Bí kíp 4C - Chọn trường đại học chuẩn không cần chỉnh

Đăng bởi Admin / 11/04/2018 - Theo ttvn.vn
Chọn trường đại học phù hợp với nguyện vọng, mang đến cơ hội phát triển trong tương lai không phải dễ dàng. Nhưng nếu nắm vững bí quyết “4C” - 4 tiêu chí chọn trường dưới đây, thí sinh sẽ không chỉ được học trong môi trường lý tưởng suốt 4 năm đại học mà còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Chương trình đào tạo: Đào tạo thực tiễn - chuẩn bị hiệu quả cho nghề nghiệp tương lai

Một chương trình đào tạo hiệu quả cần có tính cập nhật - sinh viên được học những kiến thức mới tham khảo từ giáo trình của các trường đại học danh tiếng thế giới cùng những kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng hiện tại đang cần; và tính ứng dụng - cách áp dụng kiến thức vào xử lý vấn đề trong thực tế thông qua thời lượng thực hành, học theo dự án... Đây chính xác là những gì bạn cần để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Bí kíp 4C - Chọn trường đại học chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 1.

Sinh viên Đại học HUTECH học tập tại xưởng thực hành ô tô của trường

Chương trình đào tạo còn bao gồm những yếu tố “ngoài chuyên môn” như tiếng Anh và kỹ năng mềm. Theo đó, một trường đại học có chương trình đào tạo hiện đại kết hợp hài hoà giữa trang bị kiến thức chuyên môn với chú trọng ngoại ngữ, tạo điều kiện phát triển kỹ năng mềm tối đa chính là bệ phóng thành công cho sinh viên. Tiêu biểu như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ưu điểm nổi bật về việc phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, hoạt động trao đổi học thuật bên cạnh chiến lược đưa doanh nghiệp cùng tham gia vào quá trình đào tạo chính là những lý do thuyết phục khiến cho chương trình đào tạo của trường luôn được các doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao.

Cơ sở vật chất: Càng hiện đại, học tập càng hứng thú!

Bên cạnh chương trình đào tạo, cơ sở vật chất là yếu tố không thể bỏ qua, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập. Một trường đại học đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận kiến thức mới một cách trực quan, sinh động. Đặc biệt, nếu được “khai phá tri thức” trong một thư viện có nguồn tư liệu phong phú, không gian học tập lý tưởng thì chắc chắn bạn sẽ hào hứng hơn, việc học nhờ vậy thú vị, hiệu quả hơn.

Bí kíp 4C - Chọn trường đại học chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 2.

Hệ thống thực hành hiện đại giúp sinh viên HUTECH dễ dàng phát triển kỹ năng chuyên môn

Hệ thống cơ sở vật chất hỗ trợ học tập của nhiều trường đại học cũng là điểm cộng hấp dẫn. Tại HUTECH, cùng với hệ thống phòng thí nghiệm dược học, xưởng ô tô hay hệ thống nhà hàng - khách sạn chuẩn 5 sao còn có cả một phòng GYM chuyên nghiệp, phòng thanh nhạc, phòng tập vũ đạo... để sinh viên không những học tập tốt mà còn có thể thư giãn, rèn luyện sức khỏe và phát triển toàn diện năng khiếu.

Chuẩn đầu ra: Có mục tiêu rõ ràng để dễ dàng phấn đấu

Chuẩn đầu ra của một trường Đại học được xác định trên 3 phương diện: Kiến thức và kỹ năng; Thái độ; Vị trí và khả năng làm việc của người học sau khi tốt nghiệp. Bộ chuẩn đầu ra này chính là cách để bạn hình dung được “mình là ai” sau khi tốt nghiệp đại học: Mình có những kiến thức nào, kỹ năng nào? Khả năng ngoại ngữ ra sao? Có thể làm những công việc gì?...

Ở các trường đại học định hướng ứng dụng cao như HUTECH, chuẩn đầu ra thường được cập nhật theo nhu cầu doanh nghiệp hoặc những tiêu chuẩn của thị trường lao động hiện đại - không chỉ bao gồm tiêu chuẩn về kiến thức mà còn có các tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc. Trong mắt nhà tuyển dụng, sinh viên tốt nghiệp những trường này có những lợi thế nhất định như sở hữu đúng các kỹ năng mà doanh nghiệp cần, có thể làm việc ngay mà không phải đào tạo lại.

Cơ hội nghề nghiệp: “Điểm đến” của mọi sinh viên

Nếu chuẩn đầu ra hợp lý sẽ là nền tảng quan trọng giúp sinh viên dễ dàng thích nghi trong môi trường làm việc, thì hoạt động hợp tác doanh nghiệp hiệu quả giúp sinh viên mở rộng cơ hội tìm được việc làm. Bởi vậy, khi chọn trường đại học, bạn cần đặc biệt quan tâm đến quan hệ hợp tác của nhà trường với các công ty, doanh nghiệp - nhất là ở nhóm ngành bạn muốn theo học.

Bí kíp 4C - Chọn trường đại học chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 3.

Học tập theo yêu cầu doanh nghiệp tạo nên lợi thế vượt trội cho sinh viên khi ứng tuyển

Hoạt động hợp tác có thể diễn ra dưới nhiều hình thức: hội thảo chuyên đề, đào tạo kỹ năng, giao lưu tuyển dụng trực tiếp, học kỳ doanh nghiệp, ngày hội việc làm... Phát biểu tại một chương trình Ngày hội việc làm do HUTECH tổ chức, ông Nguyễn Thành Bảo Long - Giám đốc tuyển dụng miền Nam, Ngân hàng Maritime khẳng định: “Ngoài mục đích tuyển dụng, ngày hội là dịp để sinh viên trải nghiệm thị trường lao động, có cái nhìn toàn diện để xác định được mục tiêu công việc của mình”. Thông qua các hoạt động kết nối doanh nghiệp, sinh viên có điều kiện tiếp cận thị trường lao động và nhu cầu tuyển dụng thực tế của xã hội ngay từ năm đầu tiên để tăng cơ hội việc làm với thu nhập tốt nhất ngay sau khi tốt nghiệp.

 

 

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.