Những chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên Việt Nam

Đăng bởi Admin / 14/06/2015
Nhập cư theo cơ sở kinh tế tại Canada 2015 chiếm tới 65,5% tổng chỉ tiêu toàn quốc là 285.000 người. Nắm vững chính sách, yêu cầu của chương trình nhập cư là điều kiện để bạn hoạch định lộ trình, thực hiện thành công ước mơ du học- làm việc- định cư tại Canada của mình.

Bạn có biết rằng:

Canada là nước có diện tích lớn thứ hai thế giới, với gần 10 triệu km vuông và gấp khoảng 30 lần diện tích Việt Nam. Đây là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào bậc nhất thế giới với những mỏ dầu cát khổng lồ, trữ lượng uranium lớn thứ nhì và trữ lượng rừng lớn thứ ba thế giới.

Thu nhập bình quân của người dân Canada năm 2013 là 51.958 USD/năm. Quốc gia này được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với hệ thống giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khỏe, chương trình hỗ trợ nhà ở và các phúc lợi xã hội khác luôn được đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Theo bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada, dự tính đến năm 2022, quốc gia này cần thêm 5.8 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế nhưng người Canada chỉ đáp ứng được tối đa 85% số lượng này. Nếu chỉ tính nhóm lao động trình độ tay nghề cao, tức là nhóm có trình độ giáo dục yêu cầu từ cao đẳng trở lên (Skill Level 0, A, B) thì người Canada chỉ đáp ứng được 72% tổng nhu cầu của nền kinh tế. Vì vậy, Canada trở thành điểm đến đầy hấp dẫn với lao động có tay nghề trên toàn thế giới.

Hệ thống giáo dục của Canada luôn được đánh giá là kiểu mẫu về sự gắn kết chặt chẽ với nhu cầu nhân lực của nền kinh tế và phát triển xã hội quốc gia. Theo báo cáo năm 2014 của tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên Hợp Quốc (OECD),  năm 2010 mức đầu tư trung bình của Canada cho mỗi sinh viên theo học các chương trình giáo dục sau trung học không bao gồm phần nghiên cứu đã là 23.226 USD. Trong khi đó, mức học phí trung bình mỗi sinh viên quốc tế theo học chương trình sau đại học phải chi trả chỉ là 11.679 CAD và chương trình đại học là 15.939 CAD.

Như vậy so sánh giữa chi phí đào tạo của Canada với học phí của sinh viên có thể thấy rõ rằng không chỉ sinh viên xuất thân bản địa mà cả sinh viên quốc tế cũng được Canada tài trợ mạnh mẽ. Điều này bởi vì giáo dục quốc tế được xem là hạng mục đầu tư trọng điểm của toàn thể nền kinh tế - xã hội quốc gia nhằm hướng tới chủ động nguồn cung lao động nhập cư đủ tiêu chuẩn trình độ, được đào tạo và kiểm định chất lượng bởi thị trường lao động Canada với định hướng phát triển bền vững. Quan điểm đó giải thích cho chính sách tại Canada chỉ cho phép sinh viên quốc tế được đi làm thêm khi đã đủ trình độ ngoại ngữ và bắt đầu chương trình học thuật nhưng lại cấp phép cho sinh viên sau tốt nghiệp được ở lại từ 01-03 năm để trải nghiệm và hòa nhập và thị trường lao động nơi đây.

 
Những chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên Việt Nam
 

Tại Canada hiện nay có hơn 60 chương trình nhập cư với chỉ tiêu hàng năm lên tới 285.000 người. Trong đó chỉ tiêu nhập cư lao động có tay nghề chiếm 65.5% tương đương 186.700 người. Một số tỉnh bang còn cho phép sinh viên quốc tế được nhập cư ngay sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ mà không cần có thư mời làm việc như Ontario, British Columbia hoặc có chính sách hoàn trả học phí cho sinh viên quốc tế ở lại tỉnh bang đó làm việc như Manitoba, Saskatchewan…để thu hút lao động quốc tế có tay nghề.

Tháng 01/2015 Canada giới thiệu hệ thống xét duyệt nhập cư Express Entry với các thông tin công khai về tiêu chuẩn nhập cư, hệ thống tính điểm, hệ thống cấp xét thư mời…tạo điều kiện tối đa cho nguồn cung lao động của nước này trên toàn thế giới, xóa đi khoảng cách về thời gian, không gian của các ứng viên, góp phần quan trọng trong việc thực hiện cạnh tranh công bằng, tuân thủ tiêu chuẩn chung, tiết kiệm tối đa nguồn lực để đạt được hiệu quả tối nhất cho cả ứng viên và xã hội Canada. Cùng với những lợi thế về kinh tế xã hội, cơ chế xét duyệt nhanh chóng, minh bạch và công bằng này một lần nữa khẳng định vị trí hàng đầu của Canada trong lựa chọn Học tập – Làm việc và Sinh sống của người dân trên toàn thế giới.

Để nắm bắt được những cơ hội hấp dẫn tại Canada như đã nêu trên, yêu cầu đầu tiên là các bạn học sinh, sinh viên và gia đình cần tìm hiểu thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời và khoa học. Nhằm giúp các bạn và gia đình có định hướng tìm hiểu rõ ràng, Chương trình hỗ trợ du học đưa ra quy trình tư vấn du học dưới đây để các bạn có thể tìm hiểu tốt, từ đó xây dựng cho mình kế hoạch toàn diện và hợp lý về Du học – Việc làm – Định cư tại Canada.

 
Bước 01 -
 

Bước 01 -  Tư vấn hướng nghiệp: Với quan điểm học là để làm việc, mục tiêu đầu tiên khi lên kế hoạch du học của các bạn là xác định cho mình nghề nghiệp phù hợp. Tương tự như khi các bạn tham gia tuyển dụng, cần xác định được rõ thông tin về nhu cầu, tiêu chuẩn, quy trình…của đơn vị tuyển dụng; xác định nguyện vọng, khả năng đáp ứng được yêu cầu đó của bản thân; và thể hiện tốt sự phù hợp của bản thân với nhu cầu đó. Cụ thể trong trường hợp này là đất nước Canada. Các bạn cần tìm hiểu thông tin về: Quan điểm, chính sách của Canada đối với người nhập cư; Các chương trình nhập cư và xu hướng trong những năm sắp tới; Những ngành nghề khuyến khích lao động quốc tế tại Canada; Tiêu chuẩn cần thiết là gì? Năng lực bản thân có đủ để đáp ứng tiêu chuẩn đó không? Nếu đủ thì ngành nghề nào là phù hợp nhất với bản thân mình? Yêu cầu cụ thể của ngành nghề đó ra sao? Các bạn cần phải bổ sung, nỗ lực thế nào để đáp ứng yêu cầu đó trong hiện tại và tương lai?

Bước 02 – Tư vấn học tập: Từ yêu cầu cụ thể về đào tạo của nghề nghiệp có được trong bước tư vấn hướng nghiệp, trong bước này các bạn sẽ cần lựa chọn nhà cung cấp giáo dục phù hợp nhất cho mình. Căn cứ vào hệ thống giáo dục, cách chuyển tiếp giữa các cấp độ học…để bạn tìm ra cho mình một danh sách đầy đủ những nhà cung cấp trong khu vực địa lý mà bạn lựa chọn. Sau đó, bạn cần căn cứ vào các tiêu chí đánh giá và thứ tự ưu tiên các tiêu chí theo nhu cầu của bạn để chọn được nhà cung cấp giáo dục thích hợp nhất. Các tiêu chí thường được xem xét bao gồm: Chất lượng giáo dục đào tạo của trường nói chung; Chất lượng giáo dục đào tạo về ngành học của bạn; Điều kiện đầu vào; Mức học phí; Các cơ hội hỗ trợ tài chính; Cơ hội chuyển tiếp…
 

Sau khi hoàn thành xong hai bước đầu tiên, bạn sẽ hoạch định được cho mình lộ trình dự kiến về Du học – Việc làm – Định cư tại Canada. Đây là điều kiện quan trọng để bạn đạt được thành công trong kế hoạch xây dựng sự nghiệp tại Canada của mình.

 
Bước 03 – Tư vấn xây dựng hồ sơ
 

Bước 03 – Tư vấn xây dựng hồ sơ: Trong bước này, bạn cần chuẩn bị tốt bốn loại hồ sơ gồm có: Hồ sơ xin thư mời học; Hồ sơ xin visa và giấy phép học tập; Hồ sơ xin việc; Hồ sơ định cư. Căn cứ vào quy định của trường học về điều kiện cấp thư mời học, bạn cần chuẩn bị hồ sơ kịp thời, chính xác, cụ thể như: thi chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng chỉ GMAT/GRE, thư giới thiệu….Căn cứ vào quy định của chính phủ Canada về điều kiện xét duyệt cấp visa và giấy phép học tập, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cụ thể gồm ba nhóm chính: hồ sơ nhân thân; hồ sơ học tập; hồ sơ tài chính. Việc chuẩn bị tốt hai loại hồ sơ đầu tiên sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của bước này là được cấp visa du học Canada.

Về hồ sơ công việc và hồ sơ định cư, căn cứ vào yêu cầu cụ thể từ bước 01 – tư vấn hướng nghiệp, bạn cần chuẩn bị trước một số hồ sơ cần thiết, giảm thiểu rủi ro sau khi tốt nghiệp không thể thu thập và xác minh được như: xác nhận công việc, hợp đồng lao động, mô tả công việc, sao kê tài khoản ngân hàng….

Bước 04 – Tư vấn hội nhập: Mục tiêu của bước này là giúp bạn chuẩn bị thông tin tốt nhất và quản trị rủi ro đầy đủ để tốt nghiệp chương trình học mà bạn đã lựa chọn. Để có thể chủ động với kế hoạch của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về văn hóa, học tập, làm việc tại Canada và vùng miền, trường học cụ thể của bạn. Liệt kê ra những rủi ro mà bạn có thể gặp phải và phương án xử lý trong từng trường hợp là điều kiện quan trọng để bạn luôn bình tĩnh, chủ động xử lý các tình huống tại Canada, từ đó đảm bảo kế hoạch của bản thân mình.

Để giúp các quý vị phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên có điều kiện tìm hiểu và trao đổi đầy đủ về kiến thức Du học – Việc làm – Định cư Canada, chương trình Hỗ trợ du học tổ chức hai hội thảo trong tháng 06/2015 với các nội dung như sau:

 
Hội thảo: “Các chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên quốc tế”
 

Hội thảo: “Các chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên quốc tế”

Thời gian hội thảo: 9h00 – 11h00 ngày 13 tháng 06 năm 2015

Địa điểm hội thảo: Văn phòng chương trình Hỗ trợ du học, số 24B phố Chùa hà, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Đăng ký tham gia: Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link sau: http://hotroduhoc.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao/?event_id=945

 

Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và giới hạn tối đa 50 người tham gia. Ban tổ chức sẽ đóng cổng đăng ký hoặc thông báo tới quý vị thời gian của những hội thảo tiếp theo có nội dung tương tự. Tài liệu hướng dẫn chi tiết về các chương trình định cư Canada sẽ được gửi cho quý vị qua email sau hội thảo.

Liên hệ hỗ trợ: Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ theo số điện thoại 093 652 8386 (Ms.Phương) hoặc 04 6686 4343 (Ms.Mỵ) để được hỗ trợ

Nội dung chính của hội thảo: Tổng quan bức tranh nhập cư của Canada và quan điểm nhập cư tay nghề; Thông tin chi tiết về các chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang và tỉnh bang; Hoạch định lộ trình Du học – Việc làm – Định cư tại Canada cho du học sinh Việt Nam và người thân (vợ/chồng, con, bố mẹ)

 
Hội thảo “Những ngành nghề có nhu cầu lao động quốc tế cao tại Canada”
 

Hội thảo “Những ngành nghề có nhu cầu lao động quốc tế cao tại Canada”

Thời gian hội thảo: 9h00 – 11h00 ngày 27 tháng 06 năm 2015

Địa điểm hội thảo: Văn phòng chương trình Hỗ trợ du học, số 24B phố Chùa Hà, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Đăng ký tham gia: Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link sau: http://hotroduhoc.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao/?event_id=946

 

Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và giới hạn tối đa 50 người tham gia. Ban tổ chức sẽ đóng cổng đăng ký hoặc thông báo tới quý vị thời gian của những hội thảo tiếp theo có nội dung tương tự. Tài liệu hướng dẫn chi tiết về các ngành nghề có nhu cầu lao động quốc tế cao tại Canada sẽ được gửi cho quý vị qua email sau hội thảo.

 

Liên hệ hỗ trợ: Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ theo số điện thoại 093 652 8386 (Ms.Phương) hoặc 04 6686 4343 (Ms.Mỵ) để được hỗ trợ

Nội dung chính của hội thảo: Tổng quan về nền kinh tế Canada và các trọng điểm phát triển của chính phủ; Thị trường lao động Canada và nhu cầu lao động nhập cư; Các ngành nghề cần lao động nhập cư; Yêu cầu đào tạo và kỹ năng với các ngành nghề cần lao động nhập cư; Hoạch định lộ trình Du học – Việc làm – Định cư tại Canada cho du học sinh Việt Nam và người thân (vợ/chồng, con, bố mẹ)

Lưu ý: Các hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và là một trong những hạng mục hỗ trợ của chương trình Hỗ trợ du học dành học sinh, sinh viên và phụ huynh. Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link đã được cung cấp. Mỗi hội thảo sẽ giới hạn số lượng người tham gia là 50 người để tạo điều kiện cho quý vị có thể trao đổi được tốt nhất. Ban tổ chức sẽ liên hệ và gửi thư mời chính thức qua email cho những quý vị đăng ký đầu tiên. Thời gian check-in và nhận tài liệu của các hội thảo là từ 8h30 – 9h00. Vì vậy, quý vị đọc kỹ lưu ý để có thể tham gia trao đổi thông tin về giáo dục – việc làm được tốt nhất.

Chương trình Hỗ trợ du học

www.hotroduhoc.vn

 

Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.