Bí quyết học tiếng Anh của nữ sinh đạt 9/9 IELTS

Đăng bởi Admin / 06/07/2015 - Theo vnexpress.net
Nguyễn Hàng Phương Dung, người thứ ba ở Việt Nam và là người đầu tiên ở khu vực phía Nam đạt được 9/9 IELTS chia sẻ, để đạt thành tích về tiếng Anh cô đã có một quá trình dài học tập rèn luyện và xem tiếng Anh là niềm yêu thích của mình.

Sinh ra trong gia đình gia giáo ở TP HCM, cha mẹ biết khá nhiều ngoại ngữ nên từ nhỏ Phương Dung đã được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua những cuốn truyện tranh mẹ mua về, hay những câu chuyện mẹ kể. Tình yêu và đam mê dành cho ngôn ngữ này ngày một lớn khi Dung được theo học nhiều năm liền ở trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ.

"Em đã dành rất nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ, ngoài thời gian học ở trường và trung tâm thì em còn tranh thủ mọi lúc mọi nơi để có thể được tiếp xúc với tiếng Anh. Thậm chí đã rất nhiều lần em tự đóng cửa phòng đứng trước gương tập nói một mình", Dung chia sẻ.

Theo Dung thì học tiếng Anh không nên thiên về một kỹ năng nào mà phải cùng lúc học đều 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Riêng Dung thường tự nghe nhạc tiếng Anh và xem các chương trình tivi trên các kênh như Disney Channel, Discovery. Thông qua những kênh truyền hình này Dung đã tập được thói quen nghe người bản địa nói, đồng thời nội dung trên tivi cũng rất phong phú về nhiều lĩnh vực nên em tích lũy được nhiều vốn từ vựng.

Dung-JPG_1435585548.jpg

Tận dụng bất cứ cơ hội nào để tiếp xúc với tiếng Anh được xem là một trong những bí quyết giúp Phương Dung làm chủ được ngôn ngữ này. Ảnh: Nguyễn Loan

"Chúng ta có thể tìm hiểu ngôn ngữ Anh từ bất kỳ tài liệu nào, mỗi lần ba em đi công tác ở nước ngoài thường cầm về cho em rất nhiều tờ báo, thậm chí là cả những tờ quảng cáo bằng tiếng Anh", Dung nói và cho biết trên các bài báo, tờ quảng cáo của nước ngoài có rất nhiều từ lạ. Để bổ sung vốn từ cho mình, đầu tiên Dung luôn đoán xem những từ lạ này có nghĩa là gì, sau đó chắc chắn hơn Dung tra lại từ điển để có thể nhớ thật lâu.

Chia sẻ kinh nghiệm về việc học cả 4 kỹ năng, Dung cho biết đối với nghe thì lúc đầu có thể theo dõi tin tức trên các trang báo tiếng Anh, hay nghe các đoạn hội thoại. Yếu tố quan trọng nhất khi nghe là phải nắm được ý chính và các từ khóa trong đoạn văn để có thể hiểu được nội dung chính. Còn khi giao tiếp nếu nghe không rõ thì nên gạt bỏ yếu tố tự ti của bản thân để có thể hỏi lại hoặc nhờ người đối thoại nói chậm lại.

Về kỹ năng nói Dung cho rằng nhiều người thường rất tự ti với khả năng của mình nên ít giao tiếp. Theo Phương Dung, để cải thiện khả năng nói bạn có thể đóng cửa phòng lại đứng trước gương và tự nói với chính mình. Khi đứng trước gương người học có thể phối hợp được với ngôn ngữ cơ thể và phát hiện được những điểm sai của chính mình. Đặc biệt, khi vốn từ còn ít thì người học nên nói thẳng vào vấn đề vì lòng vòng sẽ bị "đuối" từ vựng.

Cũng theo nữ sinh này khi chuẩn bị tập nói hoặc giao tiếp thật sự thì nên chọn ra những chủ đề cụ thể và cần chuẩn bị một lượng từ vựng cần thiết để bắt đầu chứ không nên nghĩ tới đâu nói tới đó sẽ không sử dụng hết được lượng từ mà mình muốn đưa vào.

Tương tự, đối với kỹ năng đọc Dung cho rằng cần nắm ý chính của đoạn văn chứ không nên tra từng từ sẽ rất mất thời gian. Việc đọc và nói quan trọng nhất là phải phát âm chuẩn, khi đã nói quen một từ nào đó mà phát âm sai sẽ rất khó sửa. Còn trong khi làm bài thi đối với đoạn văn dài nên đọc lướt và đoán ý dựa trên những từ mình hiểu, câu nào khó quá thì nên để lại và sẽ quay lại sau, không nên mất thời gian và mất tập trung vì bị mắc ở một câu nào đó.

Còn phần viết Dung cho rằng để đạt kết quả tốt trước khi viết cần có dàn ý cụ thể, cần xác định bài luận của mình gồm những nội dung gì, cần những vốn từ nào rồi mới bắt đầu làm để không bị sót ý, sai từ.

Là nữ sinh từng đạt 114/120 TOEFL và hàng loạt thành tích khác, mới đây nhất là đạt 9/9 IELTS theo Dung thì bí quyết để đạt được điểm cao ở những kỳ thi này ngoài việc chuẩn bị lượng kiến thức về ngôn ngữ Anh thì Dung còn làm rất nhiều đề thi mẫu trước đó. Với kỳ thi IELTS, Dung phải ngồi làm bài gần 4 giờ liền nên việc luyện cho mình kỹ năng tập trung cao độ cũng là một yếu tố quan trọng.

"Trong kỳ thi IELTS ở phần nói thường bạn sẽ được giám thị hỏi rất nhiều nếu không biết giành thế chủ động. Thay vì chờ giám thị hỏi mình trả lời thì ngay câu hỏi đầu tiên, hoặc ở câu hỏi mình có lợi thế thì nên chủ động trả lời theo hướng mở để có thể trình bày hết thời gian mà không bị bắt bẻ", Dung bật mí.

Ngoài ra, việc Dung được làm trợ giảng tại trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ cũng giúp cô rèn luyện được kỹ năng nói trước đám đông và tự tin hơn trong các kỳ phỏng vấn. "Theo em, điều quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh là phải đam mê và kiên trì", Dung nói.

Nguyễn Loan

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.