3 kiểu cho con du học dễ cầm chắc thất bại

Đăng bởi Admin / 03/07/2018 - Theo tincanada24h.com
Phụ huynh đang có ý định cho con đi du học Canada hay các nước phát triển khác cần cân nhắc kỹ về khả năng tự lập và tài chính của gia đình. Không nên cho con đi du học vì “bạn bè nó ai cũng đi” hay “học xong kiếm vé ở lại rồi rước bố mẹ sang”.
Những chia sẻ dưới đây là của phó giáo sư Nguyễn Thị Phương Hoa, tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục học, Viện Giáo dục, Đại học Tổng hợp Potsdam CHLB Đức, nguyên giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Bà Hoa có hai con đều du học tại Đức và bản thân bà cũng đang hướng dẫn và tư vấn cho rất nhiều phụ huynh đưa con sang Đức học tập.

Dưới đây là những chia sẻ hết sức hữu ích của bà về việc cho con học ở trời Tây. Nếu đang ở một trong ba trường hợp dưới đây, phụ huynh nên xem xét, cân nhắc việc có nên cho con đi du học hay không.

Cho con đi du học để “trốn chạy” hay tìm “phép màu” cải tạo con

Nhiều bậc phụ huynh Việt Nam đang có con học cấp 2, cấp 3 có mong muốn cho con đi học ở nước ngoài từ sớm để có thể tiếp cận với một nền giáo dục tiên tiến, học được nhiều cái tốt đẹp để sau này có một công việc với mức lương khiến nhiều người mơ ước. Bên cạnh đó, cũng có không ít bố mẹ muốn cho con ra nước ngoài học tập để ” trốn chạy” khỏi nền giáo dục của Việt Nam. Cũng có những người lại muốn con mình đi du học để ” cải tạo ” những đứa con hư của mình, hy vọng du học như một phép nhiệm màu có thể thay đổi con đứa con “hư”. Thực tế, không bao giờ có chuyện trẻ tuổi teen đang chơi bời lêu lổng ở nhà, sang bên kia bỗng chốc chăm chỉ, ngoan ngoãn. Mỗi bố mẹ lại có lý do riêng và đối với họ, lý do nào cũng là hợp lý.

Có cơ hội được đi du học là một điều mà ai cũng muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể cho con mình đi ngay lập tức. Đối với các em vẫn đang trong độ tuổi non nớt cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước ra biển lớn vì sang nước ngoài giống như một thế giới hoàn toàn khác và các em phải đối mặt với cuộc sống ấy một mình. Nếu các em chưa sẵn sàng thì đừng vội vàng. Trẻ nên đi du học với tâm thế sẵn sàng đón nhận tri thức, tư duy mới chứ không phải là đi để “cải tạo” bản thân hay vì chạy trốn, thù ghét nền giáo dục trong nước.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Phương Hoa. Ảnh: NVCC.

Tôi đã từng tư vấn ncho một phụ huynh muốn cho con du học ở Đức. Gia đình chị rất có điều kiện, có khả năng chu cấp cho con mình trong suốt 3 năm học cấp 3 tại đây. Điều làm tôi phải khuyên phụ huynh và con nghĩ lại là do thái độ của bạn đó khi thể hiện sự bất mãn đối với nên giáo dục hiện tại đang theo học. Nếu đi du học với một tâm thế của một người chạy trốn nền giáo dục này sang nền giáo dục khác sẽ chẳng có lợi gì cho trẻ. Điều này rất dễ làm cho các bạn ấy bị vỡ mộng khi sang đấy vì nó sẽ không như những gì khi ở Việt Nam và tưởng tưởng. Không có gì là dễ dàng khi du học và đặc biệt là đối với một đứa trẻ ít tuổi để tự lập.

Tôi từng kể với những bạn trẻ muốn đi du học rằng: Các con hãy luôn hình dung, ban đầu,  khi mới sang học các con sẽ rất háo hức vì mọi thứ mới mẻ. Nào là cảnh mới, người mới, xem tuyết rơi thấy sao mà thơ mộng đến thế, nào là các món ăn hấp dẫn,…. Nhưng sau đó, khi tuyết phủ trắng xóa, đất trời như nhập làm một, phố xá vắng hoe, rồi con bị sốt mà không ai bên cạnh mang cốc sữa nóng hay đưa thuốc cho uống, không ai đắp cho con một chiếc khăn ướt lên trán, không ai an ủi vỗ về con và bài vở thì chất đống, nỗi nhớ nhà cồn cào. Các con hãy tưởng tưởng ra những điều mà cô vừa nói.

Nhiều người trải qua rồi có lẽ sẽ không bao giờ quên được cảm giác ấy. Một cảm giác cô đơn trống vắng đến tột cùng khiến con muốn gào thét thậm chí nó có thể làm con bị trầm cảm và nguy hiểm hơn là nghĩ đến cái chết…Cho nên, nếu không có quyết tâm cao, không có mục đích đi du học rõ ràng và lường trước được những khó khăn có thể gặp, các con rất dễ trầm cảm, thất bại.

Nghĩ rằng du học chỉ để lấy tấm bằng quốc tế

Nếu nghĩ cho con du học chỉ để kiếm được tấm bằng của trường Tây thì có lẽ đó là khoản đầu tư chưa thực sự xứng đáng. Học trong nước, con vẫn có thể kiếm được tấm bằng “xịn” của trường nước ngoài mà không cần phải quá tốn kém, vất vả và đôi khi cả mạo hiểm như sang xứ người học.

Nếu đã đi du học là phải xác định học được những cái đẹp, cái hay về văn hóa, tinh thần, ý thức sống của đất nước ấy. Đó phải là cuộc “thay máu”, để trẻ hình thành triết lý sống, quan điểm sống văn minh. Du học nên được xem như hành trình trải nghiệm, khám phá, học hỏi văn hóa, cuộc sống ở xứ người chứ không phải chỉ là một cuộc chiến đấu, khổ sở để kiếm được tấm bằng.

Du học nên được xem như hành trình trải nghiệm, học hỏi văn hóa, cuộc sống ở xứ người

Chính vì chỉ xác định con đi du học để lấy được tấm bằng quốc tế, nhiều bậc phụ huynh kỳ vọng con phải đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Vô hình chung, hành động này của cha mẹ khiến con em mình trở thành “mọt sách” mà không dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng mềm, mở rộng quan hệ xã hội. Việc thiếu những kỹ năng cần thiết ấy khiến học sinh rất khó đạt được thành công sau khi tốt nghiệp, dù cho có ý định ở lại hay về nước tìm việc.

Cứ có nhiều tiền và giỏi ngoại ngữ là du học tốt

Tài chính và ngoại ngữ đúng là yêu cầu nhất thiết phải có khi trẻ đi học ở nước ngoài nhưng chỉ như vậy thôi chưa đủ. Ý chí quyết tâm, kỹ năng sống là những điều rất cần thiết. Nhiều em chỉ có học lực khá nhưng ý chí, kỷ luật tốt, khả năng tự lập cao đã gặt hái được thành công. Đã có em thi đại học đỗ thủ khoa ở Việt Nam nhưng sang bên kia hơn chục năm vẫn không tốt nghiệp nổi vì chỉ mải chơi.

Cái quan trọng là phụ huynh cần tập cho các em tính tự lập cũng giống như sinh viên đi học xa nhà. Phải tự nấu ăn, mua đồ, dọn dẹp, tính toán giờ giấc mà đi học và làm việc, tính toán tiền mà chi tiêu, có việc gì khó quá không biết thi đi hỏi, hỏi người này không xong thì hỏi người khác, phải mạnh dạn. Tiếng anh ở Việt Nam có giỏi đến mấy thì sang bên đó cũng có lúc không khớp, có trục trặc mà không mạnh dạn đi hỏi, ngồi ôm vấn đề rất rễ stress.

Những trẻ thiếu những điều trên, có tính dễ làm khó bỏ thường cầm chắc thất bại khi ra nước ngoài học. Lý do là, ở các nước phát triển, trẻ học qua tư duy, học bằng thực hành, học làm việc độc lập và cả kết hợp nhóm, với lượng kiến thức rộng không chỉ bó hẹp ở các môn văn, toán, địa, sử… như ở Việt Nam mà còn nhiều lĩnh vực khác như triết, kinh tế, pháp luật… Trẻ cũng không có bố mẹ đốc thúc hay chăm lo từng ly từng tí. Nếu các em không tự lập, không có tinh thần tự học và thích nghi với phương pháp mới, sẽ khó mà theo được.

Theo: vnexpress.net

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.