14 điều sẽ gặp khi bạn trở thành du học sinh Hàn Quốc

Đăng bởi Admin / 25/11/2015 - Theo kenh14.vn
Nếu bạn đang cân nhắc về việc du học tại xứ sở kim chi thì bạn hoàn toàn có thể được trải nghiệm 14 điều dưới đây ở các trường đại học Hàn Quốc!

Du học là một trải nghiệm thú vị, đặc biệt là khi bạn quantâm đến ngôn ngữ và văn hóa của các nước trên thế giới. Và Hàn Quốc là điểm đếntuyệt vời cho những ai có khao khát muốn mở rộng tầm nhìn.

 

 

191-01-d54dc
Hàn Quốc là điểm đến tuyệt vời cho những ai có khao khát mở rộng tầm nhìn.

 

1. Các trường đại học luôn chào đón bạn

 

191-02-d54dc
Các trường đại học Hàn Quốc luôn chào đón sinh viên quốc tế.

 

Hiện nay, các trường đại học tại Hàn Quốc đang ngày càng cạnhtranh với nhau trong việc tuyển chọn sinh viên quốc tế nhằm đáp ứng các tiêuchuẩn toàn cầu. Nguồn lợi mà sinh viên quốc tế mang lại không chỉ về lợi nhuậnmà còn giúp nâng cao hình ảnh và danh tiếng của những trường đại học đó trêntoàn thế giới. Các trường đại học được phép nhận sinh viên quốc tế không giới hạntrong khi Bộ Giáo dục đặt ra chỉ tiêu số lượng đầu vào đối với các sinh viênngười Hàn.

2. Thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Hàn

 

191-03-d54dc
Việc sử dụng thông thạo tiếng Hàn sẽ giúp bạn học tập và giao tiếp dễ dàng hơn.

 

Trừ khi bạn muốn tham dự những chương trình trao đổi sinhviên hoặc chương trình Thạc sỹ, bạn sẽ cần phải sử dụng thông thạo tiếng Hàn. Hầuhết các trường đại học đều yêu cầu bạn phải có chứng chỉ TOPIK (Test ofProficiency in Korean – Kiểm tra năng lực tiếng Hàn) đạt điểm số từ 04 trở lên(tương đương với trình độ trung cấp). Chương trình học Thạc sỹ cũng có nhữngyêu cầu tương tự nhưng một số chương trình sẽ thoải mái hơn cho sinh viên tùytheo ngành học.

3. Chỉ 25 – 30% các lớp học được dạy bằng tiếng Anh

 

191-04-d54dc
Bạn sẽ được dạy học bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc. 

 

Và tất nhiên, bạn sẽ được dạy học bằng tiếng Anh bởi cácgiáo sư Hàn Quốc! Điều này có thể xảy ra đối với bất kỳ ngành học nào bạn chọn(chỉ có một ngoại lệ duy nhất là Ngôn ngữ Hàn). Các giáo sư người Hàn sẽ dạy bạnbằng tiếng Anh, tuy nhiên khả năng Anh ngữ của họ có thể không tốt lắm, vì thếviệc thông thạo tiếng Hàn sẽ rất có lợi nếu bạn cần sự trợ giúp từ những ngườibạn Hàn Quốc. Đối với các sinh viên Hàn Quốc, động lực chính để học tiếng Anhlà nhằm đạt điểm TOEIC tương đối tốt hoặc để có thể hiểu những gì giáo sư nóitrong bài giảng. 

4. Học phí và chi phí nơi ở tương đối rẻ

 

191-05-d54dc
Mức học phí đại học ở Hàn Quốc chỉ 6.700.000 Won/năm (khoảng 130 triệu đồng).

 

Trung bình học phí cho một năm học tại Hàn Quốc khoảng 6.700.000Won (tương đương 6.000 USD – khoảng 130 triệu đồng). Đối với các ký túc xátrong trường, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 700.000 won (tương đương 625 USD – khoảng14 triệu đồng). So với mức học phí lên đến 22.000 USD (khoảng gần 500 triệu đồng)cho một năm học tại Mỹ, bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và bay ngay tớiHàn Quốc du học nào? 

5. Không phải trường đại học nào ở Hàn Quốc cũng như nhau

 

191-06-d54dc
S.K.Y – 03 trường đại học hàng đầu Hàn Quốc.

 

Hầu hết học sinh trung học ở Hàn đều mơ đến 03 chữ cái quyềnlực mỗi khi đi ngủ, đó chính là S.K.Y. Các chữ cái này đại diện cho 03 trường đạihọc hàng đầu là: Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University - SNU), Đạihọc Hàn Quốc (Korea University - KU) và Đại học Yonsei (Yonsei University – YU).Dù có thể 01 trong số 03 trường S.K.Y chưa phải là ngôi trường đào tạo tốt nhấtvề chuyên ngành bạn học, nhưng với bằng cấp bạn có được từ S.K.Y (đặc biệt là củaĐại học Quốc gia Seoul – SNU), con đường dẫn bạn đến thành công trong cuộc sốngở Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Những trường đại học này cũng cạnh tranhquyết liệt với nhau (nhất là Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei) trong khi cáctrường đại học khác ở Hàn tổ chức tuyển sinh liên tục để đạt đủ chỉ tiêu.

6. Sự tự do trong môi trường đại học

 

191-07-d54dc
Tự do tham dự những bữa tiệc sôi động cùng các sinh viên Hàn Quốc khác, tại sao không?

 

Cuộc sống của sinh viên đại học tại Hàn Quốc đòi hỏi sự cânbằng trong các hoạt động với cường độ cao. Sinh viên Hàn Quốc vốn đã quen vớiviệc học tập không ngừng từ sau trung học. Lên đại học, rất nhiều sinh viên đượcra ngoài sống và họ có ít áp lực hơn để có thể tiếp tục nghiên cứu và tham giacác lớp học. Việc bỗng nhiên được tự do và có ít áp lực như thế đồng nghĩa vớimột điều, đó chính là: tiệc tùng. Sinh viên Hàn Quốc cũng tiệc tùng thả ga vàcó thể còn thường xuyên hơn so với khi bạn tổ chức tiệc tùng với bạn bè ở nhà đấy!  

7. Áp lực từ việc kết bạn với các đàn anh trong trường

Lần đầu tiên trong đời các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệmcảm giác đầy quyền lực. Vì sao ư? Tại Hàn Quốc, việc được là một sinh viên nămcuối sẽ đi kèm với rất nhiều đặc quyền và những trò nghịch phá. Đàn em khóa dướisẽ xem các “tiền bối” như những cố vấn của họ để được chỉ bảo và sẵn sàng làm bấtcứ điều gì mà đàn anh cho rằng họ nên làm, thậm chí bao gồm nhậu nhẹt và tiệctùng thâu đêm. Nếu bạn là một “đàn em khóa dưới” và gặp được những đàn anh giỏigiang, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm sống thì còn gì tuyệt hơn!Nhưng nếu không thì việc luôn phải nghe theo những yêu cầu vô lý sẽ làm bạn khálà mệt mỏi đấy!

8. Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các “tiền bối”

Sunbae (tiền bối) thường sẽ đãi các hubae (hậu bối) đi ăntrưa, ăn tối hay đi uống nước... để thể hiện sự quan tâm, luôn sẵn lòng lắng nghevà đưa ra các lời khuyên có ích cho thế hệ sau. Đây được gọi là sự truyền tiếpyêu thương. Các tiền bối xem việc này hết sức nghiêm túc và mong muốn hậu bối củamình sẽ liên lạc khi cần sự giúp đỡ của họ. 

9. Công việc bán thời gian tại trường

 

191-08-d54dc
Dạy kèm tiếng Anh cho các em nhỏ vừa vui vừa giúp bạn nhớ lại từ vựng và ngữ pháp đấy!

 

Nhiều sinh viên tại Hàn Quốc cũng làm việc bán thời gian đểgiúp gia đình chi trả một phần học phí hoặc có thêm “máu” để đi chơi, tụ tập bạnbè vào dịp cuối tuần. Các trường đại học tự thuê một số lượng lớn sinh viên đểlàm các công việc ở trường. Là một người nước ngoài, có rất nhiều cơ hội làm việcthú vị cho bạn ở trường, còn những công việc bên ngoài e rằng sẽ hơi khó tìm. Nhưngnếu bạn chưa tìm được việc làm thêm thích hợp ở trường thì dạy kèm luôn là mộtlựa chọn tốt đấy!

10. Hẹn hò đúng chất sinh viên

 

191-09-d54dc
Nếu bạn muốn tìm một nửa của mình hãy tham gia hẹn hò theo nhóm nhé!

 

Nếu bạn cho rằng hẹn hò ở Hàn Quốc đơn giản là việc một cônàng xinh đẹp bỗng xuất hiện, vui vẻ trò chuyện rồi cho bạn số điện thoại củacô ấy để liên lạc thì bạn nhầm to. Hầu hết sinh viên theo học tại các trường đạihọc ở Hàn Quốc sẽ chú tâm học tập thật chăm chỉ để đạt được điểm số TOEIC hoànhảo hoặc sẽ chỉ gặp gỡ những người được bạn bè của họ giới thiệu mà thôi. Cáchphổ biến nhất để gặp được “nửa kia” của mình là tham gia hẹn hò theo nhóm. Mộtnhóm các bạn nữ sẽ gặp gỡ một nhóm các bạn nam và cùng tìm hiểu để xem ai hợp vớiai nhất. Sau đó, họ sẽ bí mật sắp xếp một buổi “blind date” cho mỗi thành viên.Các tổ chức dành cho sinh viên cũng có thể xem là nơi gặp gỡ của những bạn trẻđộc thân vui tính. 

11. Việc chuyển trường không hề dễ dàng

Đối với sinh viên Hàn Quốc, Bộ Giáo dục chỉ cho phép một sốlượng sinh viên nhất định có thể chuyển trường mỗi năm. Điều này xuất phát từviệc có quá nhiều sinh viên mong muốn được chuyển đến học tại một ngôi trườngkhác tốt hơn. Đối với sinh viên quốc tế, bạn cần phải học ít nhất 02 năm đại họctrước khi chuyển đến học ở Hàn Quốc. Việc chuyển trường ở Hàn Quốc đối với du họcsinh không phải là một thủ tục đơn giản, nghĩa là bạn có thể sẽ phải đáp ứng đầyđủ các yêu cầu như đối với một sinh viên năm nhất dự tuyển vào trường vậy. Vìthế hãy cân nhắc thật kỹ nếu bạn có ý định chuyển trường ở Hàn Quốc nhé!

12. Sinh viên Hàn Quốc không thể tự do lựa chọn chuyên ngànhmình muốn

 

191-10-d54dc
Để được theo học chuyên ngành mong muốn, bạn sẽ phải học tập thật chăm chỉ.

 

Khi bạn đã được nhận vào học ở một trường đại học thì chuỗingày kiểm tra vẫn chưa kết thúc đâu. Bạn vẫn sẽ phải làm một bài kiểm tra chấtlượng đầu vào. Bài kiểm tra này nhằm xác định xem bạn có đủ điều kiện để theo họcchuyên ngành mà bạn muốn hay không. Thậm chí cho dù bạn có đam mê trở thành Kỹsư đến đâu chăng nữa nhưng bài kiểm tra cho thấy bạn không đủ điểm Toán cơ bản,thì bạn cũng sẽ không được theo học ngành đó. Nhưng nếu kết quả cho thấy bạn hợpvới ngành Kế toán chẳng hạn, bạn có thể chọn để theo học hoặc chuyển đến mộttrường đại học khác.

13. Bạn cần phải có ít nhất một ngành học chính và một ngành họcphụ

 

191-11-d54dc
Có rất nhiều ngành học phụ cho sinh viên lựa chọn.

 

Hầu hết sinh viên Hàn Quốc đều có một ngành học chính và mộtngành học phụ. Thời gian ở trường bạn có thể dành ra để học chuyên ngành chínhvà học phụ đạo thêm một lĩnh vực khác. Ví dụ như bạn có thể học chuyên ngành vềKinh tế và học thêm về Xã hội học. Bạn sẽ có cơ hội học tập và thực hành nhiềuhơn so với những điều bạn đã học được ở quê nhà. (Dựa theo hệ thống giáo dục củacác trường S.K.Y)

14. Gia nhập - phản ứng - thích nghi - thể hiện bản thân

 

191-12-d54dc
Khả năng thích nghi và tự điều chỉnh cách sống là chìa khóa thành công khi bạn du học tại Hàn Quốc.

 

Đừng sống cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc theo cách bạn từngsống ở quê nhà! Khả năng thích nghi và điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp làchìa khóa thành công ở những trường đại học Hàn Quốc. Bạn sẽ phải trải qua cú sốcvăn hóa khi đi du học, vấn đề không phải bạn học lên cao tới đâu hay từng xemqua bao nhiêu bộ phim Hàn mà là việc bạn sẽ phải sống và học cách vượt qua cú sốctâm lý đó như thế nào. Hãy học cách nương theo dòng chảy và cố gắng vượt qua nhữngkhó khăn, thử thách, khi đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của một du học sinh HànQuốc dễ chịu hơn nhiều đấy!

 

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Hỏi đáp du học

Tổng đài giải đáp mọi thắc mắc du học, đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây:

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.