Bí quyết thành công và trở thành công dân toàn cầu

Đăng bởi Admin / 14/07/2015 - Theo kenh14.vn
Trong thế giới quốc tế hóa, sinh viên không chỉ đơn giản là học tiếng Anh trong môi trường tiếng Anh mà còn cần hiểu rõ các kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập để trang bị tốt nhất cho mình trong một thế giới đa văn hoá.

Bạn có biết?

Tổng số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường của Mỹ trong năm 2014 tăng 3% so năm 2013 (Báo cáo của Viện Giáo dục quốc tế IIE và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ).

Số du học sinh Việt Nam tại Anh vào khoảng 8000 người (Số liệu của ĐSQ Anh tại Việt Nam năm 2014).

Cơ quan Quản lý Biên giới Anh Quốc (UK Border Agency) cho biết, trong năm 2012, số sinh viên Việt Nam đang học ở Anh đã tăng tới 18%, mức tăng cao thứ nhì châu Á.

Hơn 90% du học sinh Việt Nam du học nước ngoài theo con đường tự túc (Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Những con số đó nói lên nhu cầu thực tế của việc đi tìm một chân trời học tập mới của giới trẻ Việt. Bất chấp những khó khăn do khủng hoảng kinh tế, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam chọn con đường du học vẫn tăng đều đặn hằng năm.

Hiện tại: Trải nghiệm giáo dục quốc tế khác biệt và hiệu quả

Không phải tất cả lựa chọn học tập quốc tế là như nhau. Môi trường học nội trú tại Anh hoặc một lớp học A Level thuộc khoa quốc tế tại trường trung học châu Á sẽ không giống môi trường học tập quốc tế thực thụ. Trong thế giới quốc tế hóa, sinh viên không chỉ đơn giản là học tiếng Anh trong môi trường tiếng Anh mà còn cần hiểu rõ các kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập để trang bị tốt nhất cho mình trong một thế giới đa văn hoá.

Trong cuộc điều tra “Kết quả của Sinh viên Quốc tế” diễn ra vào năm 2011 do Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng Vương quốc Anh chủ trì, có đến 88% sinh viên quốc tế nói rằng họ hài lòng với trải nghiệm học tập tại Vương quốc Anh.

Giáo dục quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho bạn trẻ

Bên cạnh môi trường học tập đa văn hoá cùng với sự hiện đại của nền giáo dục quốc tế tại Anh quốc, kết quả tích cực trên có được còn nhờ phương pháp giảng dạy vô cùng đặc biệt và hiệu quả của nền giáo dục Anh, nơi các giáo viên đã thay đổi vai trò từ người dạy sang người hướng dẫn. Không chỉ truyền đạt kiến thức, các giáo viên đã trở thành người giúp sinh viên hòa nhập với cách học phương Tây, đồng thời hướng dẫn và trang bị cho họ những kỹ năng sống mềm mại hơn mà môi trường kinh doanh hiện đại đòi hỏi.

Nhìn xa: Cơ hội thành công vượt trội

Những bằng cấp của giáo dục Anh quốc thật sự là chiếc chìa khóa vàng dẫn đến cơ hội thăng tiến nhanh chóng và mức lương cao khi bạn có một CV đẹp lúc bắt đầu khởi nghiệp. Nghiên cứu Tracking International Graduate Outcomes của tổ chức BIS cho thấy những sinh viên quốc tế sau quãng thời gian học tập và tốt nghiệp tại Anh nhận được mức lương bình quân cao hơn một cách đáng kể so với các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước của họ.

Ngoài ra, thời gian học đại học ở Anh nhìn chung ngắn hơn ở các nước khác. Ví dụ, chương trình cử nhân toàn thời gian thường chỉ học mất 3 năm, trong khi ở rất nhiều nước là 4 năm hoặc hơn. Rất nhiều chương trình thạc sỹ toàn thời gian chỉ học mất 1 năm. Điều này giúp bạn tiết kiệm được tiền và đồng thời có thể ra đi làm sớm hơn.

Làm sao để du học hiệu quả?

Tuy nhiên, để có được những điều đó, việc lựa chọn trường để theo học cực kì quan trọng. Nếu du học chỉ để cho oai, bạn có thể học ở bất cứ đâu miễn là được tiếng “đi Tây”. Nhưng nếu có mục đích cho một tương lai tươi sáng, bạn cần nghiêm túc lựa chọn. Ví dụ, cần đặt ra mục tiêu được nhận vào trường đại học nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh như Oxford, Cambridge, LSE, Imprerial…

Để đạt được mục tiêu ấy, hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh và bản thân những “du học sinh tương lai” đã lựa chọn giải pháp theo học A-level (tương đương lớp 11, 12 ở Việt Nam) hoặc dự bị đại học (Foundation) ở các “lò luyện” danh tiếng ngay tại quốc gia mình muốn đến học. Tại Anh quốc, một trong những “lò luyện ngọc” uy tín là Bellerbys College.

Không phải ngẫu nhiên Bellerbys College được coi là trường Trung học và Dự bị đại học uy tín hàng đầu ở Anh. Ngôi trường có bề dày hơn 50 năm này tiếp nhận khoảng 1250 du học sinh từ hơn 120 quốc gia mỗi năm. Trường bao gồm 4 trường thành viên  nằm ở 4 thành phố lớn của Anh: London, Cambridge, Oxford và Brighton.

Từ năm 2008 đến nay, Bellerbys College đã vinh dự được Good School Guide trao 12 giải thưởng về chất lượng đào tạo nhờ những thành tích vang dội: Trên 20% học sinh của Bellerbys đậu vào các trường đại học thuộc Top 10 của Anh, tỷ lệ học sinh A-level của trường đạt AAA là 30%; 80% học sinh tốt nghiệp A level tại Bellerbys đạt điểm A và B năm 2009, 76% học sinh tốt nghiệp khóa Dự bị đại học tại Bellerbys được nhận vào các trường đại học Top 50… Năm 2013, Bellerbys Colleges được tạp chí Study Travel bình chọn là Trường Trung học Xuất sắc.

Rất nhiều học sinh Việt Nam theo học tại Bellerbys đã và đang thành công nhờ chất lượng đào tạo cao, dịch vụ hỗ trợ học sinh tốt và nỗ lực của bản thân khi học tại đây. Tiêu biểu trong số học sinh này là tiến sỹ Nguyễn Hoàng Long (giảng viên đại học đầu tiên tại trường đại học Oxford) hay Nguyễn Thu Tran (đoạt học bổng toàn phần tại đại học Cambridge học ngành Khoa học máy tính)…

Những học sinh có thành tích xuất sắc tại Bellerbys College có thể nhận được học bổng lên đến 50% học phí. Riêng khóa Dự bị Đại học, mức học bổng tối đa lên đến 3900 bảng/năm, giúp cho trở ngại về tài chính chỉ còn là “chuyện nhỏ”.

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.