Bí quyết cải thiện tiếng Tây Ban Nha cho du học sinh

Đăng bởi Admin / 31/01/2016
Những ai đang có ý định du học Tây Ban Nha hẳn đang đau đầu vì độ khó của ngôn ngữ này. Để giúp các du học sinh trong tương lai dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới này hơn, văn phòng hỗ trợ tư vấn du học VietFuture xin giới thiệu một số “tips” sau đây.

Tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Tây Ban Nha

> Đất Nước Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ 3 trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia, khu vực sử dụng ngoại ngữ này. Trước khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, bạn nên tìm sơ bộ về ngôn ngữ này, chẳng hạn như nước nào nói ngôn ngữ này, nó được bắt nguồn từ đâu, …Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo về đất nước, con người Tây Ban Nha, cũng như phong tục, tạp quán của người dân đất nước này. Việc tìm hiểu trước về văn hóa, người dân bản địa của quốc gia này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu các cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau trong từng ngữ cảnh khác nhau của người Tây Ban Nha. Nắm bắt được những điều cơ bản này bạn sẽ học tiếng được tốt hơn, bởi dù bạn học ở trên lớp các thầy cô cũng sẽ có rất ít thời gian để giải thích cho bạn những câu hỏi kiểu như: Tại sao “I love you” vừa được nói là “Te amo” vừa được nói là “Te quiero?”

Tập làm quen với ngôn ngữ

Trước khi bắt đầu học, bạn nên thường xuyên xem phim, video và nghe nhạc Tây Ban Nha để quen dần với ngôn ngữ mới này. Dù là học ngoại ngữ nào thì học qua âm nhạc cũng là một lựa chọn tuyệt vời đúng không. Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy, nghe lâu bạn cũng sẽ dần quen với ngữ điệu, cách phát âm rung một số phụ âm “t”, “r”,.. Thậm chí, nếu bạn tiếp xúc với ngôn ngữ này đủ lâu bạn sẽ có thể thuộc nói được một số cụm đơn giản từ lúc nào không hay! Bạn có thể nghe nhạc Tây Ban Nha với các ca sĩ ổi tiếng như Shakira, Ricky Martin, Enrique Ingelas, Jenifer Lozper v.v.

Học từng bước một

Mọi ngôn ngữ bạn đều phải học từ những thứ đơn giản và cơ bản nhất, rồi mới nâng dần độ khó. Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy. Bước đầu tiên là bảng chữ cái, sau đó là số, rồi đến một số câu chào đơn giản. Tiếng Tây Ban nha phát âm khá đơn giản, viết thế nào thì đọc thế ấy, nhưng bạn cần phải chú ý các trường hợp sau:

Âm H luôn là âm câm nghĩa là bạn sẽ không đọc vào nó ví dụ: “Hola”(Hello) đọc là “Ố – la”, “Habla”(Speak) đọc thành “A-bla”. Âm C đi với các nguyên âm A, O, U thì đọc thành K, còn đi với các nguyên âm E, I thì đọc thành S, ví dụ  “Caza” (Hunting) đọc là “Ka-fa”, “Cielo” (Sky) đọc thành  “Si- e- dô”.  Âm LL, L đọc thành J ví dụ như “llamo” (name) đọc là “Ja-mô”. Âm J đi với âm A đọc thành H, ví dụ viết là Jaja nhưng đọc thành Haha, J đi với các âm I, E, O, U đọc thành KH, ví dụ từ Junio (June) đọc thành “ Khu – ni – ô ”. v.v. Chữ V được đọc thành B, ví dụVietnamita (Vietnamese) đọc thành Biet- nam- mi-ta, ở một số vùng khi chữ V nằm giữa các từ người ta sẽ đọc thành V (vê) nhưng nhiều nơi vẫn đọc là B (bê), ví dụ như từ Nueve (nine) một số nơi đọc là “Nu –e –ve” hoặc một số nơi đọc là “Nu – e – be” Âm X nhiều khi đọc thành H, ví dụ như Mexico đọc thành Mê – hi –cô. v.v. Khi nói thường thêm phụ tố “a” cho giống cái, và phụ tố “o” cho giống đực ví dụ từ Charming sẽ đọc là Encantada cho giống cái và làEncantado khi dùng cho giống đực…  Còn có các trường hợp đặc biệt khác nữa nhưng đây là những trường hợp cơ bản nhất mà bạn cần nắm được khi mới bắt đầu học thứ tiếng đáng yêu này.

Sau khi đã học qua bảng chữ cái, số, một số câu thoại đơn giản, bạn mới tiếp tục học ngữ pháp. Bạn có thể download các bài tập tiếng Tây Ban Nha trên mạng để làm các dạng bài như điền từ, sắp xếp câu,… Nếu chỉ làm bài tập thì có thể bạn sẽ chán. Vì thế bạn nên kết hợp vừa làm bài tập, vừa rèn luyện các kỹ năng nghe, nói trên các website hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha, hay các clip hướng dẫn học ngôn ngữ này trên youtube.

Học đi đôi với hành

Mỗi khi bạn học được cụm từ, hoặc câu thoại mới nào, đừng quên thường xuyên đọc to câu ấy lên để nó dễ dàng ngấm sâu vào đầu bạn, giúp bạn nhớ lâu hơn nhé. Bạn cũng nên thường xuyên tập giao tiếp với người nói tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn đng học tại trung tâm, thì hãy mạnh dạn nói chuyện với giáo viên đứng lớp nhé! Hoặc nếu bạn đang ở những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì hãy đến các công viên hay điểm du lịch thành phố, tại nơi đây bạn sẽ gặp rất nhiều du khách đến từ Tây Ban Nha, hoặc du khách từ những nước khác nhưng họ có thể nói tiếng Tây Ban Nha. Hãy tìm một vài vị khách, bắt chuyện với học, lịch sự hỏi họ xem họ có thể nói tiếng Tây Ban Nha hay không, nếu may mắn gặp được du khách nào vừa dễ tính, vừa nói được ngôn ngữ này thì đừng quên trò chuyện với họ that nhiều để vừa luyện kỹ năng nghe nói, vừa học hỏi thêm được nhiều điều thú vị nhé!

Không có ngoại ngữ nào là quá khó nếu bạn kiên trì, học đúng cách và quan trọng là thực hành thường xuyên. Với những “tips” như trên, hi vọng phần nào có thể giúp bạn “đối phó” với loại ngôn ngữ mới này.

 Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin Du học Tây Ban Nha, các bạn đừng ngần ngại mà hãy gửi câu hỏi đến cho chúng tôi ngay qua địa chỉ email: tuvan2@vietfuture.edu.vn, hoặc gọi điện để yêu cầu hỗ trợ trực tiếp qua số 0901.336.554. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn.

Nếu còn ngần ngại, các bạn cũng có thể đăng ký hỗ trợ trực tuyến tại đây.

 Chúng tôi rất vui lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.