Du học và định cư tại Canada, hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?

Đăng bởi Admin / 25/06/2015
Du học Canada từ nhiều năm nay được xem như một sự đầu tư tốt cho tương lai của không ít người trẻ thông qua tiếp cận với môi trường kiến thức rộng lớn, công bằng và cởi mở, với kỹ năng sống, làm việc văn minh, đa dạng.
Xa hơn nữa, nhiều gia đình cũng kỳ vọng con cái được tiếp tục làm việc và định cư tại môi trường ấy sau khi học. Đó là mong muốn chính đáng, nhưng khả thi hay không lại phụ thuộc nhiều yếu tố.

Bạn đã hiểu về Canada?

Thông tin quảng cáo bị thổi phồng: Ở Việt Nam hiện nay quảng cáo du học lại là một “ma trận” nhiều màu sắc mà các phụ huynh và các bạn cần tỉnh táo để lựa chọn.

Trở thành “Công dân Canada”: Mới đây, Bộ di trú Canada khởi động một chương trình mới có tên là Express Entry (gia nhập nhanh) để các sinh viên nước ngoài chuẩn bị tốt nghiệp có thể nộp hồ sơ vào một tập hợp lớn (Express Entry Pool) trong đó các yếu tố về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, ngôn ngữ, kết quả học tập được đánh giá và cho điểm.

Du học và định cư tại Canada, hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?
Các ứng viên Việt Nam phải nỗ lực rất nhiều để cạnh tranh với các ứng viên xuất sắc từ nhiều nước khác, đáng kể nhất là các ứng viên từ Trung Quốc và Ấn Độ, vốn sẵn có lợi thế hơn về ngôn ngữ và lòng kiên nhẫn

Giáo dục trở thành một ngành kinh doanh có thể đóng góp thêm 10 tỷ dollar mỗi năm cho nền kinh tế Canada, thông qua việc thu hút sinh viên nước ngoài. Số sinh viên quốc tế tăng khoảng 11,5% mỗi năm và lên đến hơn 300.000 trong năm 2015. Một điểm cần nhấn mạnh là, chính sách định cư của Canada luôn luôn dành sự ưu ái cho sinh viên quốc tế bằng các chính sách định cư rõ ràng và cởi mở hơn.

Xác định tư tưởng cho Du học: Nếu gia đình có nguồn tài chính ổn đinh và mục đích duy nhất của du học là kiến thức và kỹ năng, thì Canada là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng một khi nguồn tài chính vừa phải mong muốn tiếp cận nền giáo dục hàng đầu và định cư thì sinh viên và gia đình cần xác định trước và vạch ra lộ trình cụ thể, cố gắng thực hiện với nỗ lực.

Các chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên Việt Nam: Chỉ cần tốt nghiệp chương trình cao đẳng trở lên, bạn hoàn toàn có thể xin định cư mà không cần kinh nghiệm việc làm. Theo quy định từ bộ Quốc tịch và Di trú Canada, hiện nay có rất nhiều chương trình nhập cư được áp dụng tại nước này, bao gồm các chương trình của liên bang, tỉnh bang; các chương trình diện tay nghề, nhân đạo hay đầu tư kinh doanh…Đối với sinh viên quốc tế theo học tại Canada, có 4 chương trình nhập cư nổi bật không yêu cầu kinh nghiệm việc làm là Express Entry (chương trình của liên bang, bắt đầu áp dụng từ tháng 01 năm 2015) và 3 chương trình của tỉnh bang Ontario được liệt kê dưới đây. Theo đó, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin nhập cư được ngay sau khi tốt nghiệp chương trình học.

Du học và định cư tại Canada, hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?
Chính phủ Canada đầu tư ngân sách lớn cho giáo dục với các chương trình đào tạo đa dạng và chất lượng

1.International Student with a job offer Stream: Là chương trình áp dụng cho sinh viên theo học tối thiểu 50% thời gian tại Ontario các chương trình Diploma (Cao đẳng), Bachelor (Đại học), Post Graduate (Sau đại học), Master (Thạc sĩ), PhD (Tiến sĩ). Sinh viên có thể nộp hồ sơ ngay khi có thư mời làm việc (job offer) mà không cần kinh nghiệm việc làm trước đó. Theo diện nhập cư này, sinh viên cũng không cần chứng minh tài chính và cung cấp IELTS.

2.Pilot International Masters Graduate Stream: Là chương trình chỉ dành cho sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại một trường đại học thuộc Ontario và có ít nhất một năm sống tại đây. Với chương trình này, sinh viên không cần có thư mời làm việc (job offer) nhưng cần cung cấp chứng chỉ IELTS General tối thiểu 7.0 và chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin nhập cư. Điểm lưu ý của chương trình này là sinh viên không được phép học thêm các chương trình học thuật nào khác, trừ khi có yêu cầu từ công việc.

3.International PhD Graduate Stream: Là chương trình chỉ dành cho sinh viên quốc tế theo học chương trình tiến sĩ tại Ontario. Sinh viên có thể nộp hồ sơ ngay trong thời gian học năm thứ ba nếu hai năm đầu tiên có kết quả học tập tốt. Khi nộp hồ sơ, sinh viên không cần cung cấp chứng chỉ IELTS, không cần chứng minh tài chính và không cần phải có thư mời làm việc (job offer).

Các chương trình học dễ dàng định cư: Thông tin chi tiết về điều kiện đầu vào, học phí trung bình, thời gian học và các chương trình nhập cư không yêu cầu kinh nghiệm việc làm mà sinh viên quốc tế có thể tham gia (tham khảo tại: http://eduvietglobal.vn/cac-chuong-trinh-dinh-cu-canada-phu-hop-cho-sinh-vien-viet-nam.html)

Quy định mới của chính phủ Canada có lợi cho du học sinh quốc tế:

- Quy trình cấp xét visa được cải tiến nhanh gọn, rõ ràng hơn so với trước đây: Đặc biệt, năm 2015 sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp giấy phép làm việc (work permit) mà được cấp ngay khi nhận visa sinh viên.

- Kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng có thể nộp hồ sơ xin định cư: Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.

- Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm và chính sách hoàn trả 60% học phí: Chính quyền các bang công bố thông tin rõ ràng về nhu cầu lao động, mức lương tối thiểu cũng như các chính sách khuyến khích bổ sung cho sinh viên quốc tế tại tỉnh bang đó. Tại tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan có chính sách hoàn trả lại học phí lên tới 60% và miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên. Đặc biệt, hai tỉnh bang Ontario và British Columbia có chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Canada vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho Du học và định cư:

Trước khi đặt chân sang Canada, du học sinh cần có kế hoạch hết sức rõ ràng trong việc hội nhập và tạo lập cuộc sống tại vùng đất mới.

Trước hết các du học sinh phải xác định hết sức rõ ràng mục đích của các bạn muốn ra nước ngoài sống để làm gì?

Du học sinh quốc tế tại Canada ngày càng tăng (Nguồn: Citizenship and Immigration Canada)
Du học sinh quốc tế tại Canada ngày càng tăng (Nguồn: Citizenship and Immigration Canada)

- Nếu ra nước ngoài sống là vì bản thân mình là chính thì có một số điều cần lưu ý. Những khó khăn đó là: Rào cản ngôn ngữ, quan hệ bạn bè, văn hóa và lối sống, trình độ học thức. Các bạn phải tạo dựng lại từ đầu tất cả những điều này để hòa nhập cuộc sống mới. Tuy nhiên, mọi thứ không đến nỗi quá khó khăn như nhiều người tưởng. Bởi vì Canada có một hệ thống trợ giúp những người mới tới rất hiệu quả và miễn phí, nhưng không phải ai khi sang Canada đều biết tới hệ thống này. Các bạn được tham gia các khóa học để biết về ngoại ngữ, về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong công sở, quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà và cho thuê nhà, kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ, kỹ năng quản lý tài chính gia đình... đồng thời nếu các bạn chưa có việc làm thì có những đơn vị của Chính phủ họ sẽ giúp các bạn soạn thảo CV và tìm kiếm các doanh nghiệp cần những đối tượng như các bạn vào làm việc. Trong trường hợp xấu nhất, nếu các bạn có nhà ở do thu nhập quá thấp thì có thể xin chính phủ cấp nhà ở (miễn phi ) và thông thường các bạn kể cả không biết ngoại ngữ, không có trình độ bằng cấp gì thì có thể đi làm tại các hãng xưởng, có những công việc rất đơn giản cho lao động phổ thông nhưng với đồng lương đủ để có một cuộc sống khá thoải mái (nếu cả hai vợ chồng làm việc chăm chỉ lao động thủ công vẫn có thể mua nhà và mua ôtô được, con cái đi học tốt và có điều kiện).

Nếu ra nước ngoài vì tương lai của con cái mình thì lại phải tìm hiểu xem các bạn kỳ vọng gì ở con cái của bạn và chúng phù hợp với lĩnh vực nào, môi trường nào. Hệ thống giáo dục tại Canada tương đối tốt và có nhiều ngành để lựa chọn. Điểm mà giáo dục ở đây hướng tới chính là muốn tạo ra những con người có khả năng sáng tạo và độc lập suy nghĩ, có kỹ năng sống phù hợp với thực tế, tôi nghĩ đó là ưu điểm lớn nhất và cần có để giáo dục con người.

Du học sinh quốc tế tại Canada ngày càng tăng (Nguồn: Citizenship and Immigration Canada)
Centennial College với 80% sinh viên tốt nghiệp từ trường đều có việc làm trong vòng 6 tháng và hơn 2/3 tổng số sinh viên được các nhà tuyển dụng đánh giá cao

Để có thông tin đầy đủ và chính xác về các chương trình học – làm việc – định cư tại Canada, Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên vui lòng đăng ký trước khi tham dự Hội thảo: “Du học và Định cư tại Canada, hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?”.

- Thời gian: 09h00 ngày 27/6/2015
- Địa điểm: Tòa nhà Eduviet Global, 129 Phan Văn Trường, Cầu Giấy, Hà Nội.


Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí, quý vị và các bạn có thể đăng ký theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Đăng ký trực tuyến tại: http://goo.gl/forms/qiIJbivsSU
Cách 2: Đăng ký qua Hotline tại Hà Nội: Ms. Trịnh: 0987.393.031/ Ms. Đào: 0985.701.001
 
Mangduhoc.net chỉ là trang cung cấp thông tin, bạn đọc quan tâm vấn đề du học các nước xin vui lòng liên hệ với các công ty Tư Vấn Du Học qua thông tin liên hệ trong các bài viết. Nếu cần hỏi đáp, xin vui lòng đặt câu hỏi bên dưới.

Giải đáp du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.