỗ trợ tài chính tốt nhất.

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Paying For College Without Going Broke (Tạm dịch “Để trả được học phí đại học mà không rơi vào cảnh túng quẫn”), cuốn sách vừa được tái bản lần thứ 7 bởi The Princeton Review. Tài liệu này cập nhật thông tin về tuyển sinh đại học Mỹ cũng như phương pháp nộp hồ sơ thông minh giúp các gia đình và học sinh không phải vướng vào những khó khăn hay áp lực về tài chính.

bi-quyet-xin-ho-tro-tai-chinh-tu-cac-truong-dai-hoc-my

Học sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin để có thể tìm được học bổng phù hợp với mức hỗ trợ tài chính tốt.

Các trường tại Mỹ thường có rất nhiều hỗ trợ cho sinh viên. Tuy nhiên, truyền thông nước này thường không đăng tin hay quảng cáo nhiều về các thông tin này. Những học bổng đa dạng và hầu như cơ hội đều ngang bằng đối với tất cả thí sinh. Từ đó, giúp họ tiếp cận nền giáo dục đại học mà không tốn quá nhiều kinh phí. Vấn đề ở đây là không dễ để xác định những trường nào sẽ sẵn sàng cung cấp học bổng cho các thí sinh.

Có một công thức được gọi là “học bổng trên từng học sinh”. Công thức được xác định bằng phép chia giữa số tiền học bổng mà trường hỗ trợ và số lượng học sinh. Dù con số đó có thể vẫn chưa phản ánh đúng các học bổng thực tế của một trường đại học, đó thật sự vẫn là một cách hiệu quả để bắt đầu quá trình tối ưu hóa cơ hội nhận học bổng của bạn.

Đừng cảm thấy sợ hãi nếu một ngôi trường nhỏ có mức hỗ trợ tài chính nhỏ. Theo phép tính ở trên, trường đại học Earlham thuộc tiểu bang Indiana có mức hỗ trợ tài chính tương đối nhỏ, nếu so với đại học Harvard. Song con số “học bổng trên từng học sinh” là rất cao.

bi-quyet-xin-ho-tro-tai-chinh-tu-cac-truong-dai-hoc-my-1

"Học bổng trên từng học sinh" cũng là điều nên tìm hiểu.

Trong các cuộc thương lượng về hỗ trợ tài chính, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với các trường đại học có mức hỗ trợ hấp dẫn cũng như sẵn sàng đầu tư trực tiếp vào học sinh dưới dạng các khoản hỗ trợ không hoàn lại (grant) thay cho khoản vay (loans). Đó là một trong những yếu tố quan trọng xuyên suốt quá trình tìm kiếm hỗ trợ học phí của bạn.

Học sinh và gia đình sẽ thở phào nhẹ nhõm nếu nhận được đề nghị hỗ trợ học phí từ danh sách “các trường đại học hỗ trợ hoàn toàn 100% học phí”. Không có bất cứ quy luật hay cách thức rõ ràng nào về những chính sách này. Tuy nhiên, có một số trường tư thục sẽ vô cùng phóng khoáng trong khi các trường công lập nổi tiếng sẽ hơi “nhẹ tay” trong việc đưa ra các hỗ trợ tài chính cho thí sinh.

Lời khuyên đối với các gia đình nhắm tới các trường đại học thuộc top đầu

Nếu như không phải là cư dân thường trú, các trường đại học sẽ thu học phí bạn theo mức “nonresident” (không thường trú). Các khoản chi đại học có thể lên đến con số chục nghìn USD. Tuy nhiên, thí sinh có thể thương thảo để có được mức phí của công dân thường trú nếu thực sự xuất sắc so với đám đông, hoặc có một năng khiếu, tài lẻ mà trường đang tìm kiếm (vận động viên, nhạc sĩ...). Một số trường sẽ bắt đầu áp dụng mức phí cư dân thường trú sau khi kết thúc năm nhất đại học.

Bên cạnh các trường đại học thuộc khối liên minh Ivy thường được biết đến với danh tiếng, bề dày lịch sử lâu đời cũng như có những gói hỗ trợ học phí tốt nhất, vẫn còn đó nhiều trường được đánh giá cao về chuyên môn. Các trường đại học Amherst, Bates, Bowdoin, Dickinson, Grinnell và Kenyon nằm trong danh sách cách trường hỗ trợ học phí tốt nhất của thecollegesolution.com

Trong trường hợp không nhận được hỗ trợ tài chính dựa trên khả năng chi trả học phí của gia đình, bạn có thể chuyển qua xin học bổng dựa trên thành tích và tài năng của bản thân. Hãy luôn tìm kiếm các khoản grants (khoản tiền trợ cấp dựa trên nhu cầu, không cần phải trả lại) và scholaships based on merit (hỗ trợ tài chính được cấp bởi một tổ chức hoặc nhà trường dựa trên thành tích và tài năng của sinh viên) vì chúng thường không được thông báo công khai. Các gói merit scholarship thường được phổ biến rộng rãi. Bạn có thể tham khảo ở trang fastweb.com

bi-quyet-xin-ho-tro-tai-chinh-tu-cac-truong-dai-hoc-my-2

Tìm được học bổng với mức hỗ trợ tốt luôn là mong ước của nhiều du học sinh. 

Nếu thí sinh chưa hài lòng với những gói hỗ trợ có sẵn và muốn thử sức với việc trực tiếp làm việc với các tổ chức hỗ trợ học bổng, việc cần làm là hãy tham khảo các bài bình luận chuyên nghiệp từ các trang thông tin có uy tín. Lưu ý những thay đổi quan trọng gần đây về thông tin, điều kiện cần thiết. Ví dụ việc bố hoặc mẹ học sinh thất nghiệp có tương đương với việc chăm sóc cho người già hay không? Bất cứ những thay đổi về thông tin tài chính đều cần được lưu lại và đối chiếu cẩn thận.

Điều đáng tiếc là vẫn chưa có bất cứ trang mạng chính thức nào có thể giúp bạn tăng cơ hội nhận được các gói học bổng tốt. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn ở từng giai đoạn, tìm kiếm online, làm việc với các trường đại học. Thời gian và công sức một thí sinh bỏ ra sẽ tỷ lệ thuận với những cơ hội tốt nhất của họ.

The Princeton Review có hơn 30 năm kinh nghiệm luyện thi SAT, SSAT, ACT, TOEFL, GMAT… trên toàn thế giới và tư vấn du học Mỹ. Các chuyên gia của đơn vị có thể hỗ trợ học sinh  học tập, đạt điểm số cao trong các kỳ thi và lựa chọn chuyên ngành phù hợp cũng như tối đa hóa cơ hội nhận học bổng các trường đại học Mỹ. Đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

Thông tin liên hệ Anh ngữ iStar, đại diện của tổ chức giáo dục hàng đầu Mỹ The Princeton Review tại Việt Nam.

Hà Nội:

- Tầng 4, tòa nhà Mipec, Lotte Mart, 229 Tây Sơn.

- Tầng 1, tòa nhà T6-08, 643A Phạm Văn Đồng.

- Tầng 1, tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Vũ Phạm Hàm.

TP HCM: Tầng 6, Tòa nhà MB, 538 Cách Mạng Tháng 8.

Điện thoại: 0912170676, 0964102268.

Website: http://istarenglish.edu.vn/theprincetonreview/

(Nguồn: Anh ngữ iStar)

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.